Results 1 to 1 of 1

Thread: Bạn và căn bệnh thi cử

Threaded View

 1. #1
  SuperVip thythy's Avatar
  Join Date
  Nov 2008
  Location
  HCM
  Age
  32
  Posts
  1,508
  Thanks
  1,986
  Thanked 2,911 Times in 854 Posts
  Blog Entries
  38
  Downloads
  1
  Uploads
  0
  Sức sống
  13

  Bạn và căn bệnh thi cử

  Căng thẳng thi cử!
  Bạn tham gia lớp học đầy đủ, làm tất cả bài tập về nhà, học tập chăm chỉ, và bạn nghĩ rằng bạn nắm chắc mọi thứ. Nhưng khi kỳ thi tới, đột nhiên bạn cảm thấy trống rỗng, người đông cứng lại hoặc lo lắng đến nỗi bạn không thể trả lời những câu hỏi mà mới tối qua bạn hoàn toàn có thể. Bạn đã mắc bệnh căng thẳng thi cử
  Triệu chứng

  Căng thẳng thi cử thực ra là một dạng biểu hiện của sự lo lắng-cảm giác mà mọi người có thể có khi ở trong tình huống đòi hỏi sự trình diễn hoặc khi có áp lực phải làm thật tốt.

  Giống như những trường hợp khác của sự căng thẳng, căng thẳng thi cử cũng có cảm giác bồn chồn, lo lắng, hay một cơn đau đầu. Một số người có thể run, đổ nhiều mồ hôi, hay thấy tim mình đập nhanh hơn khi họ chuẩn bị làm bài thi. Một sinh viên có cảm giác lo lắng mạnh mẽ có thể vượt qua hoặc từ bỏ cuộc thi.

  Căng thẳng thi cử không giống như việc làm bài thi một cách ngu ngốc bởi vì đầu óc bạn tập trung vào việc khác. Hầu hết mọi người đều biết rằng có cái gì khác trong đầu - như một sự tan vỡ hay cái chết của người thân - có thể ảnh hưởng đến sự tập trung của họ và ảnh hưởng tới kỳ thi.

  Giải phẫu

  Khi bạn gặp áp lực, cơ thể bạn sẽ thoát ra “adrenaline”, một loại hoócmôn kích thích. Đó là cái gây ra những triệu chứng như đổ nhiều mồ hôi, tim đập nhanh và thở mạnh. Những cảm giác này có thể nhẹ hoặc nặng.

  Giấc ngủ có thể giúp bạn làm bài thi tốt hơn? Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh một người ngủ đủ 8 tiếng một ngày trước kỳ thi có thể giải quyết vấn đề tốt hơn gấp 3 lần so với những người thức suốt đêm.

  Chú ý tới những điều tồi tệ có thể xảy ra cũng gây ra lo lắng thi cử. Ví như người luôn luôn lo lắng có suy nghĩ “Nếu mình quên tất cả những gì mình biết?” hay “Nếu bài thi quá khó thì sao?”. Có quá nhiều suy nghĩ như thế này sẽ không còn chỗ để nghĩ về những câu hỏi trong kì thi. Những người bị căng thẳng thi chú ý nhiều hơn đến những phản ứng của cơ thể. Ví dụ như, cảm thấy đau đầu, hay “tại sao tay lại run thế này nhỉ?”.

  Cũng giống như các loại căng thẳng khác, căng thẳng thi cử cũng tạo nên một vòng luẩn quẩn: Bạn quá tập trung vào những điều tồi tệ, bạn càng cảm thấy lo lắng. Và như vậy, cảm xúc của bạn sẽ xấu hơn, cuối cùng là làm bài không tốt.

  Bạn có thể làm gì?

  Hãy coi căng thẳng như một động lực thúc đẩy.

  Căng thẳng là cơ chế cảnh báo của cơ thể, là dấu hiệu cho một điều gì đó quan trọng sắp xảy ra với bạn. Vì vậy, hãy sử dụng nó như một động lực. Thay vì, luôn kêu ca phàn nàn với bạn bè về nỗi căng thẳng này, hãy để nó nhắc nhở bạn chuẩn bị bài thật tốt trước mỗi kỳ thi.

  Yêu cầu giúp đỡ.

  Mặc dù, sự căng thẳng nhẹ có mặt tốt của nó, nhưng nếu bạn bị chìm đắm trong nó quá lâu, nó sẽ dẫn bạn đến sự căng thẳng khác trầm trọng hơn. Những lúc như vậy, hãy nói chuyện với giáo viên, người hướng dẫn và bạn bè để tìm ra hướng giải quyết.

  Chuẩn bị tốt.

  Một số sinh viên nghĩ rằng lên lớp chỉ để học và giành điểm tốt cuối kỳ thi. Tuy nhiên, thực tế không phải giống như vậy. Đó cũng là lý do một sinh viên học cả đêm trước buổi thi điểm vẫn thấp hơn cậu bạn tối hôm đó chẳng học gì nhưng có một thói quen học tập đều đặn. Nếu bạn học tốt bạn sẽ tự tin, mà đã tự tin thì bạn đã chiến thắng 50% trong các kì thi rồi.

  Suy nghĩ lạc quan

  Nếu suy nghĩ có thể làm bài thi tốt có thể giúp bạn thư giãn, vậy còn nếu suy nghĩ làm bài không tốt, nó có thể dẫn bạn đến sự căng thẳng. Hãy suy nghĩ lạc quan hơn, thực tế hơn. Sự lạc quan bao giờ cũng quan trọng trong cuộc sống.

  Chấp nhận thất bại.

  Một điều bạn có thể học đó là chấp nhận thất bại. Mọi người ai cũng đều đã hoặc sẽ mắc phải những sai lầm. Vấn đề, bạn biết vươn lên từ những sai lầm đó. Học từ những sai lầm là một kỹ năng cực kỳ quý giá.

  Chăm sóc bản thân.

  Học cách tự bình tĩnh mỗi khi căng thẳng hay quá lo lắng. Đối với một số người đó có thể là bài học thở đơn giản. Và tất nhiên, hãy chú ý đến sức khoẻ của bạn, ví dụ như ngủ đủ giờ, ăn uống điều độ và tập thể dục thường xuyên. Một thể chất tốt giúp tinh thần bạn làm việc tốt hơn.

  Nói chung, mọi thứ đều cần thời gian và lòng quyết tâm. Vượt qua sự căng thẳng trong thi cử cũng không là một ngoại lệ. Mặc dù, để giải quyết nó không phải là chuyện một sớm một chiều, nhưng đối mặt và vượt qua nó thực sự giúp ích cho bạn rất nhiều khi gặp phải những vấn đề khác trong cuộc sống nữa.

  TH8X theo Sinh Viên Việt Nam

  ::::::::::::::::::::::::::
  Set up a business
  ::::::::::::::::

  :::::::::::::::

  Who can read the future

 2. The Following User Says Thank You to thythy For This Useful Post:

  trinhviet (27-12-2008)

Similar Threads

 1. Dự toán căn bản – những kỹ năng cần có để lập dự toán
  By duongtu001 in forum !! Liên kết-quảng cáo !!
  Replies: 0
  Last Post: 05-07-2011, 04:14 PM
 2. Bánh căn
  By viettercom in forum Ẩm thực
  Replies: 0
  Last Post: 20-09-2009, 05:47 AM

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •