Một góc riêng^0^

Đi du học, có nhiều mặt lợi thế

Rate this Entry
Đi du học, có nhiều mặt lợi thế, nhưng ngoài những cái như được tiếp xúc với nền văn hóa mới, được đi đây đi đó, được học những gì mình thích ... thì có 1 cái rất quan trọng là học cách sống độc lập và nhìn nhận cuộc sống một cách thực tế hơn

Mọi việc diễn ra đều có nguyên nhân của nó và con người hành động như thế nào đều có những nguyên nhân riêng của họ. Điều khác nhau chính là mục đích đó mang tính tích cực hay tiêu cực. Du học cũng vậy, người ta đi du học vì nhiều mục đích khác nhau tùy theo quan điểm của mỗi người. Sau đây là những lí do phổ biến nhất để nhiều người chọn cho mình con đường du học nước ngoài.

Du học được xem là hành động đầu tư cho tương lai. Những người du học khi trở về nước sẽ tìm được một công việc làm với mức lương mà mọi người mong muốn dễ dàng hơn. Do đó, họ có thể đảm bảo cho họ và gia đình một cuộc sống sung túc và tốt đẹp hơn.
Đối với một số người khác, du học là cơ hội để họ nâng cao tư duy, rèn luyện kỹ năng suy nghĩ cho mình. Với chương trình đào tạo của các trường đại học nước ngoài sinh viên là nhân vật chính, thầy giáo chỉ là người hướng dẫn, họ mới rèn luyện được phương pháp tiếp cận vấn đề, óc phân tích tổng hợp, đánh giá, rèn luyện kỹ năng giao tiếp và xử lý thông tin.
Một mục đích khác của việc du học là nâng cao kiến thức, mở rộng tầm nhìn. Chỉ có sống ở đất nước đó bạn mới thấy được những cái đẹp về lối sống, văn hóa, về con người không chỉ ở nơi đó mà còn nhiều nơi trên thế giới.
Một số người khác cho rằng họ đi du học để nâng cao kỹ năng sống. Du học nước ngoài bạn phải tự lo tất cả mọi thứ từ nhà ở, ăn uống và nhiều vấn đề khác. Những ai muốn thoát khỏi sự che chở, bao bọc của gia đình để sống tự lập thì du học là cơ hội tốt nhất. Bên cạnh đó, du học cũng giúp bạn rèn luyện khả năng thích nghi với những hoàn cảnh khác nhau, những tình huống khác nhau tạo nền tảng và kinh nghiệm khi bước vào cuộc sống.
Ngoài ra, bạn còn có thể mở rộng các mối quan hệ của mình với bè bạn trên thế giới và nhờ vào điều này bạn có thể biết được những phong tục, tập quán, văn hóa của đất nước bạn.
Tóm lại, những điều trên đều hướng đến mục đích cuối cùng là nâng cao chất lượng cuộc sống và đó cũng là xu hướng của xã hội ngày nay.


Trước tiên phải xác định mục đích đi Du Học là gì. Có mục tiêu đúng đắn thì mới có phương hướng đúng đắn, có phương hướng đúng thì làm việc mới đúng.
Thường thì du học chỉ theo một hướng, người ta ra nước ngoài là để học tập, tiếp thu những tri thức tiến bộ của các nước tiên tiến văn minh, nghĩa là hướng từ nơi lạc hậu đến nơi văn minh. Vì vậy những nước lạc hậu mà sớm biết mở cửa giao lưu với thế giới, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ra nước ngoài học tập và làm ăn, cũng như tạo điều kiện tốt cho người nước ngoài vào nước đầu tư mở rộng thị trường, thì các nước đó sẽ vươn lên phát triển theo kịp các nước tiên tiến. Lịch sử đã biết đến nước Nhật với cuộc cải cách Minh Trị duy tân ở giữa thế kỷ 19, Hàn Quốc với cuộc phát triển kinh tế ngoạn mục từ đầu thập niên 60 thời kì sau chiến tranh, gần đây nhất là việc nước Trung Quốc đã nổi lên như một thế lực mới của thế giới kể từ sau cuộc cải cách mở cửa do ông Đặng Tiểu Bình khởi xướng năm 1979.
Còn ở Việt Nam thì sao? Đất nước đã trải qua hơn 20 năm đổi mới, người dân có thể cảm nhận được những biến đổi lớn lao trong đời sống của họ, tuy nhiên những thành tựu đó không thể che dấu được những yếu kém của đất nước. Sau hơn 30 năm đất nước hoà bình thống nhất và tiến hành công cuộc xây dựng CNXH, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam vẫn chưa đạt được mức 1000 USD, trong khi Trung Quốc đã đạt con số này từ năm 2003. Hiện nay thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam là 680 USD, trong khi của Mỹ là trên 47.000 USD, của Nhật là 35.800 USD, của Đức là 34.700 USD, của Pháp là 35.200 USD, của Hàn Quốc là 17.200 USD, của Thái Lan là 2.920 USD và của Phi Lip Pin là 1.340 USD.
Trong 50 quốc gia có GDP (tổng sản phẩm quốc nội) đứng đầu thế giới, Việt Nam không có tên. GDP của Việt Nam chỉ bằng 1/2 GDP của Phi Lip Pin, là quốc gia cuối bảng xếp hạng Top 50, với tốc độ tăng trưởng trung bình 8% như hiện nay thì sau 10 năm chúng ta mới tăng gấp đôi. Nếu so sánh với Mỹ, quốc gia đầu bảng xếp hạng, thì chúng ta chỉ bằng 1/237 GDP của Mỹ, tức là phải có 237 nước Việt Nam cộng lại thì mới bằng 1 nước Mỹ. Như vậy mục tiêu dân giàu nước mạnh quả thực khó thực hiện được, đặc biệt trong hoàn cảnh hiện nay, khi mà các nước lớn đang có xu hướng liên minh lại trong trào lưu toàn cầu hoá, còn các nước nhỏ thì khó tìm được tiếng nói chung khi không có một cuộc cải cách xã hội lớn lao để thay đổi cục diện.
Vì những nguyên nhân chủ quan và khách quan, nước ta chưa có được cuộc cải cách xã hội lớn lao như các nước châu Á anh em, so với khu vực nước ta vẫn là một nước lạc hậu, còn so với thế giới thì nước ta đã tụt hậu rất xa. Thế giới đã bước vào kỷ nguyên tri thức, một thời đại mà thắng lợi được quyết định bởi trí tuệ con người. Vậy, chúng ta đang ở đâu trong nền văn minh tri thức. Các chính trị gia, nhà quản lý và các nhà trí thức của ta đã làm gì để rút ngắn thời gian và khoảng cách từ lý luận đến thực tiễn. Điểm bắt đầu của chúng ta thấp, điểm đến còn rất xa. Tương lai của đất nước sẽ ra sao…? Bill Gate, một nhà khoa học thiên tài và cũng là một bậc thầy về kinh doanh, quản lý, người tạo ra cuộc cách mạng công nghệ thông tin, những phát minh phần mềm máy tính của ông góp phần đưa công nghệ số trở thành một ngành công nghiệp thịnh vượng, làm thay đổi thế giới, ông chính là người tiên phong trong kỷ nguyên tri thức, bằng trí tuệ siêu việt của mình ông đã chứng minh với thế giới rằng: “Để chiến thắng trong kỷ nguyên tri thức không phải chỉ ở sức mạnh của vật chất.” Thật vậy, đã qua rồi thời kỳ cả xã hội là một công trường sản xuất khổng lồ, các ngành công nghiêp nặng đã dần mất vị trí thống soái, thay vào đó là các ngành công nghiệp trí tuệ và công nghệ cao.
Tuy nhiên, những thành tựu tri thức trên không tự nhiên mà có, nền văn minh tri thức chỉ có thể được xây dựng trên nền tảng khoa học và vật chất thịnh vượng của văn minh phương Tây. Vì vậy, du học chính là để học tập những thành tựu khoa học của phương Tây, rồi mang những lý luận khoa học đó về nước để góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh văn minh. Đi du học để học “cái hay” của văn hoá các nước tiên tiến, hiểu rõ văn hoá và tính cách của họ để có thể chủ động trong việc hội nhập, giao lưu với người mà không đánh mất chính mình. Đi du học cũng là để chúng ta tự hoàn thiện chính mình, nếu có một giải pháp giúp thoát khỏi bế tắc, khủng hoẳng về phương hướng lập nghiệp của các bạn trẻ trong lúc này, có thể khẳng định, đó chính là học ngoại ngữ để đi du học.
