• Nhật Bản tuyên bố thả thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc

  Chính quyền Nhật Bản đã quyết định thả thuyền trưởng tàu đánh cá Trung Quốc bị Tokyo giam giữ sau vụ va chạm giữa tàu đánh cá Trung Quốc và tàu tuần duyên Nhật Bản hôm 7/9 ở vùng biển tranh chấp - các báo từ Tokyo đưa tin.
  >> Trung Quốc điều tra 4 người Nhật vì quay các mục tiêu quân sự
  Thuyền trưởng trên tàu cá Trung Quốc được trao cho các công tố Nhật vào ngày 9/9.
  Báo chí dẫn tuyên bố từ các công tố viên ở tỉnh Okinawa thuộc phía nam Nhật Bản, nơi thuyền trưởng Trung Quốc bị giam, hôm nay cho biết họ sẽ trả tự do cho ông Zhan Zixiong với lý do vụ việc đang gây tổn hại cho quan hệ giữa Nhật Bản với Trung Quốc.
  Hiện chưa rõ khi nào ông Zhan sẽ được thả.
  Trong phản ứng đầu tiên sau khi nhận được tin trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc một lần nữa cho rằng hành động của Nhật Bản bắt giữ thuyền trưởng tàu đánh cá Trung Quốc là “bất hợp pháp và không có căn cứ”.
  Quyết định thả thuyền trưởng Trung Quốc được tòa án Nhật Bản đưa ra một ngày sau khi Bắc Kinh tuyên bố nước này đang điều tra vụ 4 công nhân Nhật làm việc cho công ty xây dựng Fujita (có trụ sở tại Tokyo) có hành động xâm phạm và ghi hình trái phép các mục tiêu quân sự ở Trung Quốc.
  Cùng ngày hôm nay, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết phía Nhật Bản đã yêu cầu Trung Quốc cho phép gặp 4 công dân này, bị Bắc Kinh bắt giữ ở tỉnh phía bắc Trung Quốc.
  Hà Khoa
  Theo AFP, Xinhua