• Nhật đánh mất vị trí đứng đầu sản xuất chế tạo máy

  Theo thông báo số liệu của Hiệp hội chế tạo cơ khí Nhật Bản vào ngày 22 cho thấy, kim ngạch sản xuất chế tạo máy của nước này năm 2009 đã sụt giảm hơn một nửa so với kim ngạch sản xuất chế tạo máy hồi năm ngoái, cụ thể mức giảm là 56,5% (khoảng 5,8 tỉ đô la). Với mức sụt giảm, Nhật đã đánh mất vị trí đứng đầu trong kim ngạch sản xuất chế tạo máy mà nước này đã duy trì được suốt từ năm 1982, thời điểm Nhật vượt lên và bỏ xa kim ngạch sản xuất chế tạo máy của Mỹ.  Nhật đang đánh mất vị trí đứng đầu về sản xuất chế tạo máy


  Trong bảng xếp hạng kim ngạch sản xuất chế tạo năm 2009, Nhật rơi xuống vị trí thứ 3. Soán ngôi đầu bảng của Nhật là Trung Quốc, còn Đức vẫn duy trì được vị trí thứ 2 của mình.
  Trung Quốc từ vị trí thứ 3 trong năm ngoái, đã có mức tăng hơn 8,9% (khoảng 10,9 tỉ đô la Mỹ) trong tổng kim ngạch sản xuất chế tạo máy, tiến thẳng lên vị trí đứng đầu của bảng xếp hạng kim ngạch sản xuất chế tạo máy của thế giới.
  Năm 2009, kim ngach sản xuất chế tạo cơ khí của Đức giảm 35,2% (khoảng 7,8 tỉ đô la Mỹ), dù vậy Đức vẫn duy trì được vị trí thứ 2.

  Ngành sản xuất chế tạo máy là một ngành sử dụng các vật tư của ngành thép để chế tạo công cụ sản xuất phụ vụ cho nhu cầu đầu tư thiết bị, do đó có thể nói, các mục tiêu phát triển của ngành này hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu đầu tư thiết bị trong các ngành sản xuất gia công.

  Ở Trung Quốc, nhu cầu công nghiệp hóa ngày càng cao đã đặt ra yêu cầu buộc chính phủ nước này phải thực hiện rất nhiều các chính sách khôi phục và đưa ngành sản xuất chế tạo máy nhanh chóng thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng và phát triển mạnh.
  Tuy nhiên, ở Nhật thì tình hình không được như vậy. Hiệp hội cơ khí Nhật Bản nhận định “Nhu cầu của thị trường Nhật đối với các loại máy móc cơ khí phục hồi chậm, cộng với tỉ giá đồng Yên quá cao sẽ làm cho việc xuất khẩu ngày càng khó khăn”.
  Vũ Phương (Theo asahi.com)