• Du học sinh tại Nga cầu cứu Bộ trưởng vì đói

  Gần 6 tháng không nhận được học bổng, nhiều sinh viên du học theo đề án 322 tại Nga đã phải vất vả để lo toan cho việc sinh sống và học tập. Tình trạng ngồi trong lớp học mà bụng đói meo xảy ra như cơm bữa.
  VnExpress.net vừa nhận được lá thư của 19 lưu học sinh chương trình 322 tại ĐH Kỹ thuật Tổng hợp Bauman (Liên bang Nga) "cầu cứu" Bộ trưởng Giáo dục Nguyễn Thiện Nhân. Theo các sinh viên này, với khoản trợ cấp 400 USD, trừ tiền thuê nhà, phí chuyển tiền, tiền bảo hiểm... các em còn lại 214-284 USD mỗi tháng. Ở thủ đô của Nga, khoản sinh hoạt phí này quả là eo hẹp, các em phải chi tiêu ở mức thấp nhất mới đủ sống.  Một góc đại học Bauman, nơi các sinh viên Việt Nam du học. Ảnh: svbauman.ru.

  Không thắc mắc về mức sinh hoạt phí nhưng những lưu học sinh này cho hay, rất bức xúc về việc không bao giờ được nhận học bổng đúng thời hạn và "việc chậm học bổng 5-6 tháng, thậm chí dài hơn, xảy ra thường xuyên". Ngồi học, đầu óc luôn bị "cái đói" bám đuổi nhưng các em không dám kêu vì sợ gia đình lo lắng.
  Thực tế này đã khiến lưu học sinh đứng giữa hai sự lựa chọn là tiếp tục chờ sinh hoạt phí hoặc chấp nhận lơ là học tập để tìm cách kiếm tiền. Điều này đã khiến kiến thức mòn dần, nhiều em cảm thấy "đi học ngày một nặng nề".
  "Nhiều khi đi đường hay đi lên trường mà trong túi không còn một đồng tiền nào. Sáng dậy chưa ăn gì lên đến lớp, đến giờ ăn trưa cũng không có tiền đi ăn. Ngồi trong lớp học mà bụng đói meo, nhìn các bạn đi ăn mà mình lủi thủi ngồi trong góc tường thì thử hỏi làm sao đủ can đảm mà lên lớp đi học", các em chia sẻ.
  Cũng theo những sinh viên này: "Cứ thi xong, kết quả tốt, anh em háo hức làm báo cáo gửi về nhà để mong sớm được nhận sinh hoạt phí, nhưng gửi báo cáo đợt 1 xong, chờ vài ba tháng lại phải báo cáo đợt 2, đợt 3, rồi không biết có còn đợt nào nữa không mà tiền thì vẫn chưa thấy. Thất vọng nối tiếp thất vọng...".
  Những sinh viên này cũng nêu thắc mắc: "Tại sao việc chuyển tiền lại chậm trễ đến vậy. Tất cả các thủ tục yêu cầu, chúng em đều làm đủ vậy tại sao tiền lại không được nhân theo quy định?".

  Theo quy định, sau khi nhận đề nghị từ Cục Đào tạo với nước ngoài, Bộ Tài chính sẽ thực hiện việc chuyển tiền tới tài khoản của lưu học sinh hoặc người đại diện. Do bị chậm nên suốt 6 tháng qua, hơn 45.000 USD sinh hoạt phí của 19 sinh viên này vẫn nằm ở Bộ Tài chính.

  Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Xuân Vang, Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) cho hay, 19 lưu học sinh đề án 322 này đi theo diện đào tạo phối hợp của Học viện Kỹ thuật Quân sự. Do đó, lâu nay sinh hoạt phí của các sinh viên này thường được Cục chuyển cho người đại diện của học viện chứ không gửi vào tài khoản cá nhân của từng sinh viên.
  Lý giải về việc chậm sinh hoạt phí lần này, một chuyên viên Cục Đào tạo với nước ngoài trực tiếp quản lý 19 lưu học sinh ở Nga cho biết, do Học viện kỹ thuật chưa thống nhất được phương thức chuyển tiền vào tài khoản cho lưu học sinh hay tiếp tục gửi cho người nhận như mọi khi. Vì nếu chuyển vào tài khoản của lưu học sinh thì cần phải có tài khoản, còn nếu chuyển cho người đại diện như các lần trước thì phải có công văn của học viện.
  "Đến kỳ chuyển sinh hoạt phí tháng 2/2010, Cục đề nghị học viện hoàn thành gấp báo cáo kết quả học tập của các sinh viên theo mẫu mới nhất để xem xét cấp sinh hoạt phí tháng 2-7/2010 nhưng mãi chẳng thấy. Qua trao đổi vài lần, được biết học viện chưa thống nhất phương thức chuyển tiền vào tài khoản cho lưu học sinh hay người nhận như mọi khi. Tôi có giục mấy lần nhưng chẳng nhận được bất kỳ tài liệu gì liên quan đến các sinh viên này", vị chuyên viên cho biết thêm.
  Cũng theo chuyên viên này, gần đây, đại diện học viện đã nộp bảng điểm của 19 lưu học sinh này nhưng vẫn thiếu báo cáo theo mẫu của Bộ và quan trọng nhất là không có thông tin đầu mối nhận tiền.
  Ngay khi nhận được phản ánh từ phía Cục Đào tạo với nước ngoài, ngày 19/5, Học viện Kỹ thuật Quân sự đã gửi công văn tới Cục đề nghị chuyển sinh hoạt phí cho 19 lưu học sinh này vào tài khoản của đại diện học viện tại Nga. Phía học viện cam kết 19 lưu học sinh này đạt kết quả tốt và nộp báo cáo kết quả học tập về Cục trong tháng 5.
  Cục Đào tạo với nước ngoài cho biết, ngày 20/5, Cục bắt đầu gửi tiền sang Nga.
  Tháng 8/2007, trước việc lưu học sinh kêu đói vì chậm sinh hoạt phí, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã đồng ý chuyển cấp sinh hoạt phí cho lưu học sinh Việt Nam tại Liên bang Nga diện "xử lý nợ" từ tạm ứng sang cấp thẳng vào tài khoản của lưu học sinh.
  Comments 2 Comments
  1. Ngocchan's Avatar
   Ngocchan -
   ct, em có bạn đang theo học theo diện nay. Không biết có rơi phải trường hợp này khộng. Dạo trước có nghe bạn ấy than rằng học bổng đưa về chậm, nhưng o nghĩ là đến mức này. Như vậy thì làm sao mà yên tâm học đươc.
   Cầu mong bạn luôn bình an.
  1. trinhviet's Avatar
   trinhviet -
   Nếu đi theo diện của trường Học Viện Quân Sự thì hầu hết 19 học sinh đều bị chậm đến 9 tháng. Còn các trường hợp khác thì một vài tháng..v.v. Vấn đề này hỏi các bác thuộc Bộ Giáo Dục. Cái Bộ này cần phải được cải tiến gấp ^0^. Nhiều vụ bê bối và...x.x