• Nhật Bản sắp đón vụ phát hành cổ phiếu khổng lồ

  Thị trường Nhật Bản ngày 1/4 diễn ra vụ phát hành cổ phiếu đầu tiên (IPO) lớn nhất trong hai thập kỷ qua.


  Với 7,2 triệu cổ phiếu dự kiến được chào bán với số vốn thu về khoảng 11 tỷ USD, đây còn được coi là vụ IPO lớn nhất trên thị trường cổ phiếu thế giới kể từ khi hãng thẻ Visa của Mỹ chính thức niêm yết hai năm trước. Dai-ichi Life đang hoàn thành những bước cuối cùng cho vụ IPO này để cổ phiếu của hãng được chào bán trên sàn giao dịch chứng khoán Tokyo với giá 150.000 yen một cổ phiếu. Trước đó, đợt IPO của hãng thẻ Visa, Mỹ vào năm 2008 được cho là có sức nặng để so sánh với đợt IPO này của Dai-ichi Life với số tiền thu về 17,9 tỷ USD.

  Nhiều nhà phân tích nhận định, vụ IPO này có thể mang lại một cú hích lớn đối với thị trường chứng khoán Nhật.


  Nhật chuẩn bị đón vụ IPO kỷ lục

  Trong năm nay, tại châu Á các đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng đã thu được 22 tỷ USD, nhiều hơn rất nhiều con số 440 triệu USD huy động được của quý I năm ngoái nhưng vẫn rất thấp so với mức 42 tỷ USD của ba tháng cuối năm 2009.
  Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự đoán, các công ty muốn bán ra cổ phiếu trong năm nay sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều cổ phiếu được đưa ra thị trường đang giao dịch với giá thấp hơn so với giá bán ban đầu.
  Năm 2008, Nhật có 49 đợt IPO nhưng năm 2009 giảm xuống chỉ còn 20 đợt IPO do kinh tế tăng trưởng thấp, nguồn vốn đầu tư vào các công ty giảm sút.