• 11 trung tâm tài chính sôi động nhất thế giới

  Trung Quốc chiếm 3 trong tổng số 11 trung tâm tài chính hàng đầu thế giới theo cuộc khảo sát do một tập đoàn tư vấn thương mại của Anh thực hiện.
  Theo báo cáo của Chỉ số các trung tâm tài chính toàn cầu (Global Financial Centers Index - GFC), hầu như tất các thị trường lớn trên thế giới đều phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính nhưng tốc độ hồi phục của mỗi thành phố khác nhau.
  Báo cáo bán thường niên, do tập đoàn Z/Yen của Anh thực hiện, đã xếp hạng 75 trung tâm tài chính toàn cầu, sau khi kết hợp một cuộc khảo sát của các chuyên gia tài chính với các nhân tố như thuế, tỷ lệ văn phòng cho thuê, nhân lực, giao thông…
  Kể từ khi cuộc khảo sát được thực hiện năm 2007, đây là lần đầu tiên Anh chia sẻ vị trí số 1 với một thành phố khác là New York. Các thành phố của châu Á vẫn tiếp tục thăng hạng trong bảng xếp hạng 75 trung tâm toàn cầu, với việc Hồng Kông, Singapore và Tokyo lần lượt chiếm các vị trí 3,4,5. Trung Quốc có 3 cái tên nằm trong top 11 là Hồng Kông, Thâm Quyến và Thượng Hải.

  11 trung tâm tài chính sôi động nhất thế giới:  1. New York đã leo từ vị trí số 2 lên 1, xếp ngang với London
  1. London vẫn giữ được ngôi đầu bảng
  3. Hồng Kông - trung tâm tài chính hàng đầu châu Á.
  4. Singapore năm ngoái cũng đứng ở vị trí này
  5. Tokyo thăng hạng 2 bậc
  6. Chicago năm ngoái đứng ở vị trí số 8
  7. Zurich bị tụt một bậc
  8. Geneva leo lên từ vị trí số 9 của năm ngoái
  9. Thâm Quyến - được chuyển thành Đặc khu kinh tế đầu tiên của Trung Quốc vào năm 1980 - tụt từ vị trí thứ 5 của năm ngoái xuống thứ 9, ngang hàng với Sydney.

  9. Sydney tăng 2 bậc so với năm trước
  10. Thượng Hải


  An Bình
  Theo HT