• Trung Quốc bác tin ngừng xuất khẩu kim loại hiếm sang Nhật

  Báo Mỹ dẫn nhiều nguồn tin cho rằng Trung Quốc đã cấm xuất khẩu kim loại hiếm – thứ hàng hóa cực kỳ quan trọng với Nhật Bản, sang Nhật “nhằm trả đũa Tokyo còn giữ thuyền trưởng tàu cá của Trung Quốc”. Tuy nhiên, quan chức Trung Quốc đã bác bỏ tin này.

  Trung Quốc cung ứng 92% lượng đất hiếm tiêu thụ trên toàn thế giới
  Tờ New York Times ngày 22/9 gây chú ý với tin dẫn từ nhiều nguồn giấu tên cho biết Trung Quốc đã cấm xuất sang Nhật Bản kim loại đất hiếm, trong khi hiện gần 90% đất hiếm Nhật đang sử dụng nhập từ Trung Quốc.
  Tin trên được đưa ra trong bối cảnh sau sự cố va chạm trên biển hôm 7/9 gần khu vực có tranh chấp chủ quyền Nhật - Trung, Bắc Kinh đã đình chỉ một số liên lạc ở cấp cao với Tokyo.
  Trong tuyên bố đưa ra với báo giới, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định "tin trên hoàn toàn không có cơ sở, Trung Quốc hoàn toàn không hề đưa ra quyết định như trên”.
  Nhiều doanh nhân trong lĩnh vực mua bán đất hiếm tại Nhật Bản và Trung Quốc cũng xác nhận với hãng tin Reuters họ không được biết tin liên quan đến khả năng Trung Quốc cấm xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản.
  Kim loại đất hiếm gồm 17 kim loại được dùng vào việc chế tạo nhiều mặt hàng điện tử trong các ngành công nghiệp từ xe hơi đến quốc phòng. Ngoài ra, các kim loại này còn được dùng để chế tạo các mặt hàng thường dùng như máy nghe nhạc Ipod, bóng đèn tiết kiệm năng lượng, cánh quạt tạo năng lượng gió, sợi cáp quang…
  Trữ lượng đất hiếm ở Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 30% toàn cầu, nhưng Trung Quốc hiện là nhà xản xuất đất hiếm hàng đầu của thế giới, kiểm soát đến 92% thị phần quốc tế. Gần đây Trung Quốc quyết định giảm bớt khối lượng xuất khẩu, khiến giá kim loại hiếm tăng cao.
  Trà Giang
  Theo Xinhua, Telegraph