• Đôi nét về gia đình Tổng thống Iran Ahmaddinejad  Tổng thống Iran Ahmadinejad.
  Theo báo chí, từ khi ông Ahmadinejad trở thành Tổng thống Iran tháng 6/2005 và tái đắc cử nhiệm kỳ 2 vào tháng 6/2009, mọi động thái của người nhà của ông luôn thầm lặng, rất ít xuất hiện trước công chúng, thậm chí danh tính của vợ, con của ông người ngoài cũng không biết.


  Đệ nhất phu nhân đã 3 lần lộ diện

  Đệ nhất phu nhân Iran, Fahrashi lần đầu công khai xuất hiện khi đi cùng chồng trong chuyến thăm Malaysia vào tháng 3/2006. Mãi đến ngày 2/6/2009, lần thứ hai đệ nhất phu nhân Iran xuất hiện trước công chúng khi cùng ông đi vận động tranh cử, với mục đích "triệt tiêu" đối thủ tranh cử, Moshawi cũng mang vợ đi theo.

  Hôm đó, ông Ahmadinejad dẫn mẹ, vợ và thầy giáo dạy vỡ lòng xuất hiện tại cuộc míttinh của đông đảo cử tri ủng hộ. Ông đã có lời phát biểu nói lên công lao của mẹ, vợ và thầy giáo vỡ lòng đã đóng góp cho sự thành công trong sự nghiệp của mình.

  Lần thứ ba, Fahrashi đi dự Hội nghị cấp cao về An ninh lương thực thế giới tại Roma từ ngày 16 đến 18/11/2009. Đệ nhất phu nhân Tổng thống Iran không giống các đại biểu khác đứng trước bục, mà ngồi ngay tại chỗ của mình đọc diễn văn. Được biết, trong bài phát biểu, bà đã ca ngợi Iran là quốc gia mẫu mực của chống đói nghèo, mọi gia đình đều được cấp lương thực, không có người bị đói...

  Được biết, mỗi lần xuất hiện ngoại giao và trước công chúng, bà Fahrashi rất nghiêm túc tuân thủ tập tục tôn giáo Iran, mặc trang phục truyền thống áo đen, che mặt chỉ lộ mắt, không bao giờ đề cập đến danh tính bản thân, không xuất hiện trước ống kính, không phát biểu đối ngoại...

  Các con là kỹ sư bình thường

  Tác phong bình dân, sinh hoạt giản dị luôn là dáng vẻ của Tổng thống Iran. Ngôi nhà của ông là một ngôi nhà cũ đã ở gần nửa thế kỷ, một ôtô của ông nội đã xuất xưởng gần 30 năm, 2 chiếc điện thoại...

  Ahmadinejad luôn tự hào về sự thanh bần này, đây là gốc rễ cho sự chấp chính của ông, dân chúng tín nhiệm ông đều bắt nguồn từ đấy. Người nhà của ông cũng không vì địa vị của Tổng thống mà thay đổi cuộc sống bình thường. Hiện nay, bố ông vẫn làm việc trong một cửa hàng thuộc Vệ binh cách mạng. Con gái lớn và hai con trai của ông cũng không mượn danh bố, thậm chí những người xung quanh cũng không biết thân phận thực sự của họ.

  Ngày 11/12/2006, khi Ahmadinejad đang diễn thuyết tại Trường đại học Công nghiệp Tehran, bất ngờ bên ngoài xuất hiện một đám sinh viên biểu tình đốt cháy chân dung ông, hô to khẩu hiệu "đả đảo tên độc tài". Hành động của những sinh viên này đã được dẹp yên.

  Ahmadinejad tiếp tục diễn thuyết, bình tĩnh nói: "Từ khi làm Cách mạng Hồi giáo năm 1979 đến nay, chúng ta đã gần 30 năm phản đối kẻ độc tài, người ta không thể với danh nghĩa tự do để mời kẻ độc tài trở lại".

  Trong buổi nói chuyện này Ahmadinejad đã tiết lộ: "Tôi rất hiểu tuổi trẻ và nhiệt huyết của mọi người, vì bản thân tôi và Miheddi, con trai lớn của tôi đều đã từng là sinh viên của đại học này". Đến lúc đó, nhiều người mới biết, Miheddi con trai Tổng thống vừa tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Tehran năm 2005.

