phat vu

Sai lầm

Rate this Entry
"Sai lầm lớn nhất trong cuộc đời bạn là gì? "
Khi đọc bài báo về "Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn", tôi hơi phân vân khi đọc đến dòng này.
Ai cũng phạm sai lầm, có những thứ mình khắc phục được, và có những thứ không khắc phục được. Tôi cũng hối hận nhiều, nhưng khi bình tâm suy xét lại, tôi cho rằng với những hiểu biết và tính cách của mình lúc đó, nếu thời gian có quay lại, chắc chắn tôi vẫn lặp lại sai lầm đó.
Người ta nói "Hãy phạm sai lầm khi bạn còn trẻ, để khi già bạn nghĩ về chúng và mỉm cười"
Nhưng với tôi, có những sai lầm mà khi nghĩ về nó, tôi không thể mỉm cười.
Trước kia khi làm việc gì tôi thường hay hỏi kinh nghiệm của những người khác, nhưng đến khi ra quyết định, tôi vẫn đi theo những cảm tính của mình, và vẫn phạm sai lầm, theo 1 cách khác.
Tôi nhận ra kinh nghiệm của người khác còn khiến tôi hình thành định kiến về 1 vấn đề nào đó, thay vì tự cảm nhận nó theo cách của mình.
Thế là tôi xác định chỉ tìm kiếm thông tin, chứ không tìm kiếm kinh nghiệm. Tôi không cần chúng, tôi sẽ tạo ra thất bại của riêng mình.
Tôi chia sẻ điều này với cô giáo dạy toán thời phổ thông của tôi, cô bảo chỉ có kẻ ngốc mới học từ sai lầm của mình, người thông minh sẽ học từ sai lầm của người khác.
Còn bạn, bạn nghĩ sao về điều này?

Submit "Sai lầm" to Digg Submit "Sai lầm" to del.icio.us Submit "Sai lầm" to StumbleUpon Submit "Sai lầm" to Google Submit "Sai lầm" to FaceBook Submit "Sai lầm" to linkhay Submit "Sai lầm" to Sig VietNam

