• Khách Trung Quốc đổ xô sang Nhật mua sắm

  Sức cầu đến từ Trung Quốc đang góp phần vực dậy nền kinh tế đang đau ốm của Nhật Bản. AP vừa có bài viết về vấn đề này.
  Gần đây, ngày càng có nhiều người Trung Quốc đổ xô đến Nhật Bản nhưng đa phần không đến để đi du lịch, mà vì một thú vui xa xỉ khác: Mua sắm.
  Cầm trên tay 4 chiếc đồng hồ sang trọng hiệu Seiko có giá 4.500 USD được mua tại một cửa hàng ở Tokyo, anh Li Jun, một doanh nhân 36 tuổi đến từ Thượng Hải cho biết: “Tôi mua một cái cho mình, một cho bố, còn lại tặng bạn bè”.
  Hai vợ chồng anh đến Nhật không phải để thăm thú một cảnh đẹp nào, mục đích duy nhất của họ chỉ là mua sắm. Anh cũng thừa nhận: “Chúng tôi không đến đây để du lịch mà chỉ muốn mua một số thứ vì hàng Nhật Bản nổi tiếng là chất lượng cao”.
  Đối với du khách Trung Quốc, mua sắm là một hoạt động không thể thiếu khi đi du lịch Nhật Bản. Cô Zhang Quin, một khách du lịch 31 tuổi đển từ Bắc Kinh cho biết đã mua 4 chiếc máy quay kĩ thuật số của Nhật với tổng số tiền 560.000 yên (6.300 USD) của công ty Yodobashi.
  Tuy rằng các sản phẩm tương tự có thể tìm mua dễ dàng ở Trung Quốc, nhưng cô vẫn sợ mua phải hàng giả. Cô nói rằng mình vẫn chưa đi thăm thú được chỗ nào trong chuyến du lịch năm ngày ở Tokyo, cô giải thích rằng: “Tôi còn phải đi mua sắm đã”.


  Một du khách Trung Quốc đang hỏi người bán hàng về sản phẩm máy quay kĩ thuật số của công ty Yodobashi tại Tokyo Ảnh minh họa: ST Khu mua sắm Ginza, Tokyo cũng nhộn nhịp không kém nhờ sự xuất hiện của các du khách Trung Quốc. Ông Mashatoshi Nitta, giám đốc bộ phận bán hàng của trung tâm thương mại Mitsukoshi tại Ginza cho biết người Trung Quốc thường chuộng các thương hiệu tên tuổi như Burberry và Shiseido. Người Trung Quốc không ngại phô trương sự giàu có. Đối với họ, mua các sản phẩm cao cấp ở Ginza cũng là một việc làm thể hiện đẳng cấp của mình.
  Để khuyến khích khách mua hàng Trung Quốc, Mitsukoshi đã trở thành trung tâm thương mại đầu tiên ở Nhật Bản chấp nhận thẻ tín dụng China Union Pay của Trung Quốc. Loại thẻ này cũng có thể dùng để rút tiền từ các máy ATM của Nhật. Theo một cuộc khảo sát của công ty Mitsui Sumitomo Card, tổng giá trị giao dịch bằng thẻ tín dụng của người dân Trung Quốc ở Nhật đã tăng vọt lên 20 triệu yen năm 2009, so với chỉ 2,7 triệu yen năm 2007.
  Từ nhiều năm nay, các công ty điện tử và ôtô Nhật Bản đã mở rộng sang thị trường Trung Quốc khi nền kinh tế nước này bắt đầu bùng nổ mạnh mẽ để bù đắp cho sự phát triển chậm chạp ở Nhật.
  Nhưng giờ đây, nền kinh tế ốm yếu của Nhật đang dần bật lên nhờ một phần đóng góp hàng trăm nghìn khách du lịch Trung Quốc - những người sẵn sàng bỏ ra hàng núi tiền để mua những mặt hàng tên tuổi, từ máy quay kĩ thuật số của Cannon cho đến mỹ phẩm cao cấp Shiseido.
  Theo Tổng cục Du lịch Nhật Bản, năm ngoái, đã có 481.696 du khách Trung Quốc ghé thăm nước này, tăng gần 20% so với năm 2007. Anh Takeshi Araki, một nhân viên bán đồ điện tử của công ty máy quay Yodobashi ở Tokyo nói: “Người Trung Quốc đúng là cứu tinh của chúng tôi. Tôi chưa từng thấy du khách nước nào chịu chi như khách Trung Quốc”.
  Khi dân số Nhật Bản đang ngày một già đi, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này sẽ càng phải phụ thuộc vào mức tiêu dùng của khách ngoại quốc và Tokyo biết rất rõ điều đó. Từ 1/7, Nhật Bản đã xóa bỏ các hạn chế về visa du lịch đối với du khách từ Trung Quốc đại lục với hy vọng thu hút được nhiều khách hàng hơn, đặc biệt là túi tiền khổng lồ của họ.
  Ông Kouichi Ueno, Giám đốc bộ phận Quảng bá du lịch quốc tế Nhật Bản tại một văn phòng du lịch của chính phủ nói: “Nền kinh tế Trung Quốc đang bùng nổ, và nhu cầu du lịch nước ngoài của họ, đặc biệt là của những người giàu có, sẽ rất lớn”. Theo một cuộc khảo sát của Merrill Lynch Wealth Management và công ty tư vấn Capgemini, nhờ vào nhiều năm tăng trưởng mạnh, Trung Quốc đang là nước có số lượng tỉ phú nhiều thứ 4 trên thế giới, sau Mỹ, Nhật Bản và Đức.
  Để tận dụng triệt để cơ hội này, Tokyo sẽ bắt đầu phát hành visa du lịch cho khách Trung Quốc có thẻ vàng – một loại thẻ tín dụng dành cho những người có thu nhập hàng năm lớn hơn một mức nào đó và không gặp vấn đề về tín dụng trong quá khứ, hoặc cho những người kiếm được hơn 60.000 NDT (8.800 USD) mỗi năm.
  Mức này đã giảm đáng kể so với yêu cầu cũ là 250.000 NDT (37.000 USD) mỗi năm. Đó là ngưỡng được ấn định để không cho những người có thu nhập thấp được ở lại Nhật Bản. Tuy nhiên, yêu cầu mới cũng vẫn còn cao hơn nhiều so với mức thu nhập bình quân của một thị dân Trung Quốc là 19.000 NDT (2.800 USD) mỗi năm.
  Một nhóm công ty Nhật chịu trách nhiệm thúc đấy du lịch từ Trung Quốc ước tính mức tiêu dùng của khách du lịch nước này sẽ tăng gần gấp 4, lên 430 tỷ yen vào năm 2012 so với 120 tỷ yen năm 2008.
  Chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của Trung Quốc, ông Ueno nói rằng chình phủ nên có thêm nhiều biện pháp để khuyến khích khách du lịch Trung Quốc quay lại Nhật Bản: “Chúng ta cần phải làm cho họ tò mò về Nhật Bản, chúng ta muốn họ đi thêm nhiều nơi khác ngoài Tokyo và tiêu nhiều tiền. Đây mới chỉ là sự bắt đầu mà thôi ”.
  Hà Thu