• Nhật Bản có nguy cơ suy sụp vì nợ

  Tân Thủ tướng Nhật Bản nói nước này có “rủi ro bị suy sụp” vì gánh nặng nợ nần khổng lồ.


  Tân Thủ tướng Nhật cảnh báo nước này phải thay đổi, nếu không sẽ 'bị suy sụp'
  Ông Naoto Kan, trong bài diễn văn lớn đầu tiên kể từ khi nhậm chức, nói Nhật Bản cần tái cơ cấu tài chính để tránh đi một cuộc khủng hoảng tương tự như tại Hy Lạp.

  Ông nói: “Nợ công còn tồn đọng của nước ta là khổng lồ… Lĩnh vực tài chính của chúng ta đã thành tồi tệ nhất trong số các nước phát triển”.

  Sau nhiều năm vay mượn, nợ của Nhật Bản hiện đang gấp đôi tổng sản phẩm quốc nội.

  Ông Kan, vốn là cựu Bộ trưởng Tài chính, nói: “Hiện rất khó tiếp tục chính sách tài chính bằng cách phụ thuộc mạnh vào việc cấp trái phiếu”.

  “Giống như những xáo trộn mà Hy Lạp gây ra cho khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu, hiện chúng ta đang có rủi ro bị suy sụp nếu chúng ta để nợ công tiếp tục gia tăng mà không có biện pháp gì và rồi đánh mất lòng tin vào thị trường trái phiếu”.

  Cải cách thuế

  Ông Kan không nói chi tiết về những thay đổi tài chính mà ông có thể sẽ áp đặt nhằm phục hồi lại kinh tế Nhật sau nhiều năm trì trệ.

  Tuy nhiên, trước đây, ông từng ủng hộ việc tăng thuế bán tại Nhật, vốn là hành động không được lòng nhiều người.

  Ông nói: “Việc thực hiện cải cách toàn diện hệ thống thuế là điều không thể tránh khỏi.

  “Nếu chúng ta giữ mức phát hành trái phiếu mới như hiện nay thì nợ đọng sẽ vượt quá 200% GDP trong vài năm tới”.

  “20 năm đã trôi qua kể từ sau vụ sụp đổ của nền kinh tế bong bóng hồi đầu những năm 90. Do kinh thế Nhật trì trệ nên người dân mất lòng tin và lo sợ về những bất ổn trong tương lai”.