• Doanh nghiệp Nhật Bản đang chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam

  Các công ty Nhật Bản đang chuyển các hoạt động sản xuất sang Việt Nam để tránh tình trạng đình công, sự tăng giá đồng Nhân Dân Tệ và tâm lý chống Nhật tại Trung Quốc.


  Các lãnh đạo các công ty Nhật Bản trong thời gian gần đây thường xuyên đến thăm Khu công nghiệp Thăng Long 2, cách 80 km so với trung tâm Hà Nội, và được xây dựng chính bởi công ty xây dựng nhà Sumitomo Corp của Nhật Bản.
  Theo ông Hiroyoshi Masuoka, tổng giám đốc Khu công nghiệp Thăng Long 2:
  “Những chuyến thăm tìm hiểu thông tin về khu công nghiệp này bỗng nhiên tăng mạnh trong 2 tháng gần đây. Có 4 công ty đã hoàn tất các hợp đồng để đặt nhà máy tại đây, 3 công ty nữa sẽ hoàn thành hợp đồng trong tháng Bảy”
  “Sau khi Lehman Brothers sụp đổ vào tháng 9/2008, khiến các nền kinh tế lâm vào khủng hoảng, tình hình sản xuất tại các khu công nghiệp cũng sụt giảm mạnh. Nhưng khi kinh tế toàn cầu bắt đầu hồi phục, thì các khu công nghiệp lại bắt đầu sôi động trở lại” ông Masuoka cho biết thêm.
  Tuy nhiên đây không phải là nguyên nhân duy nhất khiến Khu công nghiệp Thăng Long 2 đang hấp dẫn nhà đầu tư sản xuất Nhật Bản.
  Một giám đốc của một doanh nghiệp sản xuất, người đang đi tìm hiểu về Khu công nghiệp Thăng Long 2 nói với ông Masuoka rằng: “ Chúng tôi đang lo ngại về việc tập trung hết các hoạt động sản xuất ở Trung Quốc”
  Mặc dù công ty này có nhà máy tại Trung Quốc, nhưng đang muốn chuyển một số cơ sở sản xuất sang Việt Nam
  Sau các vụ đình công khiến hoạt động sản xuất Toyota và Honda bị ngừng trệ, nhiều công ty bắt đầu lo ngại tình hình sản xuất tại Trung Quốc, nơi được mệnh danh là công xưởng của thế giới.
  Thấy được lợi nhờ đình công, các công nhân trên khắp Trung Quốc đang ngày càng đòi hỏi cao hơn về tiền lương và điều kiện làm việc.
  Theo ông Hirota Nakanishi, nhà tư vấn đầu tư tại Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO):
  “Với dự đoán rằng giá nhân công và đồng giá Nhân Dân Tệ sẽ tăng trong thời gian tới, các doanh nghiệp Nhật Bản đang tìm kiếm địa điểm mới cho nhà máy của họ tại Việt Nam trong vòng nửa năm nay. Khi mà sự tăng giá của đồng NDT đã thành sự thật, số lượng các doanh nghiệp hướng xuất khẩu của Nhật muốn chuyển sang Việt Nam ngày càng tăng.”
  Takagi Co., một công ty sản xuất thiết bị lọc nước uống có trụ sở tại Kita Kyushu, Nhật Bản, không thèm lập nhà máy tại Trung Quốc mà chọn ngay Việt Nam để mở nhà máy vào tháng 12 năm ngoái.
  Ông Mikijiro Takagi, một tổng giám đốc của công ty Takagi cho biết :
  Với lợi thế nhân công rẻ, cùng tính cần cù của người dân, chúng tôi chọn Việt Nam hơn là Trung Quốc, vốn có những cuộc biểu tình xuống đường chống Nhật Bản.


  Công ty Nikkiso, vừa khai trương nhà máy sản xuất thiết bị cho máy bay tại KCN Thăng Long 2 hồi tháng Một, thì có kinh nghiệp cay đắng với Trung Quốc hơn.
  Công ty có trụ sở tại Nhật Bản này đã buộc phải di dời nhà máy sản xuất tại Thượng Hải vì kế hoạch đô thị hóa của chính quyền Trung Quốc. Công ty này cũng gặp khó khăn khi ký kết hợp đồng liên doanh.
  Ông Osamu Igarashi, chủ tịch của Nikkiso tại Việt Nam cho biết “ Ở Việt Nam hầu như không có rủi ro gì cả?
  Nguyên Bùi