Results 1 to 2 of 2

Thread: BỆNH GÚT

Threaded View

 1. #1
  TNC'Users TNC'幼稚園 yuqing_2483's Avatar
  Join Date
  Nov 2008
  Age
  36
  Posts
  31
  Thanks
  12
  Thanked 31 Times in 16 Posts
  Downloads
  0
  Uploads
  0
  Sức sống
  0

  BỆNH GÚT

  Bệnh gút

  (LĐCT) - Bệnh gút là một trong những bệnh thấp khớp gây đau đớn nhất, do ứ đọng những tinh thể uric acid nhọn như kim ở mô liên kết, ổ khớp hay cả hai.
  Sự ứ đọng này dẫn tới viêm khớp với các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau và cứng khớp.

  Thuật ngữ viêm khớp bao gồm hơn 100 bệnh phong thấp ảnh hưởng đến khớp, cơ, xương cũng như các mô và các cấu trúc khác. Bệnh gút chỉ chiếm khoảng 5% trong số mọi trường hợp viêm khớp.

  Đôi khi bệnh gút "giả" cũng bị coi là bệnh gút vì có những triệu chứng tương tự như viêm, tuy nhiên, bệnh gút "giả" cũng còn có tên là bệnh ứ đọng phốt phát canxi ở sụn (chondrocalcinosis) chứ không ứ đọng uric acid như trong bệnh gút thật. Vì thế, điều trị bệnh gút "giả" có hơi khác.

  Uric acid là sản phẩm thoái hoá của purine, chất này có trong các mô trong cơ thể và có ở nhiều loại thức ăn.

  Bình thường, uric acid hoà tan trong máu và đi qua thận để đào thải ra ngoài trong nước tiểu. Nếu cơ thể tăng sản sinh ra uric acid hay thận không đào thải được nhiều uric acid như cần thiết thì nồng độ uric acid tích tụ trong máu (gọi là tăng uric trong máu); hệ quả này cũng có thể xảy ra khi ăn quá nhiều thức ăn có hàm lượng cao purine như gan, đậu đỗ khô, cá trồng (thuộc họ cá trích), nước xốt hoặc uống quá nhiều rượu.

  Tăng uric acid trong máu không phải là một bệnh và bản thân nó không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu quá nhiều uric acid thì tất yếu sẽ hình thành các tinh thể và làm cho bệnh gút phát sinh. Quá nhiều tinh thể tích tụ ở khoang khớp sẽ gây viêm. Sự ứ động uric acid có thể ở dạng cục dưới da quanh khớp và cả ở vành tai.

  Ngoài ra, tinh thể uric acid còn có thể tích tụ ở thận và gây ra sỏi thận. Nhiều người bị bệnh gút tiên phát ở cả khớp ngón chân cái; đôi khi trong tiến trình bệnh, gút phát triển ở ngón chân cái khoảng 75% số bệnh nhân. Gút cũng có thể phát triển ở khớp bàn chân, cổ chân, gót chân, đầu gối, cổ tay, các ngón tay và khuỷu tay.

  Bệnh có thể diễn biến qua 4 giai đoạn.

  Điều trị:


  Nếu điều trị đúng đắn thì hầu hết những người bị gút có thể kiểm soát được các triệu chứng và vẫn có thể có cuộc sống bình thường. Có thể điều trị gút bằng một hay nhiều thứ thuốc phối hợp.

  Điều trị có hiệu quả thì có thể giảm được các triệu chứng và cả tổn thương ở khớp, tức là giúp phòng ngừa sự tàn tật do gút gây ra.

  * Thuốc hay dùng nhất cho cơn cấp tính là dùng liều cao thuốc chống viêm không có nhân steroid (NSAID) loại uống hay corticosteroid uống hay tiêm vào khớp.

  * NSAID giảm viêm do ứ đọng uric acid nhưng không có tác dụng đến lượng uric acid trong cơ thể. Những NSAID thường được kê đơn nhất là indomethacin (Indocin), naproxen (Anaprox, Naprosyn), uống hàng ngày.

  * Corticosteroid là hormon chống viêm mạnh, thường dùng prednisone. Bệnh nhân cảm thấy đỡ đau ngay trong vòng vài giờ và cơn đau cấp qua đi hoàn toàn trong vòng 1 tuần.

  * Khi NSAID hay corticosteroid không kiểm soát được các triệu chứng thì dùng colchicine, thuốc này có hiệu quả nhất khi dùng trong 12 giờ đầu của đợt cấp; có thể dùng hàng giờ cho tới khi đỡ đau. Colchicine uống liều nhỏ hàng ngày để phòng ngừa tái phát cơn đau cấp.

  * Có thể dùng allopurinol (Zyloprim) hay probenecid (Benemid) để điều trị uric acid cao trong máu và để giảm tần suất các cơn đau cấp và sự tạo thành các tinh thể uric acid.

 2. The Following 2 Users Say Thank You to yuqing_2483 For This Useful Post:

  Domino (25-01-2009), takahata (25-01-2009)

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •