Trang tin tức về Nhật Bản - Phim The cove gây tranh cãi tại Nhật
 • Phim The cove gây tranh cãi tại Nhật

  Bộ phim tài liệu The cove (Vịnh) về săn cá heo khi chiếu thương mại cuối tuần qua ở Tokyo (Nhật) đã gây ra các cuộc biểu tình phản đối. Những người phản đối đã thể hiện sự tức giận vì cho rằng bộ phim tài liệu Mỹ từng đoạt giải Oscar này là "chống Nhật".

  Khoảng 30 người trong lượt chiếu đầu tiên phản đối việc chiếu phim The cove tại Tokyo - Ảnh: news.sky.comThe cove (2007) mô tả những hình ảnh của vụ săn giết cá heo hợp pháp và đẫm máu hằng năm ở vườn quốc gia cảng Taiji phía tây Nhật. Số cá heo bị giết ở đây gấp vài lần so với cá heo bị giết ở Nam cực. Và 23.000 cá heo đã bị giết ở Nhật hằng năm để phục vụ sự phát triển của ngành đánh bắt cá heo Nhật Bản.
  Trong lượt chiếu đầu tiên với toàn bộ 100 vé được bán hết, cảnh sát đã được triển khai bên trong rạp chiếu phim. Khoảng 30 người đã đối đầu với những người ủng hộ bộ phim trong sự theo dõi sát sao của cảnh sát. Các ngư dân Nhật đã rất tức giận. Họ cho rằng săn bắt các loài động vật ở biển là một phần văn hóa của họ.
  Bộ phim do cựu phóng viên ảnh của National Geographic - Louie Psihoyos làm đạo diễn, được quay bí mật vào năm 2007 với microphone dưới nước và các camera độ nét cao giả dạng như những tảng đá.
  Tại lễ trao giải Oscar, đạo diễn Louie Psihoyos cho rằng ông không có tội "đánh Nhật" và nói The cove được chiếu để cảnh báo về sức khỏe cộng đồng với người Nhật khi mua bán thịt cá heo bị nhiễm thủy ngân. Trong khi đó, Hội Ðạo diễn Nhật Bản phản đối bất kỳ hành động nào để buộc các rạp chiếu ngừng phát hành phim. Họ tuyên bố: "Những động thái đó sẽ hạn chế cơ hội được thể hiện suy nghĩ và niềm tin - vốn là nền tảng của dân chủ của người dân".

  HẠNH NGUYÊN (Theo AFP)