• Các cựu quan chức Nhật Bản điều trần về thỏa thuận bí mật với Mỹ

  Kết quả điều tra của Bộ Ngoại giao Nhật Bản khẳng định sự tồn tại của 3/4 thỏa thuận bí mật giữa Nhật Bản và Mỹ, trong đó có một thỏa thuận về vũ khí hạt nhân được định hình trong quá trình đàm phán về việc sửa đổi Hiệp ước An ninh Nhật-Mỹ vào năm 1960

  Hai trong số bốn người điều trần trước Quốc hội. (Ảnh: AP)
  Ngày 19/3, với tư cách nhân chứng không phải tuyên thệ, các cựu quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nhật Bản và những người liên quan đã ra điều trần trước quốc hội về các thỏa thuận bí mật giữa nước này và Mỹ trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.
  Trong các thỏa thuận có thỏa thuận cho phép Mỹ đưa vũ khí hạt nhân vào lãnh thổ Nhật Bản mà không cần tham vấn trước với chính quyền nước này.
  Trong phiên điều trần, Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Nhật Bản đã triệu tập bốn người, trong đó có cựu Thứ trưởng Ngoại giao Kunihiko Saito, cựu Cục trưởng Cục về các hiệp ước thuộc Bộ Ngoại giao Kazuhiko Togo.
  Hai người còn lại là cựu Hạ nghị sĩ Hajime Morita thuộc Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập và cựu phóng viên Takichi Nishiyama của nhật báo Mainichi - người đã bị kết tội làm rò rỉ bí mật quốc gia sau khi viết bài đề cập tới sự tồn tại của một trong các thỏa thuận bí mật này.
  Phiên điều trần diễn ra sau khi một tổ công tác của Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố kết quả điều tra nội bộ về bốn thỏa thuận bí mật giữa Nhật Bản và Mỹ.
  Kết quả điều tra khẳng định sự tồn tại của ba trong số bốn thỏa thuận trên, trong đó có một thỏa thuận về vũ khí hạt nhân được định hình trong quá trình đàm phán về việc sửa đổi Hiệp ước An ninh Nhật-Mỹ vào năm 1960.
  Riêng thỏa thuận bí mật về việc Tokyo cho phép Washington chuyển vũ khí hạt nhân vào đảo Okinawa trong tình huống khẩn cấp chưa được xác nhận./.
  Theo Vietnamplus