• Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn

    Chiều 29/5, các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhóm họp tại hòn đảo du lịch Jeju ở miền Nam Hàn Quốc, bắt đầu Hội nghị Thượng đỉnh hàng năm giữa 3 nước.    Hội nghị diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trên bán đảo Triều Tiên sau vụ chìm chiến hạm Cheonan của Hải quân Hàn Quốc hồi cuối tháng 3/2010 trên Hoàng Hải.
    Một quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết, trong ngày họp đầu tiên, các nhà lãnh đạo dự kiến tập trung thảo luận về quan hệ hợp tác giữa 3 nước trong các lĩnh vực như môi trường, văn hóa, công nghệ và ngăn chặn thảm họa chứ chưa đề cập tới tình hình bất ổn hiện nay trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, lãnh đạo 3 nước có thể bàn tới các vấn đề an ninh ở Đông Bắc Á do tính nghiêm trọng của tình hình hiện nay.
    Tại hội nghị năm nay, lãnh đạo ba nước Trung- Nhật- Hàn có thể sẽ thảo luận về thỏa thuận thương mại tự do ba bên, cũng như bàn về những vấn đề kinh tế quốc tế quan trọng và cách thức thúc đẩy hơn nữa hoạt động thương mại giữa ba nước. Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng sẽ ký một văn kiện về việc thiết lập Ban Thư ký thường trực đặt tại Hàn Quốc để góp phần tạo thuận lợi hơn nữa cho quan hệ hợp tác của 3 nước./.
    TTXVN