• Nhật Bản duyệt ngân sách kỷ lục 1.000 tỷ USD

  Ngày 24/3, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua ngân sách kỷ lục cho tài khóa 2010, trị giá 92.300 tỷ yen (hơn 1.000 tỷ USD) nhằm kích thích kinh tế phát triển.

  Thượng viện Nhật Bản đã bỏ phiếu thông qua ngân sách 2010 trong phiên họp toàn thể.

  Để tài trợ cho ngân sách này, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ phát hành khối lượng trái phiếu kỷ lục, có tổng trị giá lên tới 44.300 tỷ yen vì nguồn thu từ thuế dự kiến sẽ giảm xuống còn 37.400 tỷ yen.

  Trong tài khóa 2010, các khoản chi cho trợ cấp xã hội dự kiến sẽ tăng 9,8% so với ngân sách tài khóa 2009, lên mức 27.270 tỷ yen, trong khi chi cho các dự án công cộng sẽ giảm 18,3% xuống còn 5.770 tỷ yen - mức thấp nhất trong vòng 32 năm qua.

  Trước đó, phát biểu trong phiên họp của Ủy ban Ngân sách Thượng viện, Thủ tướng Yukio Hatoyama nói: “Mặc dù vấn đề lớn nhất mà chúng tôi đang phải đối mặt là thoát khỏi tình trạng giảm phát nhưng chúng tôi vẫn phải tính tới việc khôi phục sự lành mạnh tài chính.”

  Sau khi Quốc hội thông qua ngân sách tài khóa 2010 và các dự luật liên quan, liên minh cầm quyền giữa Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ), Đảng Dân chủ Xã hội (SDP) và Đảng Quốc dân mới (PNP) dự kiến sẽ thúc đẩy Quốc hội thông qua các dự luật quan trọng khác trước ngày 31/3, trong đó có dự luật về trợ cấp trực tiếp bằng tiền mặt hàng tháng cho các gia đình nuôi con nhỏ và miễn học phí ở các trường trung học công.

  Tuy nhiên, liên minh cầm quyền đang vấp phải sự phản đối từ các đảng đối lập.

  Phe đối lập đang nỗ lực kêu gọi Quốc hội tiến hành điều tra các vụ bê bối quỹ chính trị liên quan tới các nghị sỹ của DPJ./.