Results 1 to 10 of 12

Thread: KIẾN THỨC VỀ BỆNH NHIỄM KHUẨN...

Threaded View

 1. #1
  Vice Admins umisan's Avatar
  Join Date
  Nov 2008
  Location
  Đồng Nai
  Age
  36
  Posts
  1,760
  Thanks
  2,244
  Thanked 3,183 Times in 850 Posts
  Downloads
  11
  Uploads
  0
  Sức sống
  10

  24 KIẾN THỨC VỀ BỆNH NHIỄM KHUẨN...

  Kiến thức bệnh máu nhiễm khuẩn

  Các bạn có thể cho mình biết một số thông tin về bệnh máu nhiễm khuẩn: nguyên nhân, hậu quả, hậu quả xấu nhất, hướng điều trị, lây nhiễm... Nếu được các bạn cho mình biết các bệnh viện chuyên khoa điều trị bệnh này nhé! Mong tin! Cảm ơn rất nhiều

  Câu trả lời:

  Nhiễm trùng máu là do sự xâm nhập của tụ cầu vàng vào máu.
  Bệnh nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu vàng thường có các thể khác nhau như: thể tối cấp, thể cấp tính, đơn thuần và thể nhiễm mủ huyết.

  - Thể tối cấp: Bệnh xảy ra do có một lượng lớn vi khuẩn tụ cầu vàng xâm nhập vào máu hoặc xuất phát từ một ổ áp-xe nào đó (áp-xe cơ hoành, áp-xe phổi, áp-xe cơ... hoặc từ viêm xương, tủy xương). Cũng cần lưu ý các tổn thương ở đầu, mặt, cổ như mụn, nhọt... có liên quan chặt chẽ với cấu tạo giải phẫu của con người về tĩnh mạch và mắt do đó rất dễ gây nhiễm khuẩn huyết (thường gọi là đinh râu).

  - Thể nhiễm khuẩn huyết cấp hoặc đơn thuần: Bệnh diễn biến dữ dội và thường gặp ở bệnh nhân đang có sẵn cathéter tĩnh mạch hoặc vừa chích nhọt, mụn, đặc biệt nhọt, mụn còn non... Bệnh nhân sốt cao, rét run, mệt mỏi, mê sảng, buồn nôn, nôn, bụng trướng, tiêu chảy, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Trong những trường hợp này ở cơ sở y tế có điều kiện cấy máu, nếu lấy máu đúng quy cách thì rất có khả năng tìm thấy tụ cầu vàng trong máu.

  - Thể nhiễm khuẩn huyết chậm: Đây là loại ít gặp, bệnh xảy ra trên những bệnh nhân có thương tổn do tụ cầu vàng như chín mé, nhọt, áp-xe chân răng, hoặc có một nhiễm khuẩn mưng mủ nào đó mà cả thầy thuốc và bệnh nhân đều không để ý.

  - Thể nhiễm khuẩn mủ huyết: Đây là loại nhiễm khuẩn huyết điển hình và hay gặp nhất. Bệnh nhân thường sốt cao, dao động, kèm theo rét run liên tiếp hoặc có thể sốt liên tục. Khám có thể thấy lách to, ở da có thể thấy các nốt nhiễm khuẩn mưng mủ (mụn, nhọt, chốc, nhiễm khuẩn vết mổ, vết thương, cathéter nhiễm khuẩn...). Xét nghiệm công thức máu thấy bạch cầu tăng rất cao, nhất là bạch cầu đa nhân, hồng cầu giảm. Trong những trường hợp này nếu cấy máu đúng quy trình thường dương tính với tụ cầu vàng.

  Nên làm gì khi nghi là nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu vàng?