  Sau khi tốt nghiệp đại học, Miheddi là kỹ sư làm việc tại một công ty ở thủ đô Tehran. Ahmadinejad đối với việc học tập và làm việc của con trai đều không có chút gì chiếu cố.

  Còn Aliraza, con trai út của Ahmadinejad hiện đang là sinh viên tại Đại học Tehran, con gái trưởng của Ahmadinejad tốt nghiệp kỹ sư về điện tử. Ahmadinejad luôn tự hào về con gái thông minh của mình. Tháng 8/2006, con gái Ahmadinejad kết hôn với Ahzad, con trai của Hoshdi, nhà hoạt động chính trị.

  Hai ông thông gia gây phiền phức

  Đối nghịch với gia đình Ahmadinejad thì một số người thân của ông Ahmadinejad lại hay xuất đầu lộ diện với báo chí, đặc biệt là hai nhà thông gia.

  Trong nhiệm kỳ đầu của Ahmadinejad, Masahyi (bố vợ của Miheddi) đảm nhiệm chức vụ Phó tổng thống Iran kiêm Chủ tịch Tổ chức Văn hóa du lịch. Năm 2007, Masahyi đến Thổ Nhĩ Kỳ dự hội nghị về du lịch, trong thời gian đi tham quan đã xem phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ nhảy múa, tin này khi truyền về nước đã khiến Quốc hội Iran phẫn nộ.

  Ngày 17/7/2009, Ahmadinejad lại bổ nhiệm Masahyi làm Phó tổng thống thứ nhất. Các nhân sĩ phái bảo thủ đã nhiều lần yêu cầu Ahmadinejad thu hồi mệnh lệnh đã ban ra, nhưng Ahmadinejad kiên trì không thỏa hiệp. Thậm chí, khi lãnh tụ tinh thần tối cao Khomenei gửi thư phản đối, Ahmadinejad cũng lơ đi, không thực hiện chỉ thị của Giáo chủ.

  Trước áp lực lớn của dư luận, Masahyi buộc phải tuyên bố từ chức. Nhưng chỉ 2 ngày sau, Ahmadinejad lại ký lệnh bổ nhiệm Masahyi làm cố vấn Tổng thống kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống!

  Vị thông gia khác là Hoshdi, bố chồng cô con gái cả của Ahmadinejad. Hoshdi cũng là một nhà hoạt động chính trị, đã từng là thành viên của "Bộ tham mưu" thời Ahmadinejad tranh cử năm 2005. Nhưng trước cuộc bầu cử tổng thống Iran tháng 6/2009, Hoshdi lại là người quay lưng phản đối Ahmadinejad, đồng thời đã nói: "Hối hận vì đã giúp ông ta hoạch định tranh cử năm 2005", và còn nói rằng, lần bầu cử này (6/2009) Ahmadinejad không có cơ hội thắng... Hoshdi còn công kích nội các của Ahmadinejad chỉ có hai bộ trưởng là thực sự có bằng đại học, còn lại tất cả đều ngụy tạo quá trình học tập...

  Ahzad, con trai của Hoshdi cũng là con rể của Ahmadinejad đã kịp thời lên tiếng công kích quyết liệt bố đẻ của mình về sự việc này, đồng thời đã tích cực biện hộ cho nhạc phụ Ahmadinejad. Ahzad nói: "Những tuyên bố của thân phụ tôi chỉ là quan điểm cá nhân của ông ấy..." (Ahmadinejad vẫn trúng cử nhiệm kỳ 2 với số phiếu ủng hộ 62,6%).

  Có tin nói rằng, sở dĩ con rể của Ahmadinejad có thể hành động như vậy trong thời khắc quan trọng này, chủ yếu bởi con gái trưởng thông minh của Ahmadinejad; tình cảm của cô với chồng rất tốt, cho nên Ahzad đã không chút do dự đứng về phía nhạc phụ.


  (theo An ninh thế giới)