• Đầu tư Nhật Bản vào VN 2010 đã đạt 1,5 tỉ USD

    Trong cuộc họp báo ngày 14.9, Đại sứ Nhật Bản Mitsuo Sakaba cho hay vốn đầu tư đăng ký của DN Nhật Bản trong năm 2010 hiện đã là 1,5 tỉ USD.
    “Trong bối cảnh đồng yen tăng giá cao, đầu tư vào VN sẽ còn lớn hơn nữa trong thời gian tới” - ông Sakaba nhận định. Hiện, số lượng DN NB hoạt động tại VN khoảng 1.500 DN.
    Bên cạnh đó, Đại sứ Sakaba nhấn mạnh VN hiện coi trọng các ngành công nghiệp (CN) sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giày mà chưa chú ý nhiều đến CN phụ trợ. Đây sẽ là trở ngại lớn đối với mục tiêu trở thành nước CN hoá vào năm 2020. Nếu VN không phát triển CN hỗ trợ thì không thể có CN chế tạo lớn mạnh.
    “Nếu không có năng lực cạnh tranh quốc tế mạnh mẽ, thì CN chế tạo của VN sẽ bị suy thoái do sản phẩm công nghiệp nhập khẩu tăng. DN nước ngoài hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực lắp ráp cũng sẽ rời khỏi VN” - ông cảnh báo. Đại sứ NB cho biết ông đã đưa ra 10 đề xuất nhằm phát triển CN phụ trợ tại VN. “Trong suốt gần 2 năm qua, tôi đã liên tục đề nghị VN nỗ lực phát triển CN phụ trợ. Tôi rất mong VN cân nhắc những đề xuất này” - ông nói.
    P.T