Không biết ai là người đầu tiên làm Hoa dat và mang nghệ thuật làm Hoa dat vào Việt Nam, nhưng những chậu hoa, giỏ hoa tươi tắn và trông hệt như hoa thật đã nhanh chóng được nhiều người mến chuộng.

Để làm ra một bông hoa là biết bao công phu. Hoa dat không giống như những loại hoa giả khác, nó có độ mềm dẻo như những bông hoa thật. Vì vậy, các nghệ nhân làm Hoa dat phải rất cầu kỳ, kỹ lưỡng trong từng công đoạn.

Đất được nhào mịn, cán mỏng bằng một máy cán quay tay, sau đó đem dập khuôn. Tùy theo bộ phận hoa, lá khác nhau mà có những mẫu khuôn dập riêng, để tạo ra hình dáng thô của mẫu.
Sau đó người ta chờ đất khô, lại pha màu, vẽ từng vân cánh, từng chi tiết cánh hoa, lá hoa với những sắc độ khác nhau. Mỗi tác phẩm dưới bàn tay của các nghệ nhân, hình thành như một bản mẫu độc nhất; vì dù cùng kiểu dáng nhưng không hoàn toàn giống hệt nhau.


Mềm mại, tươi thắm, rực rỡ. Không ai ngờ đây là hoa làm bằng đất.

Công đoạn pha màu và vẽ chi tiết trên cánh hoa để làm cho giống hoa thật từ màu sắc đến hình dáng, cánh, nhụy hoa... có lẽ là công đoạn phức tạp nhất. Những đường nét, gân màu và sự pha trộn màu sắc trên một cánh hoa được quan sát thật tinh tường để với bàn tay khéo léo biến từ một mảnh đất thành những cánh hoa mềm mại, sống động. Mỗi công đoạn được chuyên môn hóa, làm nên một tác phẩm hoa có sự tham gia của rất nhiều người.

Đâu là hoa thật - đâu là hoa giả?

Mỗi người thợ phải mất ít nhất từ 6 tháng đến 1 năm để học nặn cơ bản, sau đó tiếp tục học nâng cao để nặn thành thạo tất cả các loại hoa hoặc pha chế đất màu. Có những loại hoa có màu rất riêng như lan nữ hoàng, địa lan, cẩm chướng... người thợ phải thử nghiệm tới cả trăm lần mới pha chế và tạo được màu như hoa thật từ màu sắc đến hình dáng.
=================================================
Tủ bếp | tu bep | cua cuon | San go | Noi that hoa phat | Thiet ke noi that | Hoa dat