• Nhật Bản chi 49 tỷ USD để khôi phục sau thảm họa

  Quốc hội Nhật Bản vừa thông qua ngân sách 49 tỷ USD để giúp khôi phục lại các vùng đất bị tàn phá bởi động đất và sóng thần tháng trước.

  Cảnh tan hoang sau sóng thần tại vùng đất cấm ở tỉnh Minamisoma, Nhật Bản. Ảnh: CNN. Quỹ Khôi phục thảm họa sẽ được dùng để chi trả cho việc di chuyển các đống đổ nát và rác thải, xây nhà tạm, sửa chữa lại đường phố, trang trại, sân bay, trường học và cho vay những doanh nghiệp vừa và nhỏ.
  Nhằm chuyển hướng trọng điểm của quốc gia vào nhiệm vụ kiến thiết đầy gian khổ, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan tuần trước đã nhắc lại hình ảnh về một quốc gia hồi phục sau Thế chiến II.
  "Chúng ta cần phải làm sống lại sự quyết tâm đã có được trong giai đoạn tái thiết đất nước sau Thế chiến II, và chúng ta cần phải đương đầu với nhiệm vụ xây dựng lại đất nước sau trận động đất này".
  Chinh sự tàn phá do trận động đất hôm 11/3 gây ra "là cơ hội để xây dựng một tương lai mới tốt đẹp hơn trước đây", thủ tướng nói.
  Kan cũng cho biết người dân Nhật Bản "từng dũng cảm đứng dậy và khôi phục đất nước, khiến cả thế giới phải kinh ngạc".
  Quỹ Khôi phục thảm họa này ước tính chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng chi phí dành cho công cuộc phục hồi trên toàn quốc. Thảm họa kép có thể khiến chính phủ Nhật Bản tốn kém tới hơn 305 tỷ USD, Thứ trưởng Tài chính Mitsuru Sakurai cho biết vào tháng trước.
  Trận siêu động đất mạnh 9 độ Richter làm rung chuyển vùng đông bắc Nhật Bản, kéo theo sóng thần, khiến gần 28.000 thiệt mạng và mất tích.
  Song Minh
  Comments 2 Comments
  1. kcnguyen's Avatar
   kcnguyen -
   cố lên Nhật Bản yêu quý của em
  1. Sammy's Avatar
   Sammy -
   負けじ魂な日本人、頑張ります。