• Chính phủ liên minh Nhật Bản rạn nứt vì căn cứ Mỹ

  Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama vừa sa thải Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SDP) khỏi vị trí Bộ trưởng phụ trách các vấn đề tiêu dùng trong nội các của ông sau những bất đồng liên quan đến căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản. Ông Hatoyama ra quyết định trên sau khi bà Mizuho Fukushima từ chối đặt bút ký vào nghị quyết của nội các về vấn đề tái bố trí căn cứ quân sự Futenma của Mỹ trên lãnh thổ Nhật Bản.
  SDP là đối tác quan trọng trong liên minh cầm quyền, nhưng luôn phản đối kế hoạch di dời căn cứ không quân của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại thành phố Ginowan đến khu vực của doanh trại Schwab của Mỹ ở thành phố Nago, cũng thuộc tỉnh Okinawa. Giới phân tích cho rằng rạn nứt trong chính phủ liên minh của Nhật Bản đã xuất hiện sau khi nổi lên những câu hỏi chưa có câu trả lời về sự hiện diện của căn cứ quân sự này.


  Căn cứ không quân Mỹ Funtenma trên đảo Okinawa
  Bà Mizuho Fukushima ủng hộ Okinawa về việc di rời căn cứ không quân Mỹ khỏi đảo này
  Sau nhiều tháng căng thẳng, trong một thông cáo chung công bố hôm qua, Tokyo và Washington cho biết đồng ý duy trì căn cứ không quân Mỹ Futenma trên đảo Okinawa. Tuy nhiên, căn cứ quân sự này sẽ được dời về phía bắc quần đảo, ở khu vực thuộc vịnh Henoko thay vì ở ngay trung tâm thành phố như hiện nay.
  Chính quyền Tokyo đã phải chấp nhận giải pháp này, trái với ý nguyện của cư dân địa phương.
  Dân cư trên đảo Okinawa, một lần nữa, cảm thấy họ bị phản bội và ý nguyện của họ chẳng hề được chính quyền trung ương quan tâm. Ba phần tư trong số 50.000 lính Mỹ điều sang Nhật Bản đều đóng tại căn cứ quân sự trên đảo Okinama.

  Khi lên cầm quyền hồi tháng 9/2009, thủ tướng Yukio Hatoyama đã cam kết dời căn cứ Futenma đến một nơi khác. Thỏa thuận mà chính quyền Tokyo vừa đạt được với Mỹ cho thấy ông Hatoyama đã thất hứa với cử tri.
  Căn cứ Futenma đã làm quan hệ Mỹ Nhật xấu đi kể từ khi chính phủ liên minh trung tả của thủ tướng Hatoyama lên lãnh đạo đất nước, khép lại nửa thế kỷ liên tục cầm quyền của cánh bảo thủ. Tuy nhiên, việc ông Yukio Hatoyama thay đổi thái độ trên hồ sơ Futenma đã khiến uy tín của ông đối với dư luận trong nước bị sứt mẻ. Đảng Xã Hội tham gia chính phủ liên minh đe dọa rút lui khỏi nội các.

  Điểm tín nhiệm của thủ tướng Nhật đã xuống đến mức rất thấp, trong lúc Nhật Bản chuẩn bị bầu cử thượng viện vào ngày 11/7 tới đây. Thậm chí một số nhà phân tích còn cho rằng thủ tướng Hatoyama có khả năng từ chức trước hoặc sau cuộc bầu cử nói trên, khi ông đã đánh cược vị trí thủ tướng của mình trong hồ sơ di dời căn cứ quân sự Mỹ khỏi đảo Okinawa.
  Nguyễn Viết
  Tổng hợp