• Trung Quốc bắt bốn người Nhật


  Căng thẳng gia tăng sau vụ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc bị Nhật bắt


  Trung Quốc bắt để điều tra bốn công dân Nhật Bản vừa bị cáo buộc đã đột nhập và quay phim khu vực quân sự của nước này.
  Đây là vụ việc mới nhất trong một loạt các bất đồng về ngoại giao xảy ra giữa hai quốc gia.
  Tân Hoa Xã cho hay giới chức an ninh tại Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, đang xử lý bốn người này sau khi nhận được tin là họ có hoạt động phạm pháp.
  Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng xác nhận bốn công dân của họ đang bị điều tra, nhưng không cho biết thêm chi tiết.
  Thông tấn xã Kyodo tại Nhật Bản tường thuật rằng bốn người này làm việc trong ngành xây dựng và đang chuẩn bị đấu thầu một dự án tiêu hủy vũ khí hóa học mà quân đội Nhật để lại ở Trung Quốc vào cuối Thế chiến II.
  Căng thẳng Trung - Nhật gia tăng kể từ khi Nhật Bản bắt thuyền trưởng một tàu cá của Trung Quốc, vốn đụng vào tàu tuần tra của Nhật hồi đầu tháng.
  Tàu cá này lúc đó có mặt tại vùng biển mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền, gần một quần đảo không người ở nhưng giàu trữ lượng dầu và khí.
  Hôm Chủ nhật tuần rồi, tòa án Nhật đã gia hạn giữ vị thuyền trưởng này thêm 10 ngày nữa.
  Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo sau đó tuyên bố rằng Tokyo phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và yêu cầ trả tự do ngay lập tức cho thuyền trưởng Trung Quốc.
  Bất đồng này đã được Ngoại trưởng Nhật Seiji Maehara đề cập tới trong cuộc gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton bên lề cuộc họp Đại hội đồng LHQ tại New York.
  Phát ngôn viên cho Bộ Ngoại giao Mỹ nói bà Clinton kêu gọi Trung Quốc và Nhật Bản giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt và không để nó ảnh hưởng tới khu vực một cách lâu dài.