• Ba sai lầm đáng nhớ nhất của tỷ phú huyền thoại

  Warrent Buffett được cả thế giới nể phục và gọi là nhà đầu tư thành công nhất của mọi thời đại. Tuy nhiên, trong bức thư thường niên gửi tới cổ đông của Công ty Bershire Hathaway, ông đã kể về những sai lầm đầu tư lớn nhất của mình. Điều đáng nói là có rất nhiều bài học vô giá được rút ra từ đây.


  Câu chuyện với Công ty Conoco Phillips: Mua ở mức giá sai
  Năm 2008, Buffett mua một lượng lớn cổ phần của Conoco Phillips (COP) với mục đích đầu cơ vào giá năng lượng trong tương lai. Buffett cho rằng, nhiều người sẽ đồng ý về việc giá dầu hỏa sẽ tăng trong dài hạn, do đó, COP chắc chắn kiếm được lợi nhuận. Tuy nhiên, vụ đầu tư này kết thúc không như mong đợi bởi Buffett đã mua vào ở mức giá quá cao. Kết quả là Berkshire bị lỗ nhiều tỷ USD. Như vậy, một công ty làm ăn tốt không đồng nghĩa với một vụ đầu tư tuyệt vời nếu giá cổ phiếu bạn mua ở mức không hợp lý.


  Nhà đầu tư huyền thoại Warren Bufett

  Bài học rút ra: Nhà đầu tư rất dễ bị sự hưng phấn cuốn đi khi gặp trạng thái thị trường tăng điểm đồng loạt. Lúc này, chúng ta thường mua cổ phiếu ở mức giá mà đáng lẽ không nên mua. Những người kiểm soát được cảm xúc của mình thường phân tích một cách khách quan hơn. Một nhà đầu tư có trạng thái tâm lý độc lập hơn so với thị trường có thể nhận ra rằng, giá dầu thô liên tục biến động với biên độ rất mạnh và cổ phiếu của các công ty dầu mỏ từ lâu đã trở thành “bong bóng” sắp vỡ.
  Buffett bình luận: Khi đầu tư, sự lạc quan là bạn của chúng ta. Nhưng hưng phấn quá mức lại là kẻ thù.
  Câu chuyện với Công ty U.S.Air: Lẫn lộn giữa tăng trưởng thu nhập hàng năm với sự thành công của doanh nghiệp
  Năm 1989, Buffett mua cổ phiếu ưu đãi của U.S.Air bởi công ty này đạt được mức tăng trưởng hằng năm rất cao. Nhưng vụ đầu tư này nhanh chóng trở thành mối lo cho Buffett khi U.S.Air không có đủ lợi nhuận để trả cổ tức cho cổ phiếu ưu đãi. Rất may mắn, sau đó Buffett thanh lý được lô cổ phiếu này ở mức có lợi nhuận. Mặc dù vậy, Buffett cũng nhận ra rằng, lợi nhuận thu được từ vụ làm ăn này là nhờ vào may mắn và trạng thái hưng phấn quá mức của thị trường.
  Bài học rút ra: Năm 2007, Buffett đã chỉ ra rất rõ trong thư của mình: Đôi khi, nếu nhìn vào tăng trưởng doanh thu của một doanh nghiệp, chúng ta có thể thấy họ đang làm ăn rất tốt. Tuy nhiên, muốn duy trì sự tăng trưởng đó, cần phải bỏ ra một lượng vốn khổng lồ. Trong trường hợp của ngành hàng không luôn cần có máy bay mới để mở rộng doanh thu, vấn đề của dạng doanh nghiệp đòi hỏi vốn lớn này là khi doanh nghiệp đạt được lượng doanh thu lớn thì nó lại chìm sâu thêm vào trong nợ nần. Nó chỉ có thể để lại rất ít dành cho cổ đông và dễ rơi vào tình trạng phá sản nếu kinh doanh bị giảm sút.
  Buffett bình luận: Các nhà đầu tư đã đổ tiền vào một cái hố không đáy, bị hấp dẫn bởi sự tăng trưởng, trong khi đáng lẽ họ phải tránh xa nó.
  Câu chuyện với Công ty Dexter Shoes: Đầu tư vào một doanh nghiệp không có lợi thế cạnh tranh
  Năm 1993, Buffett mua cổ phiếu của một công ty giầy mang tên Dexter Shoes. Sự đầu tư của ông vào hãng này nhanh chóng trở thành một thảm hoạ, bởi lợi thế cạnh tranh dài hạn của công ty nhanh chóng biến mất. “Điều mà tôi đã đánh giá được là lợi thế cạnh tranh của công ty này đã biến mất trong vòng vài năm”, Buffett nói và cho rằng, đây là vụ đầu tư tệ hại nhất mà ông từng thực hiện. Nó khiến cổ đông của Berkshire Hathaway mất 3,5 tỷ USD.
  Bài học rút ra: Các doanh nghiệp chỉ có thể kiếm lợi nhuận cao khi có lợi thế cạnh tranh đặc biệt so với các doanh nghiệp khác trong cùng khu vực kinh doanh. Wal-Mart bán hàng với giá cực rẻ. Honda tạo ra xe với chất lượng tuyệt vời. Khi doanh nghiệp còn có thể cung cấp những thứ tốt hơn nhiều so với doanh nghiệp khác thì nó còn tạo ra tỷ lệ lợi nhuận cao. Nếu không, lợi nhuận cao thu hút các đối thủ cạnh tranh và các đối tượng này sẽ nhanh chóng giành hết phần lợi nhuận của doanh nghiệp.
  Buffett bình luận: “Một doanh nghiệp tuyệt vời đúng nghĩa phải có bí quyết riêng lâu dài bảo vệ cho lợi nhuận tuyệt hảo đem lại từ vốn đầu tư”.