Khi mục tiêu đã được xác định rõ ràng, vấn đề còn lại chỉ là thực hiện, dân ta vốn có truyền thống hiếu học, điều này đã được thế giới ghi nhận và khâm phục, cần phát huy tất cả khả năng của mỗi cá nhân, trau dồi kiến thức đã học được, biến nó thành kiến thức của mình, rồi đem các kiến thức ấy áp dụng vào công việc cụ thể và hiện thực của cuộc sống. Du học, có kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn, ta sẽ biết sàng lọc những gì mắt thấy tai nghe qua tấm lưới của chân lý, để chỉ tiếp thu những tri thức đúng đắn khoa học.
Quốc Hương
Du học: Ngành công nghiệp không khói mang lại lợi nhuận lớn cho nhiều quốc gia - TS Phan Minh Ngọc
Du học đã trở thành một ngành công nghiệp không khói toàn cầu mang lại lợi nhuận lớn cho nhiều quốc gia và tổ chức liên quan khi xét đến số người du học tăng nhanh chóng và số tiền chi tiêu bình quân một du học sinh phải chi phí để ăn học ở nước sở tại.
Xu thế
Nếu như trước đây hai thập kỷ, số du học sinh toàn cầu có thể nói là không đáng kể về mặt thống kê thì hiện nay số du học sinh bậc đại học đã lên tới hơn 2 triệu người, bằng 2% trong tổng số 100 triệu sinh viên đại học toàn cầu. Con số này sẽ còn tăng nhanh hơn nữa trong một hai thập kỷ tới, với tốc độ gần hai con số một năm.
Một nghiên cứu mới đây của Hội đồng Anh dự đoán rằng số người có nhu cầu du học ở các trường đại học nước ngoài trên toàn cầu sẽ lên đến 5,8 triệu vào năm 2010, và riêng nước Anh, địa điểm du học ưa chuộng nhất sau Mỹ, sẽ đón nhận khoảng 800.000 du học sinh. Một dự đoán xa hơn của Úc cho biết số du học sinh toàn cầu vào năm 2025 sẽ đạt tới 8 triệu người. Đa số du học sinh này sẽ chủ yếu đến từ châu Á và du học ở những nước phương Tây giàu có. Nhưng cũng đang có chiều hướng ngày càng nhiều du học sinh chọn du học ở những nước đang phát triển.
Trái ngược với xu hướng tăng mạnh số du học sinh trên toàn cầu, số du học sinh vào Mỹ kể từ sau chuỗi sự kiện khủng bố tháng 11-2001 đã giảm mạnh, mặc dù đến năm 2003 Mỹ vẫn thu hút được gần 1/3 trong tổng số du học sinh toàn cầu. Ngoài ra, số người dự các kỳ thi sát hạch đầu vào của Mỹ như GRE, GMAT cũng giảm mạnh, báo hiệu trước sự tiếp tục giảm sút số du học sinh đến Mỹ trong những năm sau đó.
Những chuyên ngành hấp dẫn du học sinh nhất là kinh doanh, công nghệ, tin học, khoa học xã hội, vật lý và sinh học. Điều khá ngạc nhiên là ngành nông nghiệp và giáo dục là hai ngành đứng cuối bảng lựa chọn của du học sinh trên toàn cầu, mặc dù thông thường chúng được coi là hai ngành có tầm quan trọng lớn với các nước đang phát triển.
Lợi ích
Tại sao du học ngày càng được ưa thích và phát triển mạnh như vậy mặc dù du học rất tốn kém, đặc biệt đối với công dân của những nước nghèo? Câu trả lời đơn giản, xét từ phía du học sinh, là nền giáo dục ở bản quốc vẫn thiếu về lượng và yếu về chất, không đáp ứng được nhu cầu kiến thức và kỹ năng hiện đại ngày càng tăng của du học sinh tiềm năng.
Và, quan trọng hơn, du học sinh sẽ nhận được những thứ mà đối với họ là không thể tính được bằng tiền. Quay trở lại ví dụ với nước Anh, một nghiên cứu sinh tiến sĩ người Việt cho biết: “Nền giáo dục Anh khuyến khích trẻ em phát triển các khả năng của mình: suy nghĩ, luận giải, phán định, phân tích và tổng hợp nhờ được hướng dẫn chứ không phải là được dạy”. Trong khi đó lối học của sinh viên Việt Nam vẫn là nặng liệt kê và ghi nhớ chứ không phải là thảo luận và tự do suy nghĩ. Phương pháp trao đổi thảo luận của người Anh vì vậy đối với họ thật sự là một cơn sốc và là một cuộc cách mạng về phương pháp học tập, nghiên cứu.
Xét từ phía các trường đại học tiếp nhận du học sinh, sự tiếp đón mặn nồng với du học sinh không chỉ xuất phát từ việc coi du học sinh là những con bò sữa đẻ ra tiền, mà còn bởi họ cũng rất thích động cơ của du học sinh và sự đa dạng hóa về văn hóa và tập tục mà du học sinh mang đến cho các campus của họ.
Bởi vậy, nhằm tăng tính hấp dẫn của các chương trình đào tạo của mình và chiêu dụ du học sinh tương lai, các trường đại học đã thay đổi phương châm kinh doanh từ “đợi du học sinh tìm đến” mình sang “chủ động marketing” trường mình ở nước ngoài, và điều chỉnh mọi thứ từ phương pháp giảng dạy đến công tác chăm sóc đời sống xã hội của du học sinh để đáp ứng tốt hơn nhu cầu đa dạng của du học sinh đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau.
Ngoài ra, hiện cũng đang có xu hướng các trường đại học nước ngoài thiết lập các chi nhánh đào tạo tại các nước đang phát triển, nơi có nhu cầu giáo dục bậc cao lớn. Trung Đông, Malaysia và Trung Quốc là ba trong số những địa điểm đổ bộ của nhiều trường đại học nước ngoài, dẫn đầu phong trào là nhiều trường đại học của Anh và Úc, với nhiều chương trình giáo dục được tung ra khá hấp dẫn với giá rẻ nhằm tuyển đủ số du học sinh du học tại chỗ.
Việt Nam cũng đã và đang là điểm đến của một số trường đại học Âu - Mỹ. Đối lại trào lưu này, một số người đã hoài nghi về khả năng sinh lợi của những dự án đầu tư mạo hiểm ra nước ngoài của các trường đại học đó. Quả thật, một số trường của Anh đã nhận ra rằng đã “vung tay quá trán” khi đầu tư vào các cơ sở giảng dạy của mình ở nước sở tại, do quá lạc quan về triển vọng phát triển xán lạn của ngành kinh doanh đặc biệt này.
Không hoàn toàn tốt đẹp
Tuy nhiên, du học lại không phải là một điều hoàn toàn tốt đẹp với những nước đang phát triển, nơi công dân của họ đi du học nước ngoài. Cụm từ “Smart Travelers” (tạm dịch là “Những người du lịch thông thái”) được dùng để nói đến nạn di cư của những người có học vấn cao từ các nước đang phát triển đến các nước phát triển (thường là ở lại sau khi tốt nghiệp), và là một yếu tố trung tâm của quá trình toàn cầu hóa.
Năm trong số nước có tỉ lệ người có bằng cấp cao di cư ra nước ngoài lớn nhất là Jamaica (95,8%), Morocco (43,5%), Thổ Nhĩ Kỳ (39,1%), Tunisia (33,3%) và Sri Lanca (16,5%). Tất nhiên trong số những người di cư này có nhiều người vẫn giữ liên hệ chặt chẽ với bản quốc, một số thì cuối cùng sẽ quay trở về và một số khác thì đóng góp cho quê mẹ bằng việc cung cấp kiến thức, kỹ năng và vốn đầu tư. Nhưng việc mất đi một số lượng lớn những bộ óc thông minh nhất, những tài năng lớn nhất vẫn là một vấn đề đau đầu đối với những nước nghèo hơn.
Nhằm phần nào đối phó với tình trạng chảy máu chất xám và cả chảy máu ngoại tệ không phải là nhỏ này, nhiều nước đã tập trung vào đẩy mạnh loại hình giáo dục từ xa như một kiểu du học tại chỗ. Do đó, giáo dục từ xa đã và đang trở nên rất phổ biến ở những nước đang phát triển và những nước có thu nhập mức trung bình, nơi có nhu cầu rất lớn nhưng chưa được thỏa mãn về giáo dục sau trung học phổ thông.
Tất cả tổ chức giáo dục “siêu lớn” là tổ chức của nhà nước, vì chính phủ quan niệm rằng giáo dục từ xa dưới sự quản lý của nhà nước là một phương pháp hữu hiệu để đáp ứng nhu cầu này. Tuy nhiên tiêu chuẩn tuyển sinh và tốt nghiệp thường không mấy được biết đến rõ ràng.
Bởi vậy, người ta thường gắn cho giáo dục từ xa là “miền tây hoang dại” trong lĩnh vực giáo dục bậc cao. Một số trường loại này có qui mô tuyển sinh cực lớn, vượt quá con số 100.000 người, như Đại học mở Allama Iqbal của Pakistan, Đại học Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, Đại học mở Bangladesh của Bangladesh và Đại học TV và radio Trung ương Trung Quốc...
Nhìn vào bản đồ phân bổ du học sinh theo nước nhận và nước gửi thì Mỹ, Anh, Đức, Pháp và Úc là năm nước nhận du học sinh nhiều nhất, chiếm gần 60% tổng số du học sinh toàn cầu; bốn nước châu Á - Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản đều là những nước gửi du học sinh nhiều nhất, chiếm gần 20% tổng số vào năm học 2003-2004. Xét chung, du học sinh châu Á chiếm đến 80% tổng số du học sinh toàn cầu .
Du học sinh đã trở nên một nguồn tài chính quan trọng cho nhiều nước tiếp nhận họ. Ví dụ, du học sinh mang đến cho Anh mỗi năm 32 tỉ bảng Anh qua những chi phí trực tiếp và gián tiếp.
Một du học sinh trung bình mang lại 16.000 bảng/năm cho nước Anh, vì không giống như sinh viên bản địa, họ phải trả toàn bộ học phí. Nhiều trường ở Anh và Úc hiện ngày càng phụ thuộc nguồn thu từ du học sinh để trang trải chi phí cho các trường đại học công lập.
Câu trả lời chung của mọi người là: “Nó sẽ làm thay đổi cuộc đời tôi. Tôi sẽ trở thành một người hoàn toàn mới khi quay về!”. Vậy, bạn cần học gì khi đi du học ngoài kiến thức trên lớp, sách vở?
Theo kết quả khảo sát mới đây về vấn đề nêu trên của Viện Nghiên cứu giáo dục sinh viên quốc tế (IES) trên 3.400 sinh viên quốc tế đang theo học tại Mỹ, một kết quả thú vị mà các bạn được phỏng vấn đã nhìn nhận đáng để chúng ta tham khảo và ghi nhớ.

Theo các nhà nghiên cứu giáo dục, một trong những mục tiêu của việc đi du học là người học nên tự xác định đào tạo bản thân mình trở thành những người có đầu óc mang tầm quốc tế, làm việc hăng say hơn, hiệu quả hơn, tôn trọng hơn đối với những nền văn hóa, những nền chính trị và những nền kinh tế khác nhau, sẵn sàng đóng góp thành quả của mình cho nhân loại chứ không vì lợi ích của một quốc gia hay tổ chức riêng biệt nào.
Các nhà nghiên cứu cũng khuyên rằng bạn nên tính toán cho việc du học nước ngoài của mình trong thời gian dài, chí ít cũng là sáu tuần lễ ở một nước. Theo họ, bạn càng ở nước ngoài lâu với nhiều quốc gia khác nhau thì bạn càng làm tăng thêm ích lợi cho bản thân mình. Nếu bạn tìm được chỗ ở chung với người bản xứ trong suốt quá trình đi học của mình thì bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn.
Và sau cùng, bạn sẽ trở nên lạc quan hơn với cuộc sống khi đi du học. Nên nhớ rằng việc đi du học nước ngoài mang đến cho bạn sự thay đổi tích cực trong cuộc sống, sự hấp thụ những kiến thức tiên tiến, xác lập nghề nghiệp cho tương lai, giao thoa với những nền văn hóa, những con người và tích lũy thêm vốn sống cho mình.

Submit "Đi du học, có nhiều mặt lợi thế" to Digg Submit "Đi du học, có nhiều mặt lợi thế" to del.icio.us Submit "Đi du học, có nhiều mặt lợi thế" to StumbleUpon Submit "Đi du học, có nhiều mặt lợi thế" to Google Submit "Đi du học, có nhiều mặt lợi thế" to FaceBook Submit "Đi du học, có nhiều mặt lợi thế" to linkhay Submit "Đi du học, có nhiều mặt lợi thế" to Sig VietNam

Categories
Chuyện bốn phương

Comments