• Câu chuyện của Ngài Đại sứ (Câu chuyện thứ 3)

  Câu chuyện của Ngài Đại sứ (Câu chuyện thứ 3)


  Bước vào tháng 4, Hà Nội trở nên nóng hẳn. Có nhiều ngày liên tiếp nắng nóng trên 30 độ C. Những ngày này mặc dù vẫn đang là “mùa khô” nhưng độ ẩm rất cao, không khí thì ngột ngạt nếu không bật máy lạnh. Tôi nghe nói thời tiết này sẽ còn kéo dài đến tháng 10 , như vậy đây phải chăng là dấu hiệu bắt đầu “Mùa hè dài dằng dặc của Hà Nội”.


  Sau khi nhậm chức được một tháng rưỡi, tôi đã có cơ hội được làm việc ở bên ngoài Đại sứ quán với những lần đi thị sát tình hình thực hiện các dự án ODA, cũng như những chuyến thăm quan các doanh nghiệp của Nhật Bản và Việt Nam. Đầu tiên, vào ngày mồng 8, tôi đã đến thăm khu vực dự định xây dựng Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Với sự ủng hộ của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, dự án khổng lồ này là dự án xây dựng cụm công nghiệp tiên tiến trên diện tích rộng 1600ha tại khu vực cách Hà Nội 30 km về hướng Tây (thuộc địa phận tỉnh Hà Tây). Dưới sự hướng dẫn của thứ trưởng Bộ khoa học Công nghệ kiêm trưởng ban quản lí khu công nghệ Nguyễn Văn Lạng, tôi đã có 1 giờ đồng hồ để tham quan khu vực này. Tôi cảm thấy rất hồi hộp trước việc cánh đồng rộng mênh mông này sẽ trở thành một đô thị sầm uất thu hút hơn 150 nghìn nhà nghiên cứu và các doanh nghiệp đến làm việc chỉ trong nay mai. Dự án xây dựng đường đến khu vực này bằng nguồn viện trợ ODA của Nhật Bản đã được tiến hành, và chắc hẳn chỉ vài năm sau, cơ sở hạ tầng trong khu vực sẽ sớm được hoàn thiện. Còn về mặt hành chính, sau này Hà Nội sẽ được mở rộng ra cả địa phận Hà Tây nên biết đâu khu vực này sẽ trở thành một trung tâm thành phố mới trong tương lai.


  Tiếp đến, vào ngày mồng 9, tôi đã đến thăm khu công nghiệp Thăng Long. Đây là khu công nghiệp có diện tích 270 ha được công ty thương mại Sumitomo phát triển từ 8 năm trước và có lợi thế về địa lí là nằm ngay trên đường từ Hà Nội ra sân bay Nội Bài và đã được bán hoàn toàn, hiện nay khu công nghiệp thứ 2 (diện tích 220 ha) đang được xây dựng tại khu vực cách thành phố 30 km về hướng Đông. Trong số hơn 60 doanh nghiệp đầu tư vào đây, hầu hết là doanh nghiệp Nhật Bản. Lần nay, do thời gian có hạn nên tôi chỉ đến tham quan được hai nhà máy là Canon và Panasonic. Tại nhà máy của Canon, hơn 13 nghìn công nhân đang làm việc, chủ yếu là sản xuất máy in phục vụ xuất khẩu. Còn ở nhà máy Panasonic ở bên cạnh (với hơn 3000 công nhân) thì đang sản xuất máy điện thoại, door phone, và các đồ điện gia dụng. Tôi cảm thấy xúc động trước việc công nhân của hai nhà máy này đa số là các cô gái rất trẻ, tất cả đều đang miệt mài làm việc tại các dây chuyền sản xuất. Tôi cũng rất ngạc nhiên khi được biết chỉ riêng khu công nghiệp này đã chiếm 3,3 % tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.


