• Thủ tướng Nhật Bản Na-ô-tô Can tái đắc cử Chủ tịch đảng Dân chủ Nhật Bản

  Chiều 14/9, Thủ tướng Nhật Bản Na-ô-tô Can đã chiến thắng đối thủ là cựu Tổng Thư ký đảng Dân chủ Ô-da-oa, tái đắc cử Chủ tịch đảng Dân chủ cầm quyền trong cuộc bầu Chủ tịch đảng này. Do Thủ tướng Nhật Bản là do chính đảng đề cử và các nghị sĩ Quốc hội biểu quyết thông qua, nên việc này nói lên ông Na-ô-tô Can sẽ tiếp tục giữ chức Thủ tướng Nhật Bản.
  Cuộc bầu cử lần này là cuộc bầu cử chính thứv thứ 2 của đảng Dân chủ kể từ năm 2002. Việc bỏ phiếu bầu cử được chia làm ba bộ phận, bộ phận thứ nhất là mỗi phiếu bầu của 411 Thượng và Hạ nghị sĩ của đảng Dân chủ là 2 điểm, tổng cộng 822 điểm. Bộ phận thứ hai là phiếu bầu của các nghị sĩ địa phương thuộc đảng Dân chủ chiếm 100 điểm. Bộ phận thứ ba là phiếu bầu của các đảng viên và những người ủng hộ đảng Dân chủ chiếm 300 điểm, tổng số điểm là 1222 điểm, ứng cử viên nào giành được số điểm quá bán 612 điểm sẽ đắc cử. Ông Na-ô-tô Can giành được 721 điểm, vượt số quá bán và tái đắc cử Chủ tịch đảng Dân chủ.
  Ông Na-ô-tô Can phát biển sau khi đắc cử cho biết, sẽ không phụ lòng những người ủng hộ, sẽ dốc hết sức làm tốt công việc của Thủ tướng, xây dựng Nhật Bản tràn đầy sức sống cho thế hệ sau, nỗ lực duy trì sự nhất trí trong toàn đảng. Theo các phương tiện truyền thông Nhật Bản, ông Na-ô-tô Can sẽ quyết định ban lãnh đạo mới của đảng Dân chủ và cải tổ chính phủ vào trung tuần tháng 9.
  Sau cuộc bầu cử, các phương tiện truyền thông Nhật Bản đồng loạt đăng bài chỉ rõ, ông Na-ô-tô Can sẽ đối mặt với những khó khăn chồng chất về đối nội và đối ngoại. Tờ Mai-ni-chi Sim-bun đăng bài chỉ rõ: kết quả bầu cử sẽ làm cho nội bộ đảng Dân chủ diễn biến theo hướng hai cực. Trong đảng Dân chủ thậm chí có người quan ngại rằng, mâu thuẫn giữa hai phe phái ủng hộ ông Can và ủng hộ ông Ô-da-oa trở nên gay cấn sẽ làm chia rẽ đảng Dân chủ.
  Sau cuộc bầu cử, ông Na-ô-tô Can còn sẽ đối mặt với vấn đề "Quốc hội méo mó", đó là Thượng viện mà đảng đối lập chiếm đa số ghế. Sau thất bại trong cuộc bầu cử Thượng viện tháng 7 năm nay, đảng Dân chủ từng xem xét việc liên hợp với một số đảng đối lập để các dự luật của đảng này đề xuất được thông qua suôn sẻ tại Quốc hội. Nếu chính phủ của ông Na-ô-tô Can không thể thực hiện liên hợp với một số đảng đối lập về mặt chính sách, thì vấn đề gai góc đặt ra trước tiên sẽ là Dự toán ngân sách bổ sung năm 2010 liệu có được thông qua tại Quốc hội lâm thời trong mùa Thu hay không. Nếu Dự toán ngân sách năm 2011 đưa ra vào mùa Xuân sang năm không được thông qua, ông thậm chí phải đối mặt với cục diện giải tán Hạ viện, tổ chức bầu cử sớm.
  Tỷ giá của đồng Yên tăng cao cũng là một trong những nhiệm vụ bức xúc đặt ra cho chính quyền của Thủ tướng Can. Trước đó, Chính phủ của ông Can quyết định bổ sung thêm 915 tỷ Yên cho chính sách kích thích kinh tế. Trong khi đó ông Ô-da-oa và đảng Nhân dân mới trong liên minh cầm quyền với đảng Dân chủ lại cho rằng cần phải mở rộng quy mô dự toán này.
  Ngoài ra, việc di dời căn cứ Phư-ten-cô của quân Mỹ tại Nhật Bản cũng là một vấn đề gai góc, mặc dù ông Na-ô-tô Can sẽ kiên trì tiếp tục thực hiện thoả thuận đạt được với Mỹ của chính quyền tiền nhiệm, nhưng sự phản đối đến từ địa phương đến nay vẫn không có hề suy giảm. Việc thực hiện thoả thuận không phải là điều dễ dàng. Bởi vậy, nhân sĩ phân tích chỉ rõ, cũng có thể thắng lợi trong cuộc bầu cử lần này đối với ông Na-ô-tô Can lên nắm quyền không lâu mà nói đã vượt qua được một cửa ải, thế nhưng những vấn đề dồn dập tiếp theo mới thực sự là thách thức đặt ra cho chính quyền của Thủ tướng Na-ô-tô Can.