• Quan hệ Việt-Nhật không ngừng được tăng cường

  Đoàn đại biểu Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban dẫn đầu, đã thăm Nhật Bản từ ngày 16-19/3, theo lời mời của Bộ Ngoại giao nước này.


  Tại cuộc gặp, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Tetsuro Fukuyama khẳng định quan hệ giữa hai nước không ngừng được tăng cường trong những năm gần đây, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế và chính trị, đồng thời hy vọng hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương.

  Thứ trưởng Fukuyama cho biết Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ cố gắng thu xếp các chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Katsuya Okada vào tháng 7 và Thủ tướng Yukio Hatoyama vào tháng 10.

  Về phần mình, ông Hoàng Bình Quân nhấn mạnh sự cần thiết của việc cụ thể hóa và làm phong phú hơn nội hàm của quan hệ đối tác chiến lược Việt-Nhật, đồng thời triển khai có hiệu quả các thỏa thuận cấp cao mà hai nước đã ký kết.

  Ông cũng bày tỏ mong muốn Nhật Bản tiếp tục duy trì vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam, coi đây là các yếu tố quan trọng nhằm thực hiện các dự án mang tính biểu tượng trong quan hệ Việt-Nhật.

  Tại cuộc gặp Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Kazuo Shii, ông Hoàng Bình Quân đã chúc mừng thành công của Đại hội Đảng Cộng sản Nhật Bản lần thứ 25 và chúc mừng ông Shii được bầu lại là Chủ tịch Đảng.

  Ông Hoàng Bình Quân khẳng định quan hệ tốt đẹp giữa hai đảng đã góp phần to lớn vào việc thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước, đồng thời đánh giá cao sự giúp đỡ mà Đảng Cộng sản Nhật Bản dành cho nhân dân Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh cũng như công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

  Ông cũng thông báo công tác chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XI Đảng Công sản Việt Nam, dự kiến vào tháng 1/2011, trong đó chú trọng việc phát triển, bổ sung cương lĩnh của Đảng, hoạnh định chính sách phát triển của Việt Nam 10 năm tiếp theo và trẻ hóa đội ngũ cán bộ.

  Chủ tịch Shii nhấn mạnh Đảng Cộng sản Nhật Bản luôn coi trọng mối quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam và nguyện ra sức thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước ngày càng phát triển bền vững.

  Chia sẻ những ấn tượng sâu sắc và tốt đẹp khi sang thăm Việt Nam vào năm 2007, Chủ tịch Shii đánh giá cao những thành quả của công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo cũng như nỗ lực của Việt Nam vượt qua những tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu. Ông bày tỏ mong muốn hai đảng thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác trong các lĩnh vực như trao đổi kinh nghiệm quản lý, trao đổi lý luận chính trị.

  Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đã có các cuộc gặp khác với Phó Chủ tịch Hạ viện Seishiro Eto; Phó Chủ tịch Thượng viện Santo Akiko; Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Masayuki Naoshima, các quan chức cấp cao của Liên đoàn các doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren).

  Trong thời gian ở Nhật Bản, đoàn cũng đã đi thăm và làm việc tại tỉnh Fukuoka./.