• Xuất khẩu Nhật Bản tăng kỷ lục

  Nhu cầu về ôtô và đồ điện tử trên toàn cầu khởi sắc là nguyên nhân chính khiến xuất khẩu của Nhật Bản tháng 2 vọt tăng 45,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
  Bộ Tài chính Nhật sáng nay cho biết hơn 5.130 tỷ yen (tương đương 56,7 tỷ USD) hàng hóa đã được xuất đi trong tháng 2, đánh dấu tháng thứ ba liên tiếp tăng trưởng dương. Riêng xuất khẩu ôtô tăng tới 117% trong khi nhóm hàng thiết bị điện tử tăng 46%, máy móc thiết bị nói chung tăng 31,5%.
  Trong các thị trường nhập khẩu, châu Á khởi sắc mạnh nhất với mức tăng 56%, đạt 2.780 tỷ yen. AP nhận định thị trường châu Á, là nhân tố chính giúp kinh tế Nhật khởi sắc, bởi nơi đây tiêu thụ hơn một nửa hàng hóa xuất khẩu made in Japan.
  Thị trường Mỹ cũng khởi sắc không kém với mức tăng trưởng 50%, đạt kim ngạch 837 tỷ yen, trong đó kim ngạch xuất khẩu ôtô tăng gấp đôi. Mức tăng trưởng ở thị trường Tây Âu là 20%.
  Kim ngạch nhập khẩu tháng 2 chỉ tăng 29,5% lên 4.480 tỷ yen, giúp xuất siêu của Nhật đạt tới 651 tỷ yen.
  Theo Bloomberg, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu 45,3% lớn nhất trong lịch sử thương mại Nhật 30 năm qua. Mức xuất siêu cũng lớn chưa từng có kể từ 1982. Và đây cũng là lần đầu tiên tất cả các thị trường nhập khẩu đều tăng trưởng dương.
  "Trước đây xuất khẩu tăng chủ yếu nhờ thị trường châu Á, nhưng giờ thì nhu cầu từ Mỹ cũng đã phục hồi. Đây thực sự là tín hiệu tốt", ông Takumori, kinh tế trưởng tại Sumitomo Mitsui Asset Management nói.
  Tuy nhiên, đà tăng trưởng này không quá ngạc nhiên nếu xét tới tính mùa vụ. Tết âm lịch châu Á năm nay rơi vào tháng 2, trong khi Tết năm ngoái rơi vào tháng một. Nhu cầu mua sắm tại châu Á thường tăng mạnh vào tháng Tết. Mặt khác, tháng một năm ngoái xuất khẩu của Nhật Bản sụt giảm kỷ lục với biên độ tới 49,4% do thương mại thế giới đóng băng sau vụ sụp đổ của Lehman Brothers 5 tháng trước đó.
  Song Linh