Trang tin tức về Nhật Bản - Mỹ đề nghị Nhật trả tiền chuyển căn cứ quân sự
 • Mỹ đề nghị Nhật trả tiền chuyển căn cứ quân sự

  Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết, Mỹ đã đề nghị Nhật giúp gánh vác hàng trăm triệu USD phí bổ sung để chuyển căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Okinawa sang Guam. Số tiền bổ sung này cần thiết để chi trả điện, nước, thoát nước ở căn cứ mới.

  Đề xuất này khiến người ta càng không chắc chắn về tương lai căn cứ lính thuỷ đánh bộ Futenma. Theo thoả thuận hiện nay, 8.000 lính thuỷ đánh bộ Mỹ sẽ được chuyển sang lãnh thổ của Mỹ ở Guam, còn một số phần hạ tầng sẽ chuyển sang một đảo nào đó ít người ở hơn của Nhật Bản.

  Năm 2006, Nhật đã đồng ý trả hơn 6 tỉ trong số 10 tỉ USD chi phí chuyển căn cứ. Tuy nhiên, tháng sáu vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gaté đã đề nghị Tokyo giúp gánh đỡ chi phí di chuyển cao hơn dự kiến.

  Kyodo cho biết, việc này có thể khiến Nhật Bản tốn thêm hàng chục tỉ yen (tương đương hàng trăm triệu USD). Khoản nợ khổng lồ của Nhật Bản và tình hình kinh tế bất ổn vẫn là những vấn đề quan trọng nhất trong các cuộc bầu cử quốc gia dự kiến trong tháng bảy này.

  Bất kỳ gánh nặng tài chính mới nào cũng sẽ khiến dư luận Nhật càng thêm bất bình đối với vấn đề căn cứ Okinawa vốn đã nhạy cảm từ lâu.

  V.N (Theo AP)
 • Nhật ký mới nhất

  Phongaudi

  Bán chọn bộ karaoke giá 3tr200k

  📛 Hot📛 Hot📛 Hot💢 Chọn bộ karaoke Giá 3.200.000 đ bao gồm: *⃣ Cặp loa BMB CS 450V - Hàng liên doanh, mới 100% nguyên hộp xốp với cấu hình như sau:- Loa được thiết kế với mỗi thùng một bass 25, hai...

  21-03-2019 10:51 AM