* Tăng giá từ 10 đến 30% so với cùng kỳ năm ngoái, thị trường May phat dien bắt đầu nóng lên chuẩn bị đón mùa “mất điện”.

Tăng giá từ 10 đến 30% so với cùng kỳ năm ngoái, thị trường May phat dien bắt đầu nóng lên chuẩn bị đón mùa “mất điện”.

Thông tin về việc sẽ cắt điện trên diện rộng trong mùa hè này khiến giới kinh doanh May phat dien nhanh chân chuẩn bị hàng từ sớm. Không đợi đến tháng 4, tháng 5 như mọi năm, thị trường May phat dien ngay từ đầu tháng 3 đã rục rịch vào mùa.

Các khu phố chuyên kinh doanh mặt hàng này như Trường Chinh, Bà Triệu, Phố Huế hay các siêu thị điện máy như Pico Plaza, Media Mart, Top Care đã bắt đầu găm hàng sẵn và không ít sản phẩm tăng giá từ 10 đến 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng khách hàng đi tìm mua May phat dien cũng bắt đầu tăng.

Giá và nguồn gốc của các mặt hàng phát điện hiện rất đa dạng. Thông dụng nhất là các nhãn hiệu như Tiger, Kama xuất xứ Trung Quốc, Honda, Yamaha, Elemax, Kipor từ Nhật Bản, Daishin, Hyundai từ Hàn Quốc hay các sản phẩm nội như Hữu Toàn, Honda…

Giá dao động từ 4-5 triệu đồng đến vài chục triệu đồng tùy theo thương hiệu và công suất. Rẻ nhất là các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc với các nhãn hiệu như Tiger, Kama với giá từ 4 triệu đồng (loại nhỏ công suất 2 kW) đến 7-8 triệu đồng. Đắt nhất là các sản phẩm có thương hiệu nhập từ Nhật như hàng Honda, Kipor với giá 15, 16 triệu đồng cho loại công suất nhỏ trên dưới 2 kW.

Tăng nhiều nhất là các loại May phat dien nhập khẩu từ Nhật do tác động của việc điều chỉnh tỷ giá. Chẳng hạn May phat dien Elecmax SHX 0,9 – 1,6 kva động cơ Honda tăng từ 14 triệu đồng (thời điểm tháng 7 năm ngoái) lên 19,4 triệu đồng, tăng hơn 5 triệu đồng, May phat dien Elecmax SH3900 2,8 kva động cơ Honda tăng từ 24 triệu đồng (giá vào tháng 7 năm ngoái) tăng lên 27 triệu đồng, tăng 3 triệu đồng. Trong khi đó, một số loại May phat dien trong nước vẫn giữ giá cũ, thậm chí còn giảm vài trăm ngàn đồng nhờ chính sách khuyến mại của các siêu thị. Chẳng hạn, May phat dien Huutoan HG7500 5-5,5 kva động cơ Honda giảm từ 20,5 triệu đồng xuống còn 20,4 triệu đồng.


Thị trường May phat dien ngay từ đầu tháng 3 đã rục rịch vào mùa. (Ảnh minh họa).

Trò chuyện với chúng tôi, chị Mai chủ một cửa hàng bán May phat dien trên đường Trường Chinh cho biết năm nay nhà chị đặt mua hàng từ khá sớm và tập trung vào các sản phẩm giá bình dân mang nhãn hiệu Tiger, Kama… có giá từ 4-5 triệu đồng đến 10-15 triệu đồng. Các dòng sản phẩm này chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc và có ưu thế nhờ giá cả phải chăng. Chị Mai cho biết lượng khách đi mua hàng cũng tăng khá nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, nhiều đại lý nhỏ ở các tỉnh cũng bắt đầu đặt hàng.

Cùng chung quan điểm với chị Mai, ông Hà Huy Thịnh, trưởng phòng marketing công ty Thiên Hòa An cho biết thị trường May phat dien đã bắt đầu vào mùa, số người đến hỏi mua và đặt hàng ngày càng tăng. So với năm ngoái, giá các mặt hàng May phat dien Elemax do công ty này phân phối tăng từ 8-10% do tác động của tỷ giá VND/USD.

Do sản phẩm của công ty này được nhập khẩu chính hãng từ Nhật nên giá thường cao hơn May phat dien nhập từ Trung Quốc và hàng lắp ráp trong nước 2 đến 3 lần. Dù vậy, sản phẩm này đang có lượng tiêu thụ tốt tại Hà Nội, Vinh và một số địa phương khác.

“Năm ngoái, có thời điểm (tháng 7 – pv) chúng tôi không còn hàng để bán. Với tình hình thiếu điện như năm nay, theo một số nguồn tin, lượng điện cung cấp mùa hè năm nay sẽ chỉ bằng 75% năm ngoái, thì sản phẩm May phat dien sẽ còn đắt hàng hơn nữa khi chính thức vào mùa trong 1-2 tháng tới”, ông Thịnh nhận định.

“Nhà tôi năm nay có cháu nhỏ mà nghe nói sẽ cắt điện sớm nên tôi phải tranh thủ đi tìm mua May phat dien sớm không sợ vào lúc cao điểm sẽ tăng giá”, anh Huy, nhà ở quận Đống Đa, Hà Nội, một khách hàng đang tìm mua May phat dien cỡ nhỏ, công suất 1 đến 1,5kW cho gia đình chia sẻ.

Cùng quan điểm với anh Huy, không ít khách hàng bắt đầu tìm kiếm thông tin, tham khảo bạn bè để mua May phat dien trước khi vào mùa cao điểm.
===================================
Can dien tu | May phat dien | màn hình led | Camera quan sat | Bep ga | Dien lanh | Bao hiem may lanh | Benh vien may lanh | Dung cu khi nen |