• Thủ tướng Nhật tìm kiếm một đa số vững chắc ở Quốc hội

  Hôm 5/7, tân thủ tướng Naoto Kan đã kêu gọi cử tri Nhật dồn phiếu bầu cho ông một đa số vững chắc trong cuộc bầu cử Thượng viện sẽ diễn ra vào chủ nhật tuần này, để tránh tình trạng bế tắc chính trị.  Thủ tướng Nhật bản Naoto Kan. Reuters
  Không biết là cử tri Nhật có sẽ đáp ứng lời kêu gọi của ông Naoto Kan hay không, nhưng chưa gì tỷ lệ tín nhiệm của thủ tướng Nhật đã bị sụt giảm mạnh, theo như kết quả thăm dò vừa được công bố hôm 5/7. Theo tờ Asahi Shimbun, tỷ lệ tín nhiệm chính phủ Naoto Kan nay xuống chỉ còn 39%, so với mức 60% khi ông vừa nhậm chức. Còn theo tờ Yomiuri Shimbun thì tỷ lệ tín nhiệm chính phủ Naoto Kan cũng chỉ còn 45% so với mức 64% cách đây một tháng.

  Liệu ông Naoto Kan có sẽ chịu chung số phận của những người tiền nhiệm, chỉ cầm quyền chưa tới một năm là phải rút lui? Kết quả bầu cử Thượng viện ngày Chủ nhật tới sẽ trả lời câu hỏi này.

  Thật ra thì do có đa số rộng rãi ở Hạ Viện, dù kết quả bầu cử chủ nhật tới có như thế nào thì Đảng Dân chủ vẫn yên vị, vì đảng này chiếm đa số áp đảo ở Hạ Viện. Nhưng thủ tướng Naoto Kan muốn tránh tái diễn kịch bản của năm 2007, khi Đảng Dân chủ tự do cầm quyền lúc ấy không có được đa số ở Thượng viện và mỗi lần muốn thông qua đạo luật nào đều phải mặc cả, thương lượng dằng dai với các đảng khác.

  Ông Naoto Kan vào tháng 6 đã lên thay thế thủ tướng Yukio Hatoyma, đã từ chức chỉ sau chưa tới 9 tháng cầm quyền vì những vụ tai tiếng tài chính và vì đã thất hứa trong việc dời căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa. Khi nhậm chức, thủ tướng Naoto Kan đã hứa sẽ cắt giảm chi tiêu Nhà nước và khôi phục sức mua cho dân Nhật.

  Khác với người tiền nhiệm chỉ tập trung vào chính sách đối ngoại và an sinh xã hội, ông Naoto Kan đề nghị phải thảo luận sâu rộng về việc cải tổ hệ thống thuế khóa, bởi vì theo ông, nếu cứ để nguyên như vậy, trong vài năm nữa, Nhật Bản cũng sẽ gặp tình trạng giống như Hy Lạp (Công nợ của Nhật hiện đã lên tới 10 ngàn tỷ đôla, tức là gần gấp đôi tổng sản phẩm nội địa của nước này). Cụ thể, thủ tướng Nhật đề nghị tăng thuế tiêu dùng.

  Nhưng muốn thực hiện những cải tổ đó, thủ tướng Naoto Kan cần phải có một đa số vững chắc ở cả hai viện. Theo các nhà phân tích, sau một thập niên triền miên trong suy thoái kinh tế, Nhật Bản cần ổn định chính trị. Theo họ, các ngành công nghiệp của Nhật vẫn có sức cạnh tranh rất mạnh, nhưng lại đang thiếu sáng kiến chính trị để dẫn đưa nền kinh tế trì trệ này trở lại con đường tăng trưởng.

  Cuộc bầu cử ngày chủ nhật tới như vậy sẽ là một cuộc trắc nghiệm sự tín nhiệm của cử tri Nhật đối với thủ tướng Naoto Kan, nhưng cuộc trắc nghiệm này cũng có tính chất quyết định đối với tương lai của toàn nước Nhật.

  Ngoài việc vực dậy nền kinh tế, ông Naoto Kan còn phải giải quyết nhiều vấn đề gay go khác, đặc biệt là việc di chuyển căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa, một căn cứ vẫn gây bất bình trong dân chúng Nhật Bản.

  Thanh Phương (RFI)