  Tiếp đó, ngày 11, tôi đã đến thăm công ty FPT, công ty hàng đầu về phát triển phần mềm. Dưới sự hướng dẫn của giám đốc Trương Gia Bình, một nhà kinh doanh trẻ, tôi đã được tham quan trong công ty, thậm chí còn được mời vào cuộc họp của công ty với đối tác Nhật Bản. Được biết hiện nay FPT đang kí kết hợp đồng phát triển phần mềm với hơn 40 công ty Nhật , và theo tôi nghĩ thế mạnh của FPT là đã đào tạo được đội ngũ nhân viên đông đảo có thể đọc và viết tiếng Nhật . Đại học FPT trực thuộc công ty đang đào tạo cả đội ngũ chuyên về IT và giảng dạy tiếng Nhật, trong năm nay dự kiến số học sinh sẽ lên tới 2000 người. Giám đốc Bình đã thể hiện quyết tâm xây dựng một trường đại học tầm cỡ với 50,000 sinh viên trong vòng 10 năm. Tôi nghĩ trong tương lai gần, FPT sẽ phát triển thành một doanh nghiệp lớn, có thể nâng đỡ nền kinh tế thị trường của Việt Nam. Công ty VTC- một công ty mới nổi trong giới thông tin, truyền hình mà tôi đến thăm buổi chiều cùng ngày cũng là một công ty rất hấp dẫn. Công ty này đã bắt đầu khai thác truyền hình kĩ thuật số, phát hơn 10 kênh truyền hình, điều này khiến tôi có cảm giác VTC sẽ sớm trưởng thành là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của VTV (Đài truyền hình Việt Nam). Đặc biệt, VTC còn nổi bật với mong muốn phát triển sang lĩnh vực thiết bị truyền hình di động, truyền hình mạng, và phát triển các phương tiện truyền thông. Khi được biết sắp tới VTC sẽ thành lập một trường đại học chuyên về công nghệ thông tin nhằm đào tạo đội ngũ truyền hình, cũng như có kế hoạch giảng dạy tiếng Nhật, tôi cảm thấy vô cùng quan tâm và phấn khởi.


  Ngoài ra, ngày mồng 3 vừa qua, tôi đã đến thăm VJCC (Trung tâm hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam- Nhật Bản), tên thường gọi là Trung tâm Nhật Bản và được nghe báo cáo về tình hình thực hiện các khóa học kinh doanh và tình hình giảng dạy tiếng Nhật. Do trước đó, tôi đã đến thăm VJCC ở thành phố HCM nên tôi cũng nắm khá rõ về tình hình triển khai toàn bộ chương trình. VJCC Hà Nội được xây dựng trong khuôn viên trường Đại học ngoại thương nên lần này tôi cũng được thăm quan cả giờ học của khoa tiếng Nhật. Tại trường đại học ngoại thương- nơi tập trung những sinh viên ưu tú nhất của Việt Nam, dù chỉ có 60 sinh viên chuyên ngành tiếng Nhật. nhưng nghe nói có đến 1000 sinh viên tham gia các lớp học tiếng Nhật. Tôi đã được tận mắt thấy trào lưu học tiếng Nhật đang phát triển nở rộ như thế nào.


  Với Đảng cộng sản và các nhân vật cấp cao trong chính phủ Việt Nam, khi nhậm chức, tôi đã đến chào Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, có buổi tiếp kiến với thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và buổi chiêu đãi do chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng chủ trì. Đồng thời, tôi cũng có cơ hội tọa đàm với Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh. Đặc biệt, tôi cũng đã có buổi nói chuyện với Bộ trưởng Bộ Công thương về những tiến triển của cuộc đàm phán EPA Nhật Việt lần thứ 7 dự kiến diễn ra tại Tokyo vào tuần ngày mồng 7, cũng như về việc lễ kí kết hiệp định liên kết kinh tế Nhật Bản – ASEAN đã kết thúc tốt đẹp. Mặt khác, tôi đã có buổi ăn tối và thảo luận sôi nổi với chủ tịch phòng thương mại công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc và ông phó chủ tịch Đoàn Duy Khương về việc phát triển ngành công nghiệp phụ trợ ở Việt Nam. Thật may là dù mới nhậm chức Đại sứ nhưng đến đâu tôi cũng được chào đón và đã có nhiều buổi hội đàm về các dự án hợp tác. Tôi sẽ tiếp tục cố gắng cùng Đại sứ quán nên rất mong nhận được sự giúp đỡ hợp tác của các quý vị và các bạn.


  SAKABA Mitsuo