• Nhật Bản, Hàn Quốc thừa khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân

  Báo cáo “Môi trường Hoạt động Chung 2010 (JOE)” của quân đội Mỹ mới đây cho thấy, Hàn Quốc và Nhật Bản có thể nhanh chóng chế tạo một kho hạt nhân nếu muốn.

  “Một số đồng minh của Mỹ như Nhật Bản và Hàn Quốc đang sở hữu công nghệ tiên tiến và có thể nhanh chóng chế tạo các phương tiện hạt nhân nếu họ lựa chọn thực hiện điều này”, báo cáo JOE nhấn mạnh.
  Đối với Triều Tiên, báo cáo trên khẳng định, Bình Nhưỡng đang theo đuổi công nghệ vũ khí hạt nhân cũng như các phương tiện chuyên chở chúng.  Báo cáo JOE 2010 khẳng định, Nhật Bản và Hàn Quốc có thể chế tạo kho vũ khí hạt nhân nếu họ muốn

  Bản báo cáo hai năm một lần này được đưa ra khi Seoul và Washington đang đàm phán về việc gia hạn thỏa thuận 1974 – thỏa thuận cấm Hàn Quốc tái sử dụng nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng mà không có sự cho phép của Mỹ, sẽ hết hạn năm 2014.
  Hàn Quốc hiện được thế giới công nhận là người tiên phong trong nghiên cứu phương pháp “pyprocessing” nhằm tái xử lý nhiên liệu đã qua sử dụng, mà không chiết xuất plutonium cấp độ vũ khí nhiên liệu đó.
  Gần đây Hàn Quốc muốn giành lại quyền tái xử lý các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng này. Do đó, Chính phủ Mỹ rất lo ngại việc Hàn Quốc tái xử lý nhiên liệu đã qua sử dụng có thể hủy hoại nỗ lực giải giáp vũ khí hủy diệt hàng loạt trên toàn cầu. Nguy hiểm hơn, nó có thể thôi thúc Triều Tiên, tiếp đến là Nhật Bản phát triển vũ khí hạt nhân, khiến tình hình an ninh tại khu vực Đông Bắc Á thêm bất ổn.