• Về tân thủ tướng Nhật Naoto Kan

  Ông Naoto Kan, nhiều kinh nghiệm hoạt động đảng phái nhưng không có liên hệ dòng tộc về chính trị nào như ông Yukio Hatoyama, đã lên làm thủ tướng Nhật Bản.
  Trước khi làm phó thủ tướng, ông Naoto Kan, 63 tuổi, từng đồng sáng lập và hai lần giữ vị trí chủ tịch đảng Dân Chủ Nhật Bản (DPJ).
  Nhà báo tự do Đỗ Thông Minh tại Tokyo cho BBC tiếng Việt hay, "sự ra đi của ông Hatoyama có lý do sâu xa là vì hồi còn ở đảng đối lập, ông đã hứa hẹn quá ngọt ngào", cả về kinh tế, lẫn quan hệ với Mỹ.
  Đảng Dân chủ Nhật từng hứa đưa căn cứ quân sự của Mỹ khỏi vị trí hiện nay ở Futenma trên đảo Okinawa nhưng ông Hatoyama không thực được.
  Nay, ông Đỗ Thông Minh cho rằng "Ưu tiên đầu tiên của ông Naoto Kan là củng cố lại nền kinh tế và thắt chặt quan ḥê với Hoa Kỳ".

  Một số báo Phương Tây tin rằng ông Hatoyama thất bại vì đã thiếu khôn khéo và không đủ kỹ năng (skills) trong việc thực hiện chiến lược cân bằng quan hệ với Hoa Kỳ và Trung Quốc.
  Ông đã tỏ ý muốn "mềm mỏng" tối đa trong quan hệ với Bắc Kinh và độc lập hơn với Mỹ nhưng sau đó phải rút lại cam kết tranh cử về Okinawa.
  Nay, ông Naoto Kan nếu muốn làm được điều đó sẽ phải tỏ ra có nhiều năng lực hơn người tiền nhiệm.
  Ông lên nhậm chức vào thời điểm căng thẳng tại Đông Bắc Á lên cao sau khi Hàn Quốc đưa Bắc Triều Tiên ra Hội đồng Bảo an LHQ vì nói miền Bắc cộng sản đã "đánh chìm tàu Cheonan" của miền Nam.
  Sự nghiệp trong đảng

  Ông Naoto Kan được cho là cần phải khôn khéo hơn trong quan hệ đối ngoại so với người tiền nhiệm, ông Yukio Hatoyama (bên trái)


  Năm 1996, ông Kan cùng với ông Hatoyama đồng sáng lập và làm chủ tịch DPJ.
  Năm 1997, ông Kan được bầu làm chủ tịch Đảng và tái đắc cử vào tháng 1 năm 1998.
  Ông giữ vị trí này đến tháng 9 năm 1999 trước khi lên làm tổng thư ký DPJ từ tháng 9 năm 2000 cho đến tháng 9 năm 2002.
  Tháng 11 năm 2002, ông được bầu lại vào vị trí chủ tịch Đảng. Ông nắm chức vụ này cho đến khi ông xin từ chức vào tháng 5 năm 2004.
  Tháng 9 năm 2009, dưới chính phủ của thủ tướng Hatoyama, ông Kan được bổ nhiệm và chính thức trở thành bộ trưởng bộ Tài chính vào tháng 1 năm 2010.
  Khác với người tiền nhiệm vốn thuộc một gia đình chính trị, ông Naoto Kan có cha chỉ là doanh nhân nhỏ ở thành phố Yamaguchi.
  Ông tốt nghiệp đại học Công Nghệ Tokyo vào năm 1970 trước khi trở thành một nhà hoạt động xã hội.
  Ông dành rất nhiều ưu tiên về vấn đề nữ quyền và môi trường.
  Năm 1980, sau những nỗ lực không thu được kết quả trước đó, ông đã thật sự đặt chân vào hệ thống chính trị qua việc giành được ghế trong Quốc hội với tư cách là thành viên của đảng Dân Chủ Xã Hội (nay đã giải thể).
  Làm Bộ trưởng Y tế, ông nhận được nhiều sự ủng hộ khi vào thập niên 1990 khi tích cực thúc đẩy vai trò của chính phủ trong việc giải quyết vụ bê bối liên quan đến các sản phẩm bị nhiễm máu có virus HIV.
  Kĩ năng tranh luận sắc sảo, chủ nghĩa dân chủ, chính sách thực dụng và thanh danh đã tạo nên cho ông Nanko sự khác biệt so với ông Hatoyama – người thường được báo chí gọi là “người ngoài hành tinh”, hàm ý lập dị.
  Sự chia rẽ nội bộ đảng xảy ra vào thập niên 1980, cũng là thời điểm ông Kan vướng phải vụ bê bối mà người ta cho là ông ngoại tình với nữ xướng ngôn viên truyền hình Yuko Tonomoto hồi 1998.
  Ông bác bỏ cáo buộc đó và dù bị tai tiếng, ông vẫn xuất hiện trước công chúng một chính trị gia không có tì vết.
  Sự nghiệp chính trị và cuộc hôn nhân của ông cũng không bị ảnh hưởng.
  Ông Naoto Kan còn có biệt danh là “Ira-Kan" tức "Kan nóng nảy”, vì tính khí và thói quen ăn nói bạo miệng.
  Năm 2003 đánh dấu sự trở lại đáng kinh ngạc của ông Kan và đảng Dân chủ ở vị trí đối lập với đảng Tự Do Dân Chủ (LDP) của ông Koizumi.
  Sự trở lại này góp phần thúc đẩy, tạo nên Nhật Bản – quốc gia có nền chính trị hai đảng.
  Tuy vậy, hồ sơ chính trị của ông không phải là không có vấn đề.
  Năm 2004, ông từ chức vị trí lãnh đạo DJP sau khi thừa nhận thất bại của mình đối với chính sách trả toàn bộ tiền đóng góp trợ cấp. Mặc dù trước đó, để tiến hành chính sách này, ông đã Kan làm mất lòng rất nhiều chính trị gia khác.
  Để thể hiện sự hối cải của mình, ông Kan đã cạo đầu, đeo chuỗi tràng hạt nhà Phật, tham gia vào cuộc hành hương đến đền thờ trên đảo Shikoku, Nhật Bản.