Trang tin tức về Nhật Bản - Câu chuyện của Ngài Đại sứ (Câu chuyện thứ 1)
 • Câu chuyện của Ngài Đại sứ (Câu chuyện thứ 1)

  Câu chuyện của Ngài Đại sứ (Câu chuyện thứ 1)

  16.3.2008
  Lời chào sau khi nhậm chức

  Xin chào tất cả các bạn.Tôi là SAKABA Mitsuo bắt đầu nhậm chức Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam từ ngày 29 tháng 2 năm 2008 (thứ sáu). Việt Nam là đất nước mà tôi đã rất mong muốn được một lần sang làm việc và không có lời nào diễn tả được cảm xúc của tôi khi đặt chân lên Sân bay Nội Bài cùng với vợ vào đêm ngày 29 tháng 2 vừa qua. Đại sứ tiền nhiệm HATTORI Norio đã lập kỷ lục về nhiệm kỳ công tác của mình tại Việt Nam là 5 năm và 3 tháng. Sau nhiều thành quả đã được ghi nhận của người tiền nhiệm, tôi cũng cảm thấy khá lo lắng rằng “Mình sẽ làm được những gì?”, không biết tôi có phải là người lạc quan hay không nhưng niềm tin rằng “Nếu cố gắng thì tôi sẽ làm được” đã chiến thắng. Nhất định tôi sẽ cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ của một Đại sứ với sự hỗ trợ và hợp tác (và cả tấm lòng rộng mở) của tất cả các bạn


  Ngày 3 tháng 3 (thứ hai) tôi đã bắt đầu làm việc trên cương vị công tác của mình và tôi hết sức vui mừng là lễ trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã được thực hiện vào ngày hôm sau ngày 4 tháng 3 (thứ ba). Đây là một trường hợp đặc biệt vì theo thông lệ ngoại giao vì thông thường lễ trình quốc thư được tiến hành sau 1~2 tháng sau khi nhậm chức và nếu muộn thì 3~4 tháng. Đại sứ sau khi được Nguyên thủ Quốc gia của nước mình (đối với Nhật Bản thì là Nhật Hoàng) trao thư uỷ quyền (là văn bản phái cử một ai đó làm Đại sứ) và nếu thư này không được trao cho Nguyên thủ Quốc gia của nước được cử đến thì không thể chính thức tiến hành các hoạt động của mình như một Đại sứ được. Vì vậy, thông thường, trước khi có lễ trình Quốc thư, Đại sứ không thể đi chào chính thức các cơ quan liên quan của Chính phủ nước được cử đến (Thủ tướng và các Bộ trưởng) và không có quyền để chính thức ký kết các văn bản. Lễ trình quốc thư là một buổi lễ đặc biệt. Như vậy, lễ trình quốc thư được thực hiện ngay vào ngày thứ 2 sau khi sang nhậm chức thực sự là một sự khởi đầu rất tốt đẹp đối với một đại sứ mới và tôi vô cùng cảm ơn về điều này. Hơn nữa điều đó cũng phản ảnh được quan hệ tốt đẹp giữa Nhật Bản và Việt nam hiện nay và tôi cũng được biết Chính phủ Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Nhật Bản.

  2 tuần làm việc đầu tiên là những ngày hết sức bận rộn. Tuần trước, cuộc hội đàm về hiệp định đối tác kinh tế Việt – Nhật (EPA) lần thứ sáu đã được tiến hành tại Việt Nam. Tuần này, Phái đoàn kinh tế quy mô lớn (Phái đoàn điều tra tình hình kinh tế Việt Nam FEC) và Phái đoàn giao lưu văn hoá đã cùng sang Việt Nam. Tôi đã chuẩn bị để tiếp đón các phái đoàn đó. Để phát triển hơn nữa quan hệ Nhật Bản – Việt Nam trong thời gian tới, sự hợp tác và giao lưu trên lĩnh vực kinh tế và văn hoá là rất cần thiết. Tôi hết sức vui mừng là các phái đoàn sang Việt Nam lần này đều thu được những kết quả hết sức tốt đẹp. Sau khi nhậm chức, tôi đã đến chào nhiều vị lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Nhà nước Việt Nam, đồng thời cũng lần lượt gặp gỡ các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam. Có lẽ trong một vài tuần tới tôi cũng sẽ tiếp tục lịch làm việc như vậy.


  Tuy nhiên, cho đến nay rất tiếc là tôi vẫn chưa có thời gian để thảnh thơi đi xem đường phố Hà Nội. Lần trước, tháng 10 năm 2006, khi tháp tùng Nguyên Thủ tướng ABE đến thăm Hà Nội với tư cách là Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tôi cũng chỉ đi đi lại lại giữa khách sạn và Trung tâm hội nghị Quốc gia, hoàn toàn không có thời gian để đi ngắm đường phố Hà Nội. Lần này, chắc chắn tôi sẽ dành thời gian để đi thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhưng vợ tôi thì ngày nào cũng đi mua sắm trên chiếc xe thuê tạm. Sau khi đi ngắm đường phố, cô ấy thường về “báo cáo lại” với tôi và qua đó tôi cũng có thêm một chút hiểu biết về Hà Nội.


  Câu chuyện lần này của tôi ở mức độ như vậy thôi. Tôi sẽ cố gắng sử dụng một cách hữu ích trang Web của Đại sứ quán Nhật Bản bằng cách một tháng một lần có một bài báo cáo hoạt động, cảm tưởng của mình đưa lên trang web. Các bạn hãy đón đọc nhé.


  Xin chào tạm biệt!

  SAKABA Mitsuo


 • Bài viết mới nhất

  lkaudio

  Dầu dưỡng gân loa Thái lan

  ✨✨✨ TẠI SAO PHẢI CHĂM SÓC VIỀN GÂN LOA ✨✨✨
  - Ngoài những yếu tố tránh để nắng chiếu trực tiếp vào loa

  lkaudio 19-02-2019, 03:18 PM Go to last post