• Nhật đầu tư vào các dự án trọng điểm ở tiểu vùng sông Mekong

  Ngày 25/6, Nhật Bản và 5 quốc gia tiểu vùng sông Mekong đã xác định một số dự án ưu tiên để thực thi sáng kiến hợp tác trong khuôn khổ thỏa thuận được nhất trí giữa các nhà lãnh đạo nhằm phát triển kinh tế của khu vực tiểu vùng sông Mekong, một trong những khu vực kém phát triển nhất trên thế giới.

  Theo đó, các khu vực ưu tiên, được Nhật Bản và các quốc gia thuộc tiểu vùng sông Mekong gồm Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Lào và Myanmar nhất trí, bao gồm từ việc xây dựng cảng biển nước sâu, đường sắt và đường bộ đến phát triển lưới điện liên kết tất cả năm nước trong khu vực và xuất khẩu các công nghệ năng lượng sạch của Nhật Bản đến khu vực, bao gồm cả điện hạt nhân.

  Hiện, hai bên đang tích cực hợp tác để cụ thể hóa kế hoạch hành động nhằm thực hiện “Sáng kiến Hợp tác Kinh tế và Công nghiệp Mekong - Nhật Bản” được các nhà lãnh đạo nhất trí thông qua tại hội nghị thượng đỉnh Mekong - Nhật Bản lần đầu tiên trong tháng 11/2009, tổ chức sau cuộc họp đầu tiên của các Bộ trưởng Kinh tế một tháng. Theo kế hoạch, các khuyến nghị trong lĩnh vực tư nhân dự kiến sẽ được đưa vào bàn thảo tại cuộc họp tiếp theo của các Bộ trưởng Kinh tế được tổ chức vào tháng 8/2010, tại Đà Nẵng, Việt Nam.

  Khung sáng kiến này sẽ giúp Nhật Bản xuất khẩu chuyên ngành phát triển cơ sở hạ tầng cho khu vực tiểu vùng sông Mekong trong khi tạo cơ hội kinh doanh cho các công ty Nhật Bản đầu tư vào các dự án lớn. Ngoài ra, sáng kiến cũng sẽ giúp thúc đẩy phát triển kinh tế cho tiểu vùng sông Mekong.

  “Để thúc đẩy phát triển kinh tế và công nghiệp trong khu vực sông Mekong, điều quan trọng là phải mở rộng các ngành công nghiệp sản xuất và dịch vụ tới những khu vực rộng lớn hơn, mặc dù hiện nó đang chủ yếu tập trung ở một số thành phố lớn”, trích trong tài liệu về các lĩnh vực sản xuất tư nhân cho biết.

  Như vậy, tài liệu cho biết các nước tiểu vùng sông Mekong và Nhật Bản nên phát triển và cải thiện các cảng biển và sân bay, đường bộ và đường sắt dọc theo các hành lang kinh tế lớn trong khu vực và phát triển các khu kinh tế đặc biệt và các khu công nghiệp và dịch vụ hậu cần.

  Các lĩnh vực ưu tiên được xác định bao gồm tiến hành nghiên cứu tính khả thi về xây dựng một mạng lưới điện liên kết tất cả năm quốc gia tiểu vùng sông Mekong. Quá trình nghiên cứu sẽ do Nhật Bản và Thái Lan tài trợ và được tiến hành trong năm 2010 hoặc 2011. Đồng thời, việc xây dựng sẽ được bắt đầu trước cuối năm 2013.

  Về năng lượng sạch, trong đó có điện hạt nhân cũng cần được thúc đẩy phát triển mạnh trong khu vực, nơi mà gần đây Việt Nam đã bắt đầu xây dựng một nhà máy điện hạt nhân, và Nhật Bản sẽ xuất khẩu công nghệ trong lĩnh vực này.

  Tài liệu cũng đề cập tới sự cần thiết phát triển hệ thống giao thông đường bộ và đường sắt cho các khu đô thị cùng với hệ thống nước sạch và nước thải thích hợp với sự trợ giúp công nghệ tiên tiến của Nhật Bản.

  Ngoài ra, đầu năm tới (2011) cũng cần nghiên cứu tính khả thi về phát triển hệ thống thủ tục hải quan điện tử vào cuối năm 2013 với sự hỗ trợ của Nhật Bản.

  Các lĩnh vực ưu tiên khác bao gồm xây dựng một cảng biển nước sâu tại Lạch Huyện ở Việt Nam càng sớm càng tốt, cùng với con đường nối với Hà Nội và xây dựng các tuyến đường siêu tải ở Lào trong vòng 2 - 3 năm.

  Tài liệu cũng kêu gọi đầu năm 2011 nên tiến hành nghiên cứu tính khả thi về tuyến đường sắt liên kết 5 quốc gia tiểu vùng sông Mekong và tiến hành xây dựng tuyến đường này trước năm 2013. Đặc biệt, các khu vực giàu tài nguyên của Myanmar và Lào phải được tuyến đường sắt kết nối với các cơ sở sản xuất lớn và cảng biển.

  Tài liệu còn cho biết thêm rằng phải đưa ra các đề án tài chính để đáp ứng nhu cầu rất lớn cho quỹ phát triển cơ sở hạ tầng trong khu vực tiểu vùng sông Mekong. Đặc biệt, tài liệu đã hối thúc chính phủ Nhật Bản xem xét trợ cấp tài chính cho các kế hoạch phát triển trong khu vực, và không chỉ là cho các dự án hợp tác song phương mà còn cả việc thúc đẩy quá trình giải ngân các khoản cho vay bằng đồng Yen để không làm trì hoãn các dự án đầu tư liên quan đến quan hệ đối tác công và tư.

  Ngoài ra, tài liệu cũng kêu gọi thành lập một hệ thống điều hành có năng lực nhằm giám sát tiến độ các dự án thuộc khuôn khổ sáng kiến và các cuộc đối thoại giữa chính phủ với lĩnh vực tư nhân về dự án Mekong được tổ chức ít nhất mỗi năm một lần.

  Cuối cùng, tài liệu nêu rằng các doanh nghiệp “nhận ra tiềm năng tăng trưởng to lớn của các quốc gia khu vực sông Mekong và bày tỏ thiện chí quyết tâm tăng cường hoạt động kinh doanh trong khu vực”.
  Đình Hoàng