• Sinh viên tấp nập bán hoa ngày 8/3

  Từ 3h sáng, Kim Thảo và nhóm bạn đã lục đục dậy, đạp xe gần 10 km xuống chợ hoa Quảng Bá (quận Tây Hồ, Hà Nội) để mua hoa về bán dịp lễ 8/3. Dù thật mệt nhưng vẫn không cản được quyết tâm kinh doanh của các bạn trẻ.
  Phan Thị Kim Thảo, sinh viên năm thứ tư ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết năm nào vào những ngày lễ tình nhân 14/2, quốc tế phụ nữ 8/3, hay ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, cô và nhóm bạn cũng tổ chức bán hoa ngay trước cổng trường cho các bạn sinh viên. Năm nay dù bộn bề với việc thực tập và chuẩn bị làm khóa luận tốt nghiệp, nhưng Thảo và nhóm bạn vẫn tranh thủ ít ngày để kinh doanh.
  "Mỗi đứa góp 600.0000 đồng để làm vốn. Chỉ bán trong 2 ngày, nhưng cũng phải chuẩn bị từ mấy hôm trước. Công việc này đòi hỏi phải mạnh dạn đầu tư và khéo tay một chút", Thảo chia sẻ. Cô cũng như nhóm bạn cho rằng bán hoa vào ngày lễ không chỉ kiếm thêm thu nhập mà là dịp để cả nhóm đoàn kết hơn, chia sẻ với nhau những kỷ niệm trong quãng đời sinh viên.  Một hàng hoa lưu động của sinh viên trước cổng ĐH Thủy lợi. Ảnh: Hoàng Liễu.

  Dù là công việc tay ngang, nhưng để thu được hiệu quả, các bạn trẻ phải đầu tư công sức. Hồ Thanh Thảo, sinh viên năm thứ ba Khoa Địa lý của ĐH Sư phạm cho biết đã phải mua giấy kính, giỏ cắm và hoa từ 2 hôm trước. Để giữ hoa tươi lâu và không bị nở sớm, Thảo đã phải lên mạng tìm kiếm thông tin và mày mò thực hiện theo.
  Địa điểm bán hoa của sinh viên là cổng trường ĐH, CĐ và ở khu vực gần công viên nơi có nhiều bạn trẻ lui tới. Từ đầu giờ chiều 6/3, cổng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Thủy lợi, ĐH Công đoàn... đã tấp nập các hàng hoa lưu động của sinh viên.
  Đa số các bạn hình thành nhóm, có nhóm toàn nữ, có nhóm toàn nam nhưng tỏ ra khéo léo không kém gì các bạn nữ. Một bông hồng gói trong bóng kính được bán với giá 8.000-10.000 đồng; khi gói khoảng 15-20 bông lại thêm vào ít hoa dại thì giá tăng lên 80.000-120.000 đồng một bó. Tùy từng địa điểm bán mà giá cả dao động theo.  Những chùm hoa giả do chính tay các bạn sinh viên tự làm. Ảnh: Hoàng Liễu.

  Các bạn sinh viên còn trổ tài khéo tay qua việc làm những phụ kiện bán kèm, như chùm hoa hồng bằng ruybăng, hoặc bằng giấy rất xinh xắn. Loại hoa giả này vừa giữ được lâu bền, vừa có thể làm kỷ niệm lâu dài. Giá bán dao động 20.000-40.000 đồng một chùm.
  Những chiếc kẹo mút cũng được sinh viên gói thành những bó hoa ngộ nghĩnh với ý nghĩa không chỉ ngắm mà người nhận quà còn được cảm nhận sự ngọt ngào, quan tâm từ những người thương yêu.
  Ngoài việc đứng bán hoa, gói hoa và nhận tặng hoa theo yêu cầu thì các nhóm sinh viên còn phải cắt cử thành viên đi “chào hàng” tại các lớp học trong trường khi mà họ có nhu cầu mua những bó hoa xinh đẹp nhất để tặng cô giáo.
  Không có vốn và điều kiện để kinh doanh hoa, nhiều sinh viên khéo tay đã tranh thủ làm thêm tại các cửa hàng hoa từ ngày 6 đến 8/3. Thời gian làm từ 7h sáng đến 10h đêm các bạn được trả 100.000 một ngày cùng bữa ăn trưa và tối.
  Mặc dù ngày 8/3 năm nay vào đúng đầu tuần nhưng các bạn sinh viên vẫn khéo léo sắp xếp lịch học để việc kinh doanh không ảnh hưởng đến giờ lên lớp.
  Hoàng Liễu