• Công nhân nghèo được đi tu nghiệp ở Nhật Bản

  Đối với Lê Văn Đức, quê tận một xã nghèo của một huyện nghèo (xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân) ở xứ Thanh xa xôi, Hà Nội đã là một nơi quá xa vời và lạ lẫm. Vậy mà đêm 10.3, em được bay đến một nơi xa vời hơn gấp bội – Nhật Bản, để tu nghiệp trong một nhà máy.

  Ngày 10.3, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) đã tổ chức bế giảng khóa học và tổ chức xuất cảnh cho lao động huyện nghèo đi tu nghiệp Nhật Bản theo thỏa thuận giữa Bộ LĐTBXH và Hiệp hội Phát triển nhân lực quốc tế các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản (IMM Japan).

  Hồi hộp
  Đối với Lê Văn Đức, quê tận một xã nghèo của một huyện nghèo (xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân) ở xứ Thanh xa xôi, Hà Nội đã là một nơi quá xa vời và lạ lẫm. Vậy mà đêm nay (10.3), em sẽ bay đến một nơi xa vời hơn gấp bội – Nhật Bản, để tu nghiệp trong một nhà máy.
  Em không khỏi không hồi hộp: “Quả thật là em cũng lo, không biết liệu mình có đảm đương được công việc ở một nước công nghiệp như Nhật Bản không. Tuy nhiên, em xác định đây là một cơ hội để gia đình em thoát nghèo, để em có tương lai và nữa là có kiến thức, tay nghề sau này về phục vụ quê hương. Nếu không có chương trình IMM, không biết bao giờ em mới có cơ hội”…
  Cũng như Đức, 71 em khác sẽ có cơ hội đi Nhật Bản trong ngày 10.3 và một đợt nữa vào tháng 5.2010. Các em đến từ các huyện nghèo của Thanh Hóa, Quảng Trị, Yên Bái, Điện Biên, Lào Cai, Bắc Cạn và Bắc Giang, đã xuất sắc vượt qua kỳ thi tuyển và đồng thời tốt nghiệp khóa đào tạo trước phái cử 4 tháng.
  Ông Phan Văn Minh – Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước - cho biết: Mặt hạn chế của những lao động thuộc diện hộ nghèo và người dân tộc thiểu số là trình độ học vấn thấp so với các đối tượng khác tham dự chương trình này, cá biệt có những người nói tiếng Việt chưa sõi, sống tự do, chưa quen với lối sống kỷ luật, tập thể…

  Chính vì vậy, trung tâm đã bố trí cán bộ chuyên trách, giáo viên chủ nhiệm thường xuyên quản lý, theo dõi và nhắc nhở việc học tập, rèn luyện ý thức kỷ luật của các em. Đối với học sinh là người dân tộc thiểu số, trung tâm tổ chức bổ túc thêm tiếng Nhật vào cuối tuần, phân công giáo viên có kinh nghiệm dạy kèm và đáng mừng là đại đa số các em đều đã đạt yêu cầu của IMM Japan.

  Cơ hội cho lao động nghèo
  Chương trình phái cử tu nghiệp sinh đi tu nghiệp ở Nhật theo chương trình IMM được khởi động từ năm 2006, đến nay đã có hàng trăm tu nghiệp sinh được hưởng lợi. Chương trình này có nhiều điểm ưu việt: Người lao động VN không phải chi bất kỳ một khoản phí môi giới nào. Điều kiện đối với người lao động là trong độ tuổi từ 22-27, có trình độ THPT, sức khỏe tốt, chưa từng đi theo chương trình tu nghiệp sinh nào trước đó. Người lao động phải trải qua các buổi kiểm tra thể lực, toán (chương trình trung học phổ thông), khả năng viết chữ cái bằng tiếng Nhật…
  Những lao động được chọn sẽ được học tiếng Nhật trong 4 tháng và sẽ được làm việc tại các công ty vừa và nhỏ ở Nhật trong thời gian 3 năm ở nhiều ngành nghề với mức lương năm thứ nhất 80.000 yen (tương đương 800USD), năm thứ hai 90.000 yen và năm thứ ba 100.000 yen. Ngoài ra, tu nghiệp sinh khi hoàn thành hợp đồng về nước còn được IMM trợ cấp 5.000USD, được hỗ trợ tìm việc làm trong các doanh nghiệp Nhật Bản tại VN.
  Đây rõ ràng là một cơ hội lớn (và hấp dẫn) cho lao động VN, nhất là lao động nghèo.
  Theo laodong.com.vn