• Overland Club - nơi người Nhật giới thiệu văn hóa Việt

  Một sáng thứ Bảy, tại một ngôi nhà nhỏ ở góc đường Phan Tôn - Huỳnh Khương Ninh (quận 1) có ba người phụ nữ New Zealand tay lấm lem đất sét, say sưa nhào nặn những chiếc bình gốm đủ kích cỡ.
  Một nhóm trẻ em người Mỹ, Ấn Độ, Hong Kong cũng chăm chú tô vẽ những món đồ gốm do chúng vừa tạo ra. Đó là một trong những lớp học nghệ thuật Việt Nam của Overland Club do cặp vợ chồng người Nhật Tomizawa Mamoru khởi xướng.
  Cầu nối giữa những nền văn hóa
  Các học viên nhí say sưa tô vẽ trên những sản phẩm gốm

  Nữ học viên người New Zealand cho biết: “Tôi theo học làm gốm đã được ba tháng nay. Công việc này tuy không hề dễ dàng nhưng thật sự lý thú”. Điều đáng nói là trong các lớp học như thế hầu như có đủ mọi thành phần, già trẻ, gái trai đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Mỗi tháng, Overland Club có khoảng 100 học viên, chủ yếu là khách du lịch và người nước ngoài đang sống tại TP. Hồ Chí Minh, tham gia các lớp làm đồ gốm, may áo dài, chầm nón lá, nấu ăn, chơi nhạc cụ dân tộc...
  Với số lượng học viên đông đảo như hiện nay, ít ai ngờ rằng Overland Club đã trải qua nhiều giai đoạn khó khăn trong suốt tám năm qua. Ông Mamoru kể: “Năm 2001, khi mới thành lập câu lạc bộ này, số người tìm đến học chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Về sau, tôi hợp tác với các công ty lữ hành để họ đưa du khách đến đây tham quan, tìm hiểu về nghệ thuật và văn hóa Việt Nam. Dần dà, Overland Club mới được nhiều người biết đến”.
  Trong số những học trò đầu tiên của thầy Mamoru có một người phụ nữ Nhật dịu dàng, đảm đang, giờ đây đã trở thành bà Mamoru. Dù đã tốt nghiệp Trường cao đẳng Tsuji Culinary Institute chuyên về ẩm thực tại Nhật Bản, nhưng khi quyết định cùng chồng giảng dạy tại Overland Club, bà Mamoru đã tìm đến Nhà Văn hóa Phụ nữ để học nấu những món ăn kiểu Việt.  Toàn cảnh lớp học tại Overland Club

  Mọi người thường thắc mắc vì sao thầy Mamoru lại mở câu lạc bộ dạy các môn nghệ thuật mang đậm bản sắc Việt thay vì giới thiệu văn hóa truyền thống của Nhật Bản. Ông cho biết: “Tôi từng tham gia vào dự án của một người bạn đi qua nhiều nước châu Âu và châu Á. Đến đâu, tôi cũng muốn học hỏi được nhiều điều mới lạ, độc đáo của người bản địa. Vậy thì tại sao không mở một trung tâm nho nhỏ để giới thiệu văn hóa của người Việt Nam với những người nước ngoài?”.
  Để biến ước mơ thành hiện thực, năm 1995, ông đã đến Bát Tràng học nghề làm gốm. Nhờ mấy tháng trời được rèn luyện tại làng nghề nổi tiếng này mà giờ đây ông rất tự tin truyền đạt lại những cái hay, cái đẹp trong nghệ thuật gốm sứ Việt Nam cho các học trò của mình.
  Cảm phục những con người sống lạc quan


  Ba người bạn New Zealand cùng học chung một lớp

  Là một người giàu tâm huyết với việc quảng bá văn hóa, nghệ thuật Việt Nam, thầy Mamoru đã thuyết phục được 15 nghệ nhân người Việt cùng ông giảng dạy tại Overland Club. Được dịp tiếp xúc và làm việc với nhiều người Việt trong suốt 14 năm qua, ông Mamoru đặc biệt có ấn tượng trước tinh thần lạc quan của họ.
  Ông cho biết: “Tôi có dịp đi qua nhiều quốc gia phát triển mà ở đó con người dường như quá bận rộn và mệt mỏi, thậm chí có những người chết vì làm việc quá sức. Còn ở Việt Nam, mọi người sống rất vui vẻ và luôn suy nghĩ về các vấn đề trong cuộc sống theo hướng tích cực và tươi sáng”.
  Không phải ngẫu nhiên mà người đàn ông Nhật Bản này quyết định gắn bó lâu dài với Việt Nam. Không quá lời khi nói rằng đất nước này đã mang đến cho ông cơ hội đổi đời. Năm 1995, trận động đất kinh hoàng ở thành phố Kobe đã biến ông thành kẻ trắng tay, mất hết người thân, nhà cửa và sự nghiệp.


  Vợ chồng Mamoru

  Sau biến cố đau lòng này, ông tham gia vào một tổ chức phi chính phủ chuyên về giáo dục và du lịch của Nhật Bản rồi đi đến nhiều nơi trên thế giới để làm công tác thiện nguyện. Đến Việt Nam, từ hai bàn tay trắng, thầy Mamoru đã xây dựng nên Overland Club với nhiều hoạt động phong phú và giàu ý nghĩa như hiện nay. Cũng trên mảnh đất này, ông đã có một gia đình hạnh phúc với một người vợ Nhật cùng chí hướng.
  Dù thời khóa biểu các lớp học tại Overland Club khá dày, nhưng Mamoru vẫn cố gắng dành thời gian để đưa vợ và con gái đi thăm thú khắp nơi và thưởng thức những món ăn ngon của người Việt, trong đó có bánh xèo - món ăn dân dã đã “hớp hồn” ông từ những ngày đầu mới đến thành phố này.
  Theo CÚC HOA
  Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần