• Bầu cử thượng viện Nhật Bản: thách thức lớn cho đảng cầm quyền


  Bầu cử thượng viện Nhật Bản: thách thức lớn cho đảng cầm quyền

  TT- – TTO - Liên minh cầm quyền ở Nhật Bản có thể mất quyền kiểm soát ở thượng viện sau cuộc bầu cử tiến hành vào ngày hôm nay, 11-7. Nếu thất bại, chính phủ của Thủ tướng Naoto Kan sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực thi các chính sách, và bản thân chiếc ghế của ông có thể cũng lâm nguy.
  Reuters cho biết sự ủng hộ với Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đang cầm quyền đã cải thiện sau khi ông Kan, thủ tướng thứ năm của nước Nhật trong ba năm qua, thay thế ông Yukio Hatoyama vào tháng trước.
  Tuy nhiên, tỉ lệ ủng hộ lại sụt giảm sau khi ông Kan tuyên bố sẽ tăng thuế để giảm bớt nợ công hiện đã mức gần gấp đôi GDP 5.000 tỉ USD của Nhật.
  >> Nội các Nhật nhậm chức >> Nước Nhật có thủ tướng mới >> Thủ tướng Naoto Kan công bố nội các mới >> Dân Nhật nói "Yes, we Kan"
  “Từ 10 cho tới 30 năm nữa, liệu mọi người có nhìn lại và nói rằng thủ tướng đã nói điều gì đó dễ nghe, nhưng không làm được, hay ông đã nói những điều cay đắng và khó khăn, nhưng là khởi đầu cho việc xây dựng lại nền kinh tế và hệ thống phúc lợi xã hội của chúng ta? Tôi rất quyết tâm sẽ làm điều gì đó không hổ thẹn với lịch sử” - Reuters dẫn lời ông Kan nói ngày 10-7.
  DPJ, đã thắng cử với nghị trình bao gồm cắt giảm chi tiêu, giảm bớt sự quan liêu trong quá trình ra chính sách và tập trung vào chi tiêu ở các hộ gia đình để kích thích tăng trưởng, gần như chắc chắn vẫn tiếp tục nắm giữ chính phủ dù kết quả cuộc bỏ phiếu hôm nay thế nào, bởi họ vẫn đang nắm ưu thế ở hạ viện nhiều quyền lực hơn. Tuy nhiên, DPJ cần đa số ở thượng viện để tránh tình trạng bế tắc về mặt chính sách và bắt đầu triển khai chính sách.
  Các cuộc thăm dò của báo chí Nhật tuần trước cho thấy DPJ sẽ chỉ có 50 ghế hoặc ít hơn trong 121 vị trí bầu cử lần này, tại thượng viện gồm 242 ghế của Nhật Bản, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 54 ghế của ông Kan. Điều đó sẽ khiến DPJ và đảng liên minh Nhân dân mới (PNP) mất thế đa số tại thượng viện và nhiều khả năng DPJ phải tìm kiếm các liên minh khác, làm phức tạp thêm khả năng hoạt động trơn tru của chính phủ.
  HẢI MINH