• Kinh tế Nhật Bản phục hồi chậm chạp

  Các số liệu mà Chính phủ Nhật Bản vừa công bố cho thấy mặc dù kinh tế Nhật Bản đã thoát khỏi suy thoái, song tốc độ phục hồi vẫn chậm do tình trạng lạm phát kéo dài và sức mua trong nước giảm.
  Kinh tế Nhật Bản chỉ đạt mức tăng trưởng 0,9% trong quý IV/2009 so với quý III/2009, giảm so với dự kiến ban đầu là 1,1%. Cũng trong quý IV/2009, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm tăng 3,8% so với quý IV/2008, trong khi mức tăng dự kiến là 4,6%. Tốc độ tăng trưởng chậm lại một phần do đầu tư vào sản xuất thấp hơn dự báo và việc tiêu thụ hàng hóa gặp khó khăn do suy thoái kinh tế toàn cầu.
  Trong tháng 12/2009, đồng yên dao động quanh mức 89,50 yên/USD, yếu hơn so với tỉ giá 84,83 yên/USD vào tháng 11 – mức cao nhất sau 14 tháng, nhưng vẫn cao hơn tỉ giá kỳ vọng 92,93 yên/USD cho năm tài chính 2008-2009.
  Theo dự báo, xuất khẩu trong những tháng tới tiếp tục mở rộng nhờ châu Á và Trung Quốc, nhưng tăng chậm dần. Trong khi đó, nhu cầu của các doanh nghiệp trong nước tăng không đáng kể, nhu cầu cá nhân giảm 6 tháng liên tiếp do lương giảm và giảm phát, chỉ số giá tiêu dùng chủ chốt của nước này trong tháng 12/2009 giảm so với cùng kỳ năm 2008 và là tháng giảm thứ 10 liên tiếp. Tỉ lệ thất nghiệp tuy giảm, nhưng chưa thể lạc quan do vẫn chiếm trên 5%, nhiều người muốn đi làm nhưng không tìm được việc làm, tỉ lệ thất nghiệp tháng 11 và tháng 12/2009 lần lượt là 5,2% và 5,1%. Đây là những yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến tốc độ phục hồi sản xuất kinh doanh, phát tín hiệu là các doanh nghiệp tiếp tục phải miễn cưỡng tăng chi tiêu tài chính, ảnh hưởng đến thu nhập và khả năng đóng góp vào ngân sách quốc gia.
  Theo nhà kinh tế học Hirôsi Oatanabê (Hiroshii Watanabe) thuộc Viện Nghiên cứu Đaioa (Daiwa), kinh tế Nhật Bản tiếp tục phục hồi nhưng với "tốc độ rất chậm" do các dự án công cộng bị cắt giảm, giá trị đồng Yên tăng làm giảm doanh thu xuất khẩu trong khi kinh tế toàn cầu phục hồi chậm hơn. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể buộc phải áp dụng biện pháp thúc đẩy tăng trưởng trở lại.
  Năm 2009, Nhật Bản vẫn giữ vị trí là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, trước Trung Quốc. Tuy nhiên, những số liệu trên đang làm dấy lên lo ngại rằng Nhật Bản sẽ mất vị trí thứ hai mà họ đã duy trì trong suốt 40 năm qua.
  Comments 3 Comments
  1. hasu no hana's Avatar
   hasu no hana -
   hic
  1. trinhviet's Avatar
   trinhviet -
   Sao mà híc thế pé?
  1. nandaka's Avatar
   nandaka -
   cũng có thể sẽ rơi vị trí thứ 2 vào TQ..hix.hix