• Chính phủ Nhật Bản có thể mất thế đa số ở thượng viện

  Cử tri Nhật Bản sẽ bỏ phiếu bầu chọn 121 thượng nghị sĩ trong tổng số 437 ứng cử viên của 12 đảng khắp cả nước hôm 11-7 trong cuộc bầu cử được xem là thử thách về lòng tin đối với Thủ tướng Naoto Kan và Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ)

  Theo hãng tin AP, những cuộc thăm dò gần đây cho thấy đảng của Thủ tướng Kan sẽ mất thêm ghế trong cuộc bầu cử một nửa số ghế thượng viện lần này.

  Ông hy vọng sẽ giữ được 54 ghế hiện có nhưng khảo sát của báo chí cho thấy DPJ chỉ đạt được khoảng 50 ghế, khiến nội các có khả năng mất đi sự ủng hộ của thượng viện. Trên thực tế, còn một số khá đông cử tri chưa quyết định nên Thủ tướng Kan đã ráo riết vận động cho đến ngày 10-7.
  Thủ tướng Naoto Kan vận động tranh cử cho Đảng Dân chủ Nhật Bản gần Tokyo hôm 10-7. Ảnh: AP  Tuy nhiên, đề xuất tăng thuế tiêu thụ của ông từ 5% lên khoảng 10% trong vòng vài năm tới đã khiến sự ủng hộ đối với chính phủ và DPJ giảm sút. Từng là bộ trưởng tài chính, Thủ tướng Kan lập luận rằng mức thuế cao sẽ giúp bù đắp nợ công, tránh cuộc khủng hoảng giống như Hy Lạp.

  Qua một tháng thay thế ông Yukio Hatoyama, người giữ chức thủ tướng từ tháng 8-2009, ông Kan mong muốn sự ổn định sau khi Nhật Bản có đến 5 thủ tướng lần lượt rời ghế chỉ trong vòng bốn năm qua.

  L. Nguyễn