  - Khi có sốt cao, rét run và thấy có ổ nhiễm khuẩn hoặc có hiện tượng nghi nhiễm khuẩn (vết thương, vết mổ nhiễm khuẩn có mủ, mụn, nhọt, đặt cathéter lâu ngày...) cần được khám xét cẩn thận, cho xét nghiệm, đặc biệt là cấy máu (tại bệnh viện). Ở cộng đồng, người bệnh cần được đưa đến ngay cơ sở y tế để được khám càng sớm càng tốt. Những cơ sở y tế nuôi cấy máu được ngoài việc xác định căn nguyên là vi khuẩn gì, có phải là tụ cầu vàng hay không, hay do vi khuẩn khác và cần làm kháng sinh đồ để chọn kháng sinh thích hợp cho việc điều trị có hiệu quả hơn, bệnh chóng khỏi và tránh để lại biến chứng nguy hiểm.

  - Độc tính của tụ cầu vàng là rất mạnh, kháng nhiều thuốc kháng sinh cùng một lúc và có khả năng tồn tại lâu ở môi trường bên ngoài cho nên các cơ sở y tế chưa nuôi cấy và làm kháng sinh đồ được nên dựa vào phác đồ điều trị tụ cầu vàng để chọn kháng sinh và phối hợp kháng sinh những loại mà tụ cầu vàng đang nhạy cảm nhất. Đối với cơ sở y tế đã lấy máu nuôi cấy vi khuẩn thì ngay sau khi lấy máu để nuôi cấy vi khuẩn, trong lúc chờ kết quả cũng nên áp dụng kháng sinh như trên.

  - Ngoài cấy máu để tìm tụ cầu vàng cũng rất cần thiết xem xét trên cơ thể bệnh nhân có những ổ nhiễm khuẩn nào hay hiện tượng nhiễm khuẩn nào có thể đưa đến nhiễm khuẩn huyết hay không, nếu có, cần chữa trị sớm và dứt điểm nhằm loại bỏ ổ nhiễm khuẩn càng sớm càng tốt


  Phòng bệnh nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu vàng như thế nào?

  Vì họ tụ cầu có khắp nơi trên cơ thể và trong thiên nhiên nên cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ nhất là các vùng da, niêm mạc. Cần vệ sinh môi trường, đặc biệt là môi trường dễ bị ô nhiễm như: chợ, lò mổ, bệnh viện... Khi mổ nhiễm khuẩn như mụn, nhọt, chốc, chín mé, đầu đinh, vết mổ, vết thương, trứng cá... đặc biệt ở vùng đầu, mặt, cổ... cần điều trị tích cực. Vùng da nơi chọc kim tiêm, đặt cathéter tĩnh mạch phải sát khuẩn thật cẩn thận và cũng không nên đặt cathéter lâu ngày, nếu cần thiết nên thay tĩnh mạch khác. Người ta khuyến cáo rằng trước một cuộc phẫu thuật nên cho thuốc kháng sinh dự phòng.

  Cần thực hiện vệ sinh bệnh viện trong chương trình phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện một cách thường xuyên và có hiệu quả, đặc biệt là khâu tiệt khuẩn.
  Last edited by umisan; 04-01-2009 at 01:37 PM.
  Sống trên đời cần phải có 1 tấm lòng. Để làm gì, bạn biết không?
  => để cám ơn các bạn đã post bài lên diễn đàn chia sẻ kiến thức cho các bạn khác


  Hải ( Umi )

Similar Threads

 1. [Việc tìm người] Tuyển kỹ sư khuôn mẫu
  By akiko223 in forum Việc tìm người
  Replies: 3
  Last Post: 09-07-2012, 04:38 PM
 2. Khuân ép nhựa
  By bokeo in forum I-DEAS
  Replies: 0
  Last Post: 15-11-2011, 05:47 PM
 3. Chọn kính hiệu hợp với màu da và khuôn mặt
  By duongtu001 in forum !! Liên kết-quảng cáo !!
  Replies: 0
  Last Post: 30-06-2011, 01:18 PM
 4. 【ニュース】 Nghành nhựa và khuôn mẫu nhựa Việt Nam
  By mrakhoi in forum Bản tin công nghệ
  Replies: 2
  Last Post: 21-09-2009, 07:30 PM

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •