• Nhật Bản có thể sẽ rơi vào khủng hoảng nợ trong 5 -10 năm tới


  Ông Kenneth Rogoff, cựu chuyên gia kinh tế trưởng tại Quỹ tiền tệ quốc tế cảnh báo Nhật Bản có thể sẽ rơi vào khủng hoảng nợ trong khoảng 5 đến 10 năm nữa.


  Nợ công của Nhật Bản đang ở mức 200% GDP, mức cao nhất trong nhóm các nước công nghiệp phát triển. IMF cũng cảnh báo rằng nợ công của Nhật có thể lên tới 250% GDP vào năm 2015 nếu chính phủ nước này không có những biện pháp quyết liệt để giảm nợ.
  Nhật Bản có thể bù đắp được khoản thâm hụt ngân sách trong ngắn hạn nhờ lượng tiết kiệm nội địa lớn nhưng điều này có thể thay đổi trong dài hạn vì dân số Nhật Bản đang già đi nhanh chóng.
  Theo nguồn CNBC, Ông Rogoff, hiện là giáo sư tại Đại học Harvard, hôm qua đã phát biểu rằng: “Dân số Nhật Bản đang giảm và nước này hiện chưa có những cách thức rõ ràng để bù đắp thiếu hụt trong lực lượng lao động.”
  Rogoff cho rằng: “Dân số đang già đi và về hưu, họ muốn nhận lại những gì mình bỏ ra. Tiền lương hưu là nguồn tiết kiệm duy nhất.”. Rõ ràng khi dân số già đi, lượng tiết kiệm nội địa sẽ giảm đáng kể.
  Tình trạng của Nhật cho thấy các nền kinh tế mới nổi ở châu Á không thể quá phụ thuộc vào vay nợ vì đây là một chiến lược đầy rủi ro, các nước này cần phải phát triển hơn nữa thị trường chứng khoán và thu hút vốn từ các dự án đầu tư.
  Đối với vấn đề liệu nền kinh tế Mỹ có rơi vào suy thoái kép hay không, Rogoff cho rằng điều này chắc không xảy ra vào thời điểm. Ông cho rằng những tin xấu đã hết. Khi được hỏi về quan điểm của mình về cuộc thanh tra các ngân hàng của châu Âu, Rogoff cho rằng những tiêu chí đánh giá đặt ra chưa đủ quyết liệt: “Chỉ tính đến những thua lỗ ước khoảng 17% đối với trái phiếu chính phủ Hy Lạp, 3% đối với trái phiếu chính phủ Tây Ban Nha là quá ít.”
  Ông còn cho biết thêm nếu các ngân hàng thất bại trong cuộc thanh tra này, chính phủ các nước châu Âu có thể sẽ buộc các ngân hàng phải tái cấu trúc vốn hoặc bị quốc hữu hóa.

  Lan Anh