• Phép thử cho Thủ tướng Nhật Naoto Kan


  Đã có hơn 9,5 triệu cử tri bỏ phiếu trong buổi sáng Chủ Nhật.


  Nhật Bản đang có kỳ bầu cử Thượng Viện, lần bỏ phiếu mang tính chất như cuộc trưng cầu ý kiến về 10 tháng nắm quyền của Đảng Dân Chủ Nhật Bản (DPJ) của Thủ tướng Naoto Kan.
  Hôm thứ Bảy, ông nói với các ủng hộ viên rằng Nhật Bản phải tránh sụp đổ tài chính.
  Ông Kan lên nắm quyền hồi tháng trước và các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy DPJ và các đồng minh có lẽ sẽ mất vị thế đa số trong Thượng Viện.
  Nếu kết quả thu được là không khả quan thì ông sẽ buộc phải tìm kiếm các đối tác liên minh mới, và thậm chí có thể bị đảng của ông phế truất.
  Đảng DPJ lên nắm quyền hồi tháng Tám năm ngoái, kết thúc nửa thế kỷ thống trị của phe đối lập chính, Đảng Dân Chủ Tự Do bảo thủ.
  Ông Kan lên thay ông Yukio Hatoyama, người đột ngột từ chức chỉ sau chín tháng cầm quyền.
  Việc bỏ phiếu kết thúc vào lúc 2000 giờ địa phương (1100GMT), và dự kiến thăm dò ngoài phòng phiếu sẽ cho biết kết quả ngay lập tức.
  Tranh cãi thuế
  Kinh tế Nhật Bản lớn gấp 20-30 lần kinh tế Hy Lạp và khoản nợ công là khổng lồ, cho nên chả nước nào trên thế giới có thể cứu được Nhật Bản.
  Thủ tướng Naoto Kan


  Trong kỳ bỏ phiếu hôm Chủ Nhật, có 121 ghế, tức là một nửa số ghế trong Thượng Viện, được đưa ra cạnh tranh.
  Hiện đảng DPJ và đồng minh, Đảng Tân Dân, đang kiểm soát 122 ghế. Tuy nhiên, các ý kiến thăm dò cho thấy DPJ có thể bị mất một số ghế.
  Phóng viên của BBC tại Tokyo nói chiến dịch bỏ phiếu lần này bị ảnh hưởng nhiều từ chuyện ông thủ tướng cho rằng cần tính đến khả năng tăng thuế doanh thu, một chủ đề gây tranh cãi trong các cử tri.
  Có chừng 104 triệu cử tri Nhật có quyền bầu cử. Hơn 9,5 triệu người đã bỏ phiếu trong buổi sáng Chủ Nhật.
  Các cử tri rời phòng phiếu đã đưa ra những thông điệp lẫn lộn.
  Phát biểu trước các ủng hộ viên tại Tokyo khi chiến dịch vận động đi vào hồi chót, ông Kan nói đất nước cần phải tìm cách tránh cảnh bị sụp đổ.
  Ông nói: "Kinh tế Nhật Bản lớn gấp 20-30 lần kinh tế Hy Lạp và khoản nợ công là khổng lồ, cho nên chả nước nào trên thế giới có thể cứu được Nhật Bản."
  Nhật đã vay tiền trong suốt hai thập niên qua nhằm đưa nền kinh tế thoát khỏi cảnh trì trệ.