Categories
Cuộc sống

Comments

 1. nakuikukuyo's Avatar
  theo tôi mỗi người đều có quan niệm sống khác nhau nhưng cuộc đời vốn vô cùng phong phú và phức tạp.vậy làm thế nào để là người thông minh, ngu dốt có khi lại còn tốt hơn.Nếu ta cứ cố học hỏi kinh nghiệm của người khác có khi lại tạo sức ép cho mình ,khiến mình trở lên yếu đuối đi.Ta còn trẻ còn cần sống liều lĩnh hơn can đảm hơn.Cố gắng nhìn ra xung quanh học hỏi người đi trước xong nếu thấy mệt quá thì kệ đi nhắm mắt tiến lên với tôi là tốt nhất.
 2. hiepsiga's Avatar
  chính trải nghiệm chứ không phải kinh nghiệm thu được từ những người khác mới là thứ giúp bạn trưởng thành. Hãy đi theo con đường của chính mình, viết nên câu chuyện của chính mình, để sau này khi kể chúng lại cho con cháu nghe, bạn sẽ cảm thấy tự hào mãn nguyện vì mình đã sống như thế :D. Đừng nghe ai cả, hãy tin vào bản thân mình, cố gắng trải nghiệm thật nhiều nhé, khi người ta còn trẻ và còn sôi nổi
 3. phat vu's Avatar
  Cảm ơn các bạn. Cũng có thể cô giáo của mình đã đúng, nhưng như bạn nakuikukuyo nói, trong cuộc sống này ai ngu hay khôn không quan trọng bằng việc chính mình có hài lòng với lựa chọn của mình. Nghĩ như vậy khiến mình thấy nhẹ nhõm và tự tin hăng hái làm những điều mình muốn/thích. 1 cuộc đời dẫu có đầy rẫy những thất bại vì sai lầm thì vẫn có cái để kể lại hơn là 1 cuộc đời an toàn trong bản lề kinh nghiệm của người khác.
 4. chuonchuondo's Avatar
  Đó chỉ là tự an ủi mình mà thôi, tại thời điểm mắc sai lầm đó mình đang cố gắng biện minh sai lầm đó của mình và cái tôi của bạn quá lớn, tôi cũng không phải là người ngoại lệ. Nhưng tôi có quan điểm hơi khác bạn một chút đó là tôi dựa trên những kinh nghiệm của người khác để ra quyết định của mình và với tôi nếu một sự việc mà kiểm soát đến 66,667% là tôi làm. Nhưng đọc bài của bạn thì tôi thấy bạn có tính bảo thù vì bạn nghĩ mình quyết đoán, bạn nghĩ bạn có chính kiến. Bạn viết "Trước kia khi làm việc gì tôi thường hay hỏi kinh nghiệm của những người khác, nhưng đến khi ra quyết định, tôi vẫn đi theo những cảm tính của mình, và vẫn phạm sai lầm, theo 1 cách khác.
  Tôi nhận ra kinh nghiệm của người khác còn khiến tôi hình thành định kiến về 1 vấn đề nào đó, thay vì tự cảm nhận nó theo cách của mình.
  Thế là tôi xác định chỉ tìm kiếm thông tin, chứ không tìm kiếm kinh nghiệm. Tôi không cần chúng, tôi sẽ tạo ra thất bại của riêng mình." Tóm lại theo tôi, trong mọi việc bạn làm điều có tính chất "Liều lĩnh" hơn là "Quyết đoán"
 5. phat vu's Avatar
  Cảm ơn ý kiến đóng góp của bạn. Mình cũng nhát lắm, chứ không liều lĩnh như bạn nói đâu, vì thế mình mới luôn phải "tìm kiếm thông tin" trước khi ra quyết định.
  Ý mình muốn nói ở đây là, đôi khi kinh nghiệm từ sai lầm của người khác gây cho bạn 1 nỗi ám ảnh mà lẽ ra bạn không đáng phải gánh chịu.
  Dù cố kiểm soát % như thế nào bạn vẫn gặp 2 khả năng thành công hoặc thất bại cho cả 2 lựa chọn: theo kinh nghiệm của người khác và theo quyết định của bạn. Ta có các trường hợp:
  A- Theo kinh nghiệm của người khác->thành công: trong những vấn đề tiếp theo bạn sẽ lặp lại cách làm mà bạn cho là an toàn nhất: hỏi kinh nghiệm
  B- Theo kinh nghiệm của người khác->thất bại: Bạn nuối tiếc là lẽ ra nên hỏi kinh nghiệm của 1 người nào khác “uy tín” hơn, hoặc nuối tiếc vì ban đầu bạn có 1 ý tưởng nhưng ko làm theo
  C- Theo quyết định của bạn->thành công: bạn hài lòng nhìn lại và so sánh kinh nghiệm mình có được với kinh nghiệm của người khác, hiểu được cái hay, dở của bản thân
  D- Theo quyết định của bạn->thất bại: rút ra bài học cho mình, lặp lại theo 1 cách khác.
  Thái độ thường gặp của con người khi gặp sai lầm là đổ lỗi. Khi thất bại vì kinh nghiệm của người khác, người ta dễ dàng tìm được đối tượng để đổ lỗi mà không hề nhìn lại bản thân mình.
  Hành động theo quyết định của bản thân có thể có khả năng thành công ít hơn, khiến bạn mất nhiều công sức và thời gian hơn để giái quyết vấn đề nhưng nó cho bạn niềm tin vào chính mình, suy nghĩ độc lập và có trách nhiệm hơn
 6. bongbutdo's Avatar
  Theo mình một người thông minh là một người tìm thấy sự thoải mái trong mọi hoàn cảnh. Vì khả năng con người là vô hạn ... nhưng sự lựa chọn là có hạn... Hãy lựa chọn điều bạn mong muốn.hiii , chúc bạn đầu tuần làm việc vui vẻ