Da bị trứng cá đa số là da dầu ít được chăm sóc, khi tuyến bã nhờn trên da hoạt động quá mạnh hoặc khi thay đổi nội tiết, hoặc do tác động của môi trường sống... sẽ làm lỗ chân lông to nên bụi bẩn dễ bám vào, dễ sinh ra các loại mụn.

Chị Nguyễn Thanh Thủy, Mỹ viện Thu Cúc tại Hà Nội, cho biết, những người mới trưởng thành, nội tiết còn chưa ổn định, lại mới đi làm nên sức ép công việc dẫn đến lo lắng cũng gây ra nhiều mụn.

Nguyên nhân sinh mụn trứng cá là do các lỗ chân lông bị tắc nghẽn. Bình thường, bã nhờn sẽ được đào thải qua lỗ chân lông. Khi vệ sinh không đúng cách hay bị bụi bám sẽ làm cho bã nhờn bị bít tắc.

Tuyến bã hoạt động quá mức, bã nhờn càng tiết ra nhiều dầu gây nổi mụn nhiều. Hoặc do vi khuẩn Propioni Bacterium Acnes gia tăng hoạt động. Các nghiên cứu khoa học đều cho thấy loại vi khuẩn này xuất hiện nhiều trên da của bệnh nhân bị mụn trứng cá.

Khi bạn không chú ý giữ gìn da sạch sẽ và nhất là do nặn nhân trứng cá, vi khuẩn sẽ từ các ngón tay hay do đã có sẵn trên da xâm nhập, các mụn sẽ sưng lên, mưng mủ, có khi trở thành nhọt rất nguy hiểm. Mụn để lâu ngày sẽ trở nên to, rộng ra ở dưới da tạo thành các “trứng cá bọc”, nếu nặn ra hoặc vỡ mủ sẽ để lại sẹo, càng làm da trở nên xù xì, mất thẩm mỹ.