• Sức mạnh nữ sinh Nhật

  Mấy ai ngờ được rằng chính nữ sinh Nhật Bản là lực lượng đã làm thay đổi nước này




  Trước đây, tạp chí Wired (Mỹ) mở chuyên mục viết về khuynh hướng của các cô gái lứa tuổi teen ở nước Nhật. Brian Ashcraft, một trong những người phụ trách mục này, kể rằng khi theo dõi những khuynh hướng đó, anh đã kinh ngạc trước sức ảnh hưởng to lớn mà nữ sinh Nhật Bản tác động lên đất nước họ.

  Lãnh đạm và linh động

  Ashcraft đã đào sâu tìm hiểu về văn hóa được lứa tuổi teen Nhật Bản ưa chuộng, từ các thần tượng nhạc pop cho đến phim ảnh, báo chí, nghệ thuật, thời trang, truyện tranh. Theo anh, những gì được các cô gái tuổi teen yêu thích đều có cơ hội phát triển tốt.

  Anh tâm sự: “Thông thường, khi viết về nữ sinh Nhật Bản, người ta viết về khía cạnh giới tính của họ”. Còn anh, anh lại đào sâu vào các yếu tố không mấy thú vị và anh nhận ra họ là những đại biểu của giới nữ Nhật Bản đầy tính lãnh đạm, khác hẳn với mọi nhận định của dư luận từ trước đến nay.

  Anh đã tìm hiểu sâu về phong trào kogal của nữ sinh Nhật Bản thập niên 1990 (mặc váy ngắn, mang vớ rộng, thường nhuộm tóc). Đồng thời, anh nghiên cứu các cuộc thăm dò sở thích của tuổi teen cho thấy sức mạnh tiêu xài kinh khủng của họ.


  Giới nữ trẻ Nhật Bản đang thay đổi vị trí của họ trong nền văn hóa nước này. Ảnh: CNN



  Theo CNN, Ashcraft đã tránh xa việc quá đề cao nữ sinh Nhật Bản. Thay vì vậy, anh có một cái nhìn nghiêm túc vào nền văn hóa và lịch sử với mục tiêu tìm ra sự thật để xem xét điều gì ẩn chứa đằng sau sức mạnh và nét quyến rũ của nữ sinh Nhật Bản.

  Nữ sinh Nhật Bản rất linh động như các phương tiện truyền thông vẫn mô tả. Họ có thể đấu tranh, họ cũng thích được ve vãn hoặc dễ bị tổn thương. Họ có thể là những người cực kỳ bình thường hoặc rất sang trọng. Họ có thể làm bất cứ những gì bạn bắt gặp trong phim ảnh, truyện tranh, trò chơi điện tử...

  Cách mạng điện thoại di động

  Ngoài ra, họ luôn luôn thay đổi các vật dụng cá nhân và dễ dàng thích nghi với xu hướng mới. Họ có điều kiện để làm điều đó khi xã hội Nhật Bản là một xã hội công nghệ cao và sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu của họ.

  Vật dụng có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất, dễ nhận thấy nhất của các cô gái tuổi teen Nhật Bản là chiếc điện thoại di động (ĐTDĐ). Từ đó, cuộc cách mạng ĐTDĐ đã xảy đến sớm với Nhật Bản.

  Hiện nay, 80% dân số Nhật Bản sở hữu ít nhất mỗi người một chiếc ĐTDĐ. Hơn 100 triệu người nước này sử dụng ĐTDĐ thế hệ thứ ba tiên tiến. Nhưng các nữ sinh mới là những người đã góp phần đưa công nghệ điện thoại trở thành thiết bị cao cấp, chứ không phải là các nam doanh nhân. Tất cả khởi đầu từ chiếc máy nhắn tin.

  Đầu thập niên 1990, các cô gái tuổi teen Nhật Bản đã sử dụng máy nhắn tin vốn được dành cho những người đàn ông đi làm hưởng lương. Hàng triệu triệu chiếc máy nhắn tin nhiều màu sắc tên gọi Pocket Bell đã được bán ra.

  Khi ấy, thay vì nhắn cho một số điện thoại để được gọi lại, các cô bé đã gửi cho nhau những tin nhắn sử dụng các con số. Nội dung được mã hóa khác nhau tùy theo trường học, bạn bè. Như thế, các cô bé tuổi teen có thể gửi cho nhau các tin nhắn bí mật ngay trước mắt cha mẹ và nhà trường.

  Hầu như chẳng ai có thể nghĩ đến sức mạnh mà các thiếu nữ Nhật Bản có thể có được. Giới nữ trẻ Nhật Bản đang thay đổi vị trí của họ trong nền văn hóa nước này.

  Ashcraft nhận định: “Cách đất nước này thay đổi được phản ánh ở ngay các nữ sinh. Điều đó không hề được phản ánh ở nước Nhật nói chung hoặc các lĩnh vực khác nhau của xã hội. Nữ sinh Nhật Bản là một phép ẩn dụ cho chính đất nước Nhật”.

  NGÔ SINH
  huongbecky likes this.
  Comments 1 Comment
  1. huongbecky's Avatar
   huongbecky -
   khai thác khía cạnh mới nhưng không cụ thể nên mình không hiểu bản chất vấn đề
 • Nhật ký mới nhất

  hatrang97

  Tẩy trắng răng bằng đèn plasma liệu có tốt không

  Thưa bác sĩ KIM, tôi nghe nhiều người nói tẩy trắng răng rất hại và làm mòn men răng. Tôi thấy hiện nay khá phổ biến công nghệ plasma vậy nên tôi muốn hỏi tẩy trắng răng bằng plasma có hại không? ...

  20-01-2017 06:28 PM
  hatrang97

  Cách điều trị hôi miệng dễ thực hiện mà hiệu quả cao

  Hôi miệng luôn khiến mọi người cảm thấy phiền toái và ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống, giao tiếp. Vậy làm sao để dieu tri chung hoi mieng một cách nhanh và hiệu quả lâu dài nhất? Điều trị chứng hôi...

  18-01-2017 05:11 PM
  thegioibeyeu123

  Đặc thù của xe trẻ em KP-6188 cho con

  Xe ô tô điện trẻ nít HC - 8188 làm một chiếc xe rất đặc biệt, thu hút các bé ngay từ cái nhìn trước tiên với thiết kế góc cạnh tới từng chi tiết cùng gầm xe cao, bốn bánh khủng đã tạo nên một chiếc...

  18-01-2017 02:10 AM
  hatrang97

  Cách chữa viêm nha chu triệt để nhất

  Viêm nha chu có thể nói là căn bệnh răng miệng nguy hiểm và gây ra nhiều tổn hại cho răng miệng. Viêm nha chu diễn tiến âm thầm mà ít người hiểu biết để có cách chữa bệnh viêm nha chu hiệu quả kịp...

  16-01-2017 04:35 PM