• Ngày càng nhiều vụ án mạng liên quan tình ái của 'trí thức'

  Sinh viên luôn được coi là giới trí thức, được xã hội nhìn nhận, đánh giá cao. Nhưng gần đây, chúng ta biết nhiều án mạng do sinh viên thực hiện gây chấn động xã hội, kinh hãi cho người dân và làm đau đầu các cơ quan bảo vệ pháp luật.

  Gần đây nhất là vụ án nữ sinh Kim Anh giết người tình trên xe Lexus và nay lại là Nguyễn Đức Nghĩa giết người yêu rồi chặt đầu phi tang… Tất cả họ từng theo học tại những trường đại học danh tiếng.
  Về trách nhiệm hình sự cũng như hình phạt dành cho họ thì mọi người cũng đã và sẽ biết. Pháp luật sẽ không tha thứ cho những hành vi như vậy. Kẻ nào gieo gió thì ắt phải gặt bão!
  Việc họ bị pháp luật trừng trị là đương nhiên, tuy nhiên khi viết bài viết này tôi cảm thấy thật buồn khi ngày càng thêm những vụ án như vậy, thậm chí vụ sau chấn động, kinh hoàng hơn vụ án trước mà nguyên nhân đều có liên quan đến tình ái. Cụ thể hơn đó là lối sống buông thả, ích kỷ, bệnh hoạn, vô trách nhiệm với bản thân và xã hội của một bộ phận giới trẻ, trong đó có không ít là sinh viên.
  Tôi chợt nghĩ, có lẽ khi vụ án Kim Anh xảy ra, sẽ rất nhiều sinh viên bất bình, phẫn nộ bởi họ cho rằng Kim Anh là người đã làm xấu đi hình ảnh sinh viên, vốn là những hình ảnh đẹp trong xã hội như việc họ tham gia giữ gìn trật tự giao thông, hiến máu nhân đạo và mỗi mùa thi đến họ lại tình nguyện làm hướng dẫn viên cho những thí sinh.…
  Có thể Nguyễn Đức Nghĩa tại thời điểm đó cũng có thái độ bất bình nhưng tại đâu mà nay anh ta lại có hành động phạm tội tương tự như Kim Anh nhưng man rợ và kinh hoàng gấp trăm lần? Mất hoàn toàn nhân tính đến như vậy?
  Dưới góc độ nhìn nhận của một luật sư, tôi thấy rằng pháp luật hình sự của chúng ta đã đầy đủ, hoàn chỉnh và tương đối nghiêm khắc đối với tội giết người. Do đó nếu suy nghĩa tội phạm giết người là sinh viên có xu hướng gia tăng có liên quan gì đến yếu tố lập pháp hay không thì rõ ràng trong trường hợp này là không.
  Vậy nguyên nhân tại đâu?
  Theo tôi, không gì khác đó chính là giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội không đạt yêu cầu. Do không được giáo dục một cách cẩn thận, nghiêm khắc nên những người từng là sinh viên này có lối sống buông thả, ích kỷ, không chịu phấn đấu, rèn luyện mà chỉ thích hưởng thụ.
  Với lối sống đó thì kết cục là một vụ án là điều khó tránh khỏi. Tất nhiên một sinh viên hiếm khi hôm nay là một sinh viên tốt và ngày mai trở thành một tội phạm giết người man rợ. Nó là cả một quá trình. Nếu chúng ta nhìn nhận việc hiện nay học sinh cấp 2, cấp 3 đã yêu đương mà không chú tâm vào việc học hành là chuyện không quá bất thường, không gây hậu quả gì nghiêm trọng thì chúng ta đã nhầm. Việc nữ sinh đánh nhau cũng tương tự như vậy.
  Hôm nay chúng ta chứng kiến nữ sinh đánh nhau mà chúng ta không thay đổi thì ngày mai chúng ta sẽ chứng kiến nữ sinh giết người. Đó là tất yếu.
  Luật sư Vũ Tiến Vinh, Đoàn luật sư Hà Nội