• Nhật Bản: Đảng cầm quyền tìm kiếm liên minh mới

  Chỉ còn 17 ngày nữa là tới cuộc bầu cử Thượng viện ở Nhật Bản và đây được coi là phép thử đối với đảng cầm quyền Dân chủ Nhật Bản (DPJ) và tân Thủ tướng Naoto Kan.
  Kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất của hãng tin Kyodo cho thấy, liên minh cầm quyền giữa DPJ và Đảng Quốc dân mới (PNP) không giành được ưu thế trước phe đối lập là đảng Dân chủ Tự do (LDP). Như vậy, LDP có cơ hội giành được 45 ghế trong Thượng viện (hiện đảng này đang nắm 38 ghế trong Thượng viện). Trong khi đó, những đảng đối lập khác cũng đang nỗ lực kêu gọi cử tri ủng hộ trong đó đảng Your được dự kiến sẽ giành được 7 ghế (trước đó đảng này không có ghế nào tại Thượng viện).
  Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tại Toronto (Canada) khi tham gia Hội nghị G-8 và G-20, tân Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan gợi ý rằng, đảng DPJ có thể thành lập liên minh với một số đảng phái khác trong trường hợp liên minh cầm quyền thất bại trong cuộc bầu cử Thượng viện sắp tới. Hiện DPJ và PNP cũng đang nỗ lực vận động tranh cử bởi có tới 50% trong tổng số người được hỏi cho biết, họ vẫn chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai.
  Ngay sau khi trở về từ Canada, tân Thủ tướng Naoto Kan đã tích cực vận động tranh cử tại Thượng viện cho đảng DPJ. Ảnh: AFP.
  Theo hình thức tuyển cử khu vực, các ứng cử viên của DPJ và LDP sẽ cạnh tranh ở 27 trong tổng số 29 khu vực bầu cử, trong đó các ứng cử viên của hai đảng "ngang tài, ngang sức" ở khoảng 22 khu vực. Các ứng cử viên của DPJ đang dẫn trước ở ba khu vực bầu cử, trong khi các ứng cử viên LDP đang dẫn ở hai khu vực. Và với hình thức bầu cử đại diện tỷ lệ, DPJ có thể giành từ 15-19 trong tổng số 48 ghế sẽ được bầu theo hình thức này, trong khi LDP có thể giành từ 10-14 ghế. Nhưng khó khăn chính là PNP có thể chỉ giành được 1 ghế trong khi có tới 3 thượng nghị sĩ của PNP sẽ hết nhiệm kỳ vào đợt này. Một số đảng nhỏ khác từng là đối tác của DPJ cũng đang gặp nhiều khó khăn và đây chính là điểm yếu của DPJ trước LDP.
  Một số nhà phân tích chính trị nhận định rằng, tuyên bố của Thủ tướng Naoto Kan có thể sẽ là sách lược chính của DPJ trong trường hợp xấu nhất. Và đây sẽ là bước đi khôn khéo để DPJ trụ vững trong chính quyền liên minh, củng cố lại sức mạnh nội lực để chuẩn bị cho những cuộc "đấu" tiếp theo với LDP

  Sông Thương