Trang tin tức về Nhật Bản - Ngân hàng Nhật Bản giữ nguyên lãi suất cơ bản 0,1%
 • Ngân hàng Nhật Bản giữ nguyên lãi suất cơ bản 0,1%

  Hãng tin Bloomberg hôm 7/4 cho hay, Thống đốc BOJ Masaaki Shirakawa và ban lãnh đạo ngân hàng đã bỏ phiếu nhất trí duy trì lãi suất cơ bản ở mức 0,1%.

  Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vừa quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ nới lỏng và cho rằng, quá trình hồi phục kinh tế chủ yếu dựa vào xuất khẩu đang được tiếp tục, cho dù giảm phát vẫn là “một thách thức cam go”.Hãng tin Bloomberg hôm 7/4 cho hay, Thống đốc BOJ Masaaki Shirakawa và ban lãnh đạo ngân hàng đã bỏ phiếu nhất trí duy trì lãi suất cơ bản ở mức 0,1%.
  “Sự tăng trưởng cao ở các nền kinh tế mới nổi” đang giúp thúc đẩy hoạt động sản xuất và xuất khẩu của Nhật Bản, tuyên bố của BOJ nêu rõ và khẳng định những đánh giá về kinh tế tổng thể tới nay vẫn không hề thay đổi.
  Theo các số liệu thống kê, xuất khẩu tháng 2 của Nhật Bản đã tăng trưởng với nhịp độ nhanh nhất trong vòng 30 năm qua, chủ yếu là do nhu cầu từ các nước châu Á tăng mạnh, trong khi tỷ lệ thất nghiệp được giữ ở mức 4,9%, thấp nhất kể từ tháng 3/2009 tới nay.
  Bộ Tài chính Nhật cho biết, hơn 5.130 tỷ yen (tương đương 56,7 tỷ USD) hàng hóa “made in Japan” đã được xuất đi trong tháng 2, trong đó xuất khẩu ô tô tăng tới 117%. Trong số các thị trường nhập khẩu, châu Á là nơi tiêu thụ tới hơn một nửa hàng hóa xuất khẩu của Nhật Bản, với mức tăng 56%, đạt 2.780 tỷ yen.
  Tháng trước, hôm 17/3, các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản đã quyết định nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ nhằm khuyến khích các tổ chức tài chính cho vay nhiều hơn.
  Theo đó, BOJ tăng gấp đôi những khoản vay ngắn hạn lãi suất thấp dành cho các ngân hàng, lên mức 20.000 tỷ yen (220 tỷ USD), trong khi giữ nguyên lãi suất 0,1% vốn đã được áp dụng từ tháng 12/2008 tới nay.
  Các số liệu công bố từ trước đó cho thấy, kinh tế Nhật Bản trong quý 4/2009 có mức tăng trưởng thấp hơn so với dự báo. Theo Văn phòng Nội các Nhật Bản, trong 3 tháng cuối năm 2009, kinh tế nước này tăng trưởng 0,9%, trong khi dự báo là 1,1%.
  Giới phân tích cho rằng, số liệu trên đã gây áp lực khiến BOJ phải nới lỏng chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, các nhà phân tích nghi ngờ tính hiệu quả của chương trình cho vay chống giảm phát khi chưa giải quyết được nguyên nhân cơ bản dẫn tới giảm phát là mức cầu yếu.
  Theo Bloomberg, cuộc điều tra dư luận mới đây do hãng tin này tiến hành đối với 21 nhà kinh tế học cũng dự báo BOJ sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất gần bằng 0. Dự kiến, ông Shirakawa cùng ban lãnh đạo BOJ sẽ nhóm họp lần tiếp theo vào ngày 30/4 tới để đánh giá lại các dự báo kinh tế cũng như lạm phát.

  Theo VnEconomy