yunyun

Có cái nắng ngày hè "oi ả" xưa!

Rate this Entry
Có cái nắng, có cái gió, có nỗi nhớ, không mang tên, không mang tên…..

Nhớ cái màu nắng nhạt vàng sớm mai, nhớ cái nắng chói chang buổi trưa hè và nhớ cả cái nắng vàng vọt ban chiều.
Nhớ cái vị vừa chua vừa ngọt của quả chôm còn hườm, cái vị chua létttttt của quả xoài đương còn xanh, cái vị ngọt lịm của trái mâm xôi chín đỏ và cả vị ngọt đắng thơm nồng của quả sầu riêng chín cây.
Nhớ cái mùi bắp luộc buổi sáng nhà bà Tiễn.
Nhớ tiếng gà gáy sớm, và như nghe rõ tiếng cạp cạp của mấy chú vịt chớm mao đang tranh ăn giun trong chuồng. Cả tiếng cười nói của con Trang, con Ánh, cái Hồng, tao nhớ tụi mày lem’, biết hong hử.
….. Và con nắng cứ chạy dài, chạy dài, len lỏi, lục lọi lại hoài niệm, sắp xếp lại cảm xúc… của cái thời bé con.
*****
Nhớ lắm cái nắng ngày cũ, trong con hẻm quanh co dẫn lối về nhà ngoại. Thường ngày tôi vẫn thường đi học, ngày hai buổi rong ruổi khắp nẻo đường, con nắng chạy dài theo bước chân bé con của tôi; len lỏi trong từng tán lá, chạy dọc theo những bờ tường cao ngất, nô đùa cùng cái bóng bé con tôi.
Nhớ nhớ lắm cái nắng ngày thơ, sáng sáng vẫn thường ra trước thềm nhà, dưới gốc cây sầu riêng già ngồi chơi. Nắng nô đùa trên lưng, trên vai áo và trên cả cái mái tóc hoe vàng loăn xoăn của cô bé con tôi.
Nhớ lắm cái nắng sau vườn nhà nội, bên gốc cây chôm chôm, nắng chui qua kẻ lá, cùng chị gió nhẹ nhàng thổi vào những mái đầu thơ đang lui cui hái quả hay đang ngồi đung đưa trên cành cây với cái miệng nhai nhóp nhép. Nhìn đến ngon lạ. Đến bây giờ vẫn không quên cái vị chua chua ngọt ngọt, giòn giòn khó tả của những trái chôm chôm chưa chín tới, chỉ cần khác màu xanh non thôi thì cũng đã trở thành tầm ngắm của hạm đội nhà vườn tụi này gòi.
Và nhớ nữa con nắng làm bạn cùng bọn trẻ chúng tôi trong những lần trốn trại ngủ trưa quanh quẩn sau vườn nhà. Cũng chẳng thể nào hiểu nổi bọn trẻ con chúng tôi ngày xưa sao lại sợ cái giấc ngủ trưa đến thế, và cũng không hiểu nổi cứ quanh quẩn sau vườn làm cái trò con nít gì nữa?! Trẻ con ngày xưa có nhiều trò chơi lem’, bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào và bằng bất cứ cái gì cũng có thể làm trò chơi được cả. Chỉ cần một khoảng trống sau vườn, dù lá cây rơm rạ xác xơ đến cỡ nào cũng được trang hoàng thành cung điện nguy nga với nền bằng lá chuối, khúc cây mục làm bàn, giường và ghế… và cứ thế bi ba bi bô chơi cho đến xế chiều, chỉ khi nào bị mẹ cầm roi doạ về nhà tắm rửa chuẩn bị cơm chiều thì mới lon ton chạy về…
*****
Giờ ở Sài Gòn đầy nắng, gió, bụi đường này, Nắng nơi đây sao đong đầy kỉ niệm và tình cảm bằng cái nắng Bảo Lộc được. Một giấc chợp mắt buổi trưa ở đây làm sao ngon bằng giấc ngủ trưa trên chiếc võng treo sau vườn nhà nội, trong cái phòng máy lạnh này làm sao có thể mát bằng cái quạt gió bằng lá cây trong vườn nội được.
Thèm về BL, về thăm lại góc vườn nhỏ nhà nội, và thèm được nằm trên chíêc võng lưới cũ kĩ, vừa nhai chôm chôm vừa đong đưa và đánh một giấc trưa trong lành của ngày xưa wa’. Thèm một lần được nhìn, một lần được nghe, một lần được chạm vào và cảm nhận lại cái hoài niệm bé con ngày xưa lắm.

P/S: hôm nay trời âm u, chợt thèm một chút nắng!
Nắng lên, cho vàng con ngõ nhỏ, cho sáng màu mắt em ... và cho ngày thêm trong.
Mưa rơi hoài, tí tách, chợt thèm một chiếc ô, che đầu đến từ đằng sau.

Submit "Có cái nắng ngày hè "oi ả" xưa!" to Digg Submit "Có cái nắng ngày hè "oi ả" xưa!" to del.icio.us Submit "Có cái nắng ngày hè "oi ả" xưa!" to StumbleUpon Submit "Có cái nắng ngày hè "oi ả" xưa!" to Google Submit "Có cái nắng ngày hè "oi ả" xưa!" to FaceBook Submit "Có cái nắng ngày hè "oi ả" xưa!" to linkhay Submit "Có cái nắng ngày hè "oi ả" xưa!" to Sig VietNam

Categories
Cuộc sống

Comments

 1. Clockard's Avatar
  Hồi xưa dễ thương hỉ .
  Nhiều lúc cũng nhớ quay nhớ quắt những cái trưa hè len len trốn ngủ trưa ra ngoài ngõ tìm bọn trẻ con cùng xóm bày trò, rồi về nhà trong nỗi sợ nơm nớp.
  Có điều cuộc sống lại k dễ dãi tgian cho những cảm xúc đó. Nghĩ lại mình vẫn chưa đến cái tuổi đủ già để nhàn nhã ngẫm về thời trẻ nít . Mặt trời vẫn cứ lặn rồi lên, con người ta vẫm phải sống cho hôm nay & ngày mai. Để rồi lúc nào đó lại ngồi ngậm ngùi về một miền kí ức đã k còn toàn vẹn.
  Updated 19-09-2011 at 11:19 PM by Clockard
 2. toffy_phan's Avatar
  Hihi, cặp với chị akiko là hợp luôn! Lãng mạn quá chừng chừng.
 3. akiko223's Avatar
  @tof: chưa đọc bài viết mà thấy comm của em bùn cười quá:). Văn của chị khấp khểnh lắm, so sánh sao với ng khác đc.
  @Yun: bài viết rất hay làm akiko cũng nhớ ngày xưa. Chả hiểu sao mình vẫn hay hoài niệm "những ký ức ngọt ngào".... cho tôi xin một vé về tuổi thơ...
 4. yunyun's Avatar
  @clockard: tất tả cho kịp những vòng xoáy thời gian, thi thoảng ngoái lại nhìn, ngày xưa sao mà ước...
  @toffy: hihi, akiko lãng mạn lém hả...
  @akiko: ai cũng có một thời để mà nhớ cả. tgian trôi, giờ cũng nhiều đổi khác, nhưng cái gì đẹp thì nó mãi đẹp theo cách mình cảm nhận